Ứng dụng hệ thống bán hàng bằng mã vạch tại các kênh siêu thị

Thứ tư - 21/08/2019 20:03
Hệ thống bán hàng bằng mã vạch tại các kênh siêu thị gồm 2 giai đoạn:,Hệ thống bán hàng bằng mã vạch tại các kênh siêu thị gồm 2 giai đoạn:,Ứng dụng hệ thống bán hàng bằng mã vạch tại các kênh siêu...
Ứng dụng hệ thống bán hàng bằng mã vạch tại các kênh siêu thị

Hệ thống bán hàng bằng tại các kênh cửa hàng gồm 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Đầu ra của sản phẩm
Sản phẩm nhà máy sản xuất sẽ được dán nhãn hoặc in trực tiếp tem nhãn mã vạch lên bao bì trước khi được tung ra thị trường lưu hành hợp pháp. Loại tem nhãn mã vạch được áp dụng cho sản phẩm tại đầu ra thường là EAN hoặc UPC trong đó EAN là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới. Nhãn tem nhãn mã vạch được tạo ra trong giai đoạn này thường có số lượng rất lớn và do đó được in bằng các loại máy in công nghiệp (như loại máy Flexo) hoặc các loại máy in nhãn tem nhãn mã vạch có công suất in vài nghìn nhãn/ngày. Thông thường chỉ có các công ty in gia công mới trang bị các loại máy in công nghiệp lớn vì chi phí đầu tư cho loại máy này rất cao. Do đó, một hướng dẫn chủ động hơn, các công ty thường trang bị cho mình 1 hoặc vài máy in nhãn tem nhãn mã vạch là có thể sản xuất ra vài chục nghìn nhãn mỗi ngày với chi phí đầu tư chỉ có khoảng gần 1500USD/1máy . Cách thức tạo nhãn tem nhãn mã vạch bằng máy in tem nhãn mã vạch như thế nào và dùng máy quét để kiểm tra tem nhãn mã vạch ra sao ở mô hình 1 đã chỉ rõ.

Giai đoạn 2: Đầu vào của sản phẩm
Trong mô hình này, sản phẩm tại đầu ra sau khi dán nhãn hoặc in tem nhãn mã vạch sẽ được Bán buôn, bán lẻ, bán rẻ cho các kênh cửa hàng và các mini. Các chủ cửa hàng hoặc mini nắm được xuất xứ của từng món hàng thông qua tem nhãn mã vạch được in trên món hàng đó. Đến lượt của mình, cửa hàng và các siêu thị mini lại dùng tem nhãn mã vạch để phân loại hàng hoá, định giá cả nhằm mục đích để quản lý và tính tiền chính xác, mau lẹ. Loại tem nhãn mã vạch được áp dụng trong trường hợp này gọi là tem nhãn mã vạch cục bộ. EAN không có qui định gì bắt buộc về tem nhãn mã vạch cục bộ nên các nhà buôn bán lẻ, các siêu thị mini hoặc cửa hàng có thể dùng 1 loại tem nhãn mã vạch nào đó thích hợp cho sản phẩm của mình để mã hoá thông tin của mặt hàng. Thường người ta dùng Interleaved 2 of 5 hay EAN-8 để làm tem nhãn mã vạch cục bộ cho các sản phẩm tiêu dùng.

Sau khi hàng hoá được các cửa hàng và các siêu thị mini dán nhãn tem nhãn mã vạch cục bộ, một "công nghệ tính tiền" dành cho cửa hàng và các siêu thị mini được phát triển.

Hệ thống tính tiền cho khách hàng tại các cửa hàng bao gồm:


1. Hệ thống máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng tự động tại quầy tính tiền:
Nhằm mục đích quét tem nhãn mã vạch cục bộ trên các món hàng một hướng dẫn mau lẹ. Người tính tiền chỉ việc cầm từng món hàng lướt qua hệ thống máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng được trang bị ngay bên dưới bàn tính tiền. Máy quét tem nhãn mã vạch sẽ tự động đọc tem nhãn mã vạch trên các món hàng mà không cần biết đến chiều hướng của ký hiệu tem nhãn mã vạch như thế nào.

2. Phần mềm tính tiền và quản lý hàng hoá:
Là loại phần mềm CSDL chuyển đổi tem nhãn mã vạch được quét thành mã sản phẩm, từ đó biết được tên của sản phẩm, xuất xứ của nó cũng như giá tiền mà cửa hàng hay siêu thị mini đã niêm yết trên món hàng.

Phần mềm này thường do cửa hàng hay siêu thị mini tự viết lấy để phù hợp với yêu cầu thực tế của công ty.

3. Máy in hoá đơn chuyên nghiệp (Receipt Printer):
Là 1 thành phần trong một hệ thống gọi là POS (Point Of Sales). Hệ thống POS đã dẫn đến việc phát triển thành một công nghệ chế tạo các thiết bị mang tính chuyên nghiệp cao và còn khá xa lạ đối với Việt Nam ta. Trong hệ thống POS này có các Pos Printer mà máy in hoá đơn chỉ là 1 thành phần trong số đó. Máy in hoá đơn được chế tạo nhằm mục đích in hoá đơn bằng giấy cuộn in hoá đơn. Tức là loại giấy cuộn có khổ nhỏ cỡ khoảng từ 76mm - 80mm vừa đủ để in ra danh sách các món hàng và giá cả. Có thể in được nhiều Ply và cắt giấy tự động sau khi in để giao cho khách hàng một hướng dẫn mau lẹ. Ta biết rằng trong một cửa hàng có tầm cỡ, lượng khách hàng mua sắm hàng ngày và thậm chí hàng giờ là rất đông. Nếu ta không có những thiết bị chuyên dùng đặc thù cho mô hình của một trung tâm thương mại thì ta không thể nào giải quyết được nhu cầu mua sắm của khách hàng và như vậy sẽ dẫn đến việc hiệu quả bán hàng bị kém đi.

Trong một trung tâm mua sắm có đến hàng ngàn người, ta không thể tính tiền bằng hướng dẫn đọc giá cả trên từng món hàng bằng mắt thường và sau đó dùng calculator để tính tiền cho khách hàng được vì như thế sẽ chậm và có thể bị nhầm lẫn, thậm chí ta cũng không thể dùng loại máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng cầm tay (như loại máy quét dùng tem nhãn mã vạch) vì loại máy quét này vẫn còn chậm so với tốc độ tính tiền thật sự.

Tương tự như vậy ta cũng không nên dùng các loại máy in văn phòng để in hoá đơn cho khách vì chúng không được thiết kế để in hoá đơn được thuận tiện (không áp dụng được giấy cuộn, không có dao cắt giấy, không in được nhiều ply) và gây lãng khí lớn về mặt công năng.

4. Màn hình hiển thị (Customer Display):
Nếu khách hàng phải ở vào vị trí "tính tiền" cho khách hàng như hình bên cạnh khách hàng sẽ hiểu được Customer Display dùng để làm gì ? Còn nếu khách hàng là người đi mua sắm và đáp ở bên ngoài quầy tính tiền thì khách hàng sẽ nghĩ như thế nào nếu cô thu ngân cứ âm thầm tính toán ở trong quầy và giao cho khách hàng 1 hoá đơn mà khách hàng không được hài lòng lắm ? "Tiền bạc" là phải "sòng phẳng" và Customer Display chính là giải pháp. Nó được kết nối với máy tính hoặc máy in để hiển thị giá cả các món hàng mà khách phải trả, ngoài ra nó còn nhiều công dụnng khác nữa như hiển thị tin nhắn, thông báo v.v... Sự có mặt của Customer Display càng làm cho các điểm, các trung tâm bán hàng thêm trang trọng.

Customer Displays cũng là 1 trong những thành phần của hệ thống POS, nó có thể nằm rời hoặc tích hợp trong một hệ thống POS gồm nhiều thiết bị.

Trên đây là toàn cảnh về mô hình áp dụng tem nhãn mã vạch từ khâu Bán buôn, bán lẻ, bán rẻ hàng hoá đến khâu tiêu thụ hàng hoá tại các kênh cửa hàng hay trung tâm thương mại. Qua mô hình này ta cũng thấy rõ nó đã dẫn đến việc phát triển hệ thống POS với nhiều thiết bị ngày càng tiện lợi và hiện đại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,655
  • Tháng hiện tại65,485
  • Tổng lượt truy cập3,137,867
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây