Phân loại máy quét mã vạch

Thứ sáu - 01/11/2019 05:17
Để lựa chọn được máy quét mã vạch phù hợp trước hết bạn cần biết công nghệ mà các loại máy đọc mã vạch hiện nay đang sử dụng. Dưới đây là bài viết phân loại chi tiết về các máy quét mã vạch hiện hành dành cho các bạn quan tâm.
Phân loại máy quét mã vạch

Để lựa chọn được máy quét mã vạch phù hợp trước hết bạn cần biết công nghệ mà các loại máy đọc mã vạch hiện nay đang sử dụng. Dưới đây là bài viết phân loại chi tiết về các máy quét mã vạch hiện hành dành cho các bạn quan tâm.

Phân loại máy quét mã vạch

I. Phân loại theo công nghệ giải mã

Hiện nay máy quét barcode quang học được phân chia thành 2 loại: 

1. CCD Scanner

Công nghệ CCD được áp dụng trong máy quét được biết đến là một công nghệ quét mã vạch an toàn cho sức khỏe người áp dụng. Các máy quét dạng này thường bền bỉ, chống va chạm cao. Chi phí rẻ hơn rất nhiều so với tia laser. Máy quét tem nhãn mã vạch CCD thường được ưa chuộng ở thị trường Châu Âu, nơi vốn đề cao vấn đề về sức khỏe con người và hệ thống chăm sóc ý tế hiện đại.
Với sự tiến bộ về công nghệ, các máy quét tia CCD hiện có tốc độ quét ổn định, siêu nhanh, đạt hiệu suất công việc cao, đọc tốt các tem nhãn mã vạch nằm trên các mặt cong như chai nước.. Khoảng hướng dẫn đọc tốt nhất của máy quét loại này là từ 3,5 mm đến 40mm tùy độ phân giải của tem nhãn mã vạch được in ra.

2. Laser Scanner

Nhanh – đó là từ đầu tiên có thể liên tưởng khi nhắc đến máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng tia laser. Tốc độ quét cực siêu nhanh từ 100 scan/s đến 3600scan/s tùy thuộc vào đó là máy quét đơn tia hay đa tia. Đem đến sự lựa chọn cực kỳ đa dạng và phong phú cho người tiêu dùng. Độ phổ biển của loại máy quét này cũng tin dùng hơn CCD nhiều.
Các máy quét barcode dùng tia sáng laser cho ra tia sáng rất mãnh cắt ngang bề mặt barcode. Ưu điểm của các máy quét dùng tia laser là quét rất nhạy, chính xác, có thể quét tem nhãn mã vạch trên bề mặt cong và có khả năng quét tầm xa. Nhược điểm: không bền bằng máy quét CCD vì máy quét laser dùng mắt đọc tia laser tưong tự như mắt đọc của đầu đĩa. Sau 1 thời gian đọc có giới hạn, mắt đọc có thể bị yếu đi xin ra hiện tượng "kén barcode" giống như hiện tượng kén đĩa của đầu đĩa hình và có thể bị hư hẳn.

Máy quét mã vạch công nghệ Laser

II. Phân loại theo công dụng

1. Linear Barcode Scanner (Máy quét barcode tuyến tính hay 1-D):

Tất cả các máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng dùng công nghệ giải mã này có thể giải mã hầu hết các tem nhãn mã vạch 1D được biết nhiều nhất với đặc trưng của tem nhãn mã vạch loại này là các vạch trắng và vạch đen xếp đáp xen kẽ nhau, thường thấy trên rất nhiều loại hàng hóa, thiết bị thông dụng hoặc hàng tiêu dụng. Thông tin được lưu trữ trên các tem nhãn mã vạch loại này tương đối ít ỏi.
Các máy đọc mã vạch 1D có tốc độ quét siêu nhanh chậm khác nhau tùy thuộc và sensor giải mã. Chi phí cho các máy quét này cũng cao thấp tùy thuộc tốc độ giải mã và thương hiệu của máy quét đó.

2. 2-D Barcode Scanner (máy quét barcode 2-D):

Còn gọi là Barcode Imager là loại máy quét hay máy quét tem nhãn mã vạch giá rẻ 2-D như PDF-417, Data Matrix, MaxiCode, v.v... và lẽ dĩ nhiên cũng có thể đọc được các loại tem nhãn mã vạch 1 chiều. Barcode Imager có thể là loại cầm tay hoặc để bàn như trong cửa hàng thường dùng.
Máy quét mã vạch 2-D dùng tia laser sau đó phản xạ bằng 1 hệ thống lăng kính để tạo thành 1 chùm sáng phủ trên mọi góc độ của ký hiệu tem nhãn mã vạch. Chính vì vậy, khi quét loại tem nhãn mã vạch 1-D bằng máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng 2D, ta có thể quét theo bất cứ chiều nào cũng được, trong khi đó nếu dùng máy quét 1-D, ta phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ tem nhãn mã vạch. Đó cũng là lý do các cửa hàng lớn thường chọn máy quét để bàn 2-D để quét tính tiền các món hàng cho mau lẹ. 

III. Phân loại theo cổng giao tiếp

Có 3 loại cổng giao tiếp mà máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng thường áp dụng:

1. Loại dùng cổng Keyboard (còn gọi là Keyboard Wedge):

Với cổng giao tiếp này, khi kết nối với máy tính, ta phải rút dây bàn phím ra khỏi máy tính. Sau đó ghim dây của scanner vào vị trí của bàn phím, rồi ghim dây của bàn phím vào đầu còn lại của dây scanner (hình bên cạnh). Đặc điểm của máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng dùng cổng Keyboard là chỉ cần dùng 1 phần mềm văn bản thông dụng như Nodepad, Word hay Excel cũng có thể quét được tem nhãn mã vạch.
Thường các máy quét cầm tay hay áp dụng cổng Keyboard vì nó tiên lợi, dễ áp dụng và không cần driver gì cả.

2. Loại dùng cổng RS-232 (còn gọi là cổng COM- cổng con chuột)

Đầu đọc mã vạch áp dụng giao diện RS-232 thường phải cung cấp thêm 1 nguồn điện 5VDC từ bên ngoài và phải dùng phần mềm đặc biệt kèm theo máy để setup và quét tem nhãn mã vạch. Tuy vậy trong các áp dụng thực tế người ta không áp dụng phần mềm quét tem nhãn mã vạch chuyên nghiệp mà phải viết ra một chương trình riêng cho nó mới đáp áp được yêu cầu thực tế. Thường các loại máy quét để bàn và các loại máy quét 2-D hay áp dụng cổng RS-232.

3. Loại dùng cổng USB

Cũng giống như dùng cổng Keyboard, máy quét mã vạch cổng USB không cần dùng nguồn điện phụ trợ 5VDC từ bên ngoài, mà nguồn điện này được lấy trực tiếp từ cổng nối USB với cường độ dòng điện lên đến 500mA.
Dùng cổng USB có thể cắm thẳng thiết bị vào máy tính mà không cần phải shutdown máy, tốc độ truyền dữ liệu siêu nhanh và dữ liệu quét cũng có thể đưa thẳng vào các phần mềm văn bản thông dụng như trường hợp máy quét dùng cổng keyboard.    

IV. Phân loại theo cấu tạo

Tùy theo môi trường áp dụng và hướng dẫn thức áp dụng mà các nhà chế tạo ra máy quét barcode có nhiều chủng loại barcode scanner khác nhau như dạng cầm tay, dạng để bàn, dạng không dây, dạng đũa, dạng đọc thẻ tem nhãn mã vạch, dạng kéo thẻ v.v... Dưới đây là 1 số dạng scanner thông dụng:

1. Dạng cầm tay (Handheld Scanner):

Dạng cầm tay thường được áp dụng trong các siêu thị mini bán lẻ, trong nhà sách, dùng để kiểm tra khi in tem nhãn mã vạch. Dạng cầm tay có cả 2 dạng là CCD scanner và Laser scanner và thường là loại tuyến tính. Tuy vậy cũng vẫn có dạng cầm tay 2-D có thể quét được tem nhãn mã vạch 2 chiều. Đa số các loại Handheld Scanner đều có kèm theo chân đế và giá đỡ, do đó dạng cầm tay vẫn có thể để bàn được như thường. Dạng cầm tay là loại scanner rẻ tiền nhất trong số tất cả các chủng loại barcode scanner. Tốc độ trung bình của loại máy quét này là từ 72 scan/s đến 500 scan/s tùy theo sensor máy.
Loại máy quét này chỉ có đơn tia ( 1 tia). Người áp dụng phải đưa mã sản phẩm vào đúng tia quét của máy mới có thể đọc được mã.
 

Máy quét mã vạch cầm tay Zebra DS4208

2. Dạng để quầy hay để bàn (In-counter Scanner):

Loại máy quét này thường được nhìn thấy tại cái cửa hàng lớn hoặc nhà sách có lưu lượng thanh toán lớn tại các quầy. Và hầu hết là máy quét đa tia có số tia quét từ 20 đến 40 tia nhằm đảm bảo hiệu xuất quét cao nhất.
Tốc độ quét trung bình của chúng là từ 1200 scan/s đến 3600 scan/s – cực siêu nhanh. Với thiết kế từ 20 tia đến 40 tia chia làm nhiều góc quét và khu vực quét, người áp dụng ko cần phải đưa tem nhãn mã vạch sản phẩm chính xác vào góc quét của máy, mà máy có thể đọc được mọi hướng đưa đến: Trên dưới-Trái phải, thẳng – nghiêng…đều được giải mã được. Rất tiện lợi , chính xác và siêu nhanh chóng giúp cho dòng người đang chờ thanh toán tại các siêu thị mini, cửa hàng, không cần phải chờ đợi lâu.
 

Máy đọc mã vạch để bàn Honeywell HF600

3. Dạng Desktop (Desktop scanner):

Là loại scanner nhỏ gọn được kết nối thường xuyên với máy vi tính giống như là 1 thiết bị ngoại vi. Dạng Desktop thường chỉ quét được barcode 1-D và được sử dùng cho các công việc văn phòng, các cơ quan hành chánh có nhu cầu quét tem nhãn mã vạch trên giấy tờ tài liệu.

4. Dạng đọc thẻ, coupon, tài liệu:

Là loại máy quét 2-D áp dụng chùm tia laser và có tầm quét xa và rộng. Tốc độ quét của loại này lên đến trên 1000 scans/second. Dạng máy quét dùng để đọc thẻ, phiếu, tài liệu có hình thức rất đa dạng. Có loại có kích thước lớn có chân đáp nhưng cũng có loại nhỏ gọn để bàn có thể xoay được v.v...
Có thể áp dụng loại máy quét này ở các quầy tính tiền trong các Club, quầy Bar, siêu thị mini ăn uống khi thẻ barcode được áp dụng như là thẻ hội viên (membership)

5. Dạng không dây "Mẹ bồng con"

Tựa như loại điện thoại "Mẹ bồng con", loại máy này gồm 2 phần: 1 phần nối với máy tính (coi như máy mẹ) và phần kia là scanner không dây áp dụng Pin sạc. Máy quét mã vạch không dây cho phép khoảng hướng dẫn đọc xa nhất trong môi trường lý tưởng (không vật cản – không khí không nhiễm bẩn, bụi bặm) là 100m. Tuy vậy, trong môi trường thực tế với vật cản thường thì khoảng hướng dẫn này chỉ còn 30-50m.Máy quét không dây thường được áp dụng trong kiểm tra tem nhãn mã vạch tại kho với các hàng hóa cồng kềnh, to, nặng. Một số ít áp dụng trong Bán buôn, bán lẻ, bán rẻ đá granite, hàng gốm sứ…

6. Dạng Portable Data Terminal

Đây là dạng máy trạm theo công nghệ không dây RFID mà các công ty chuyên bán các thiết bị tem nhãn mã vạch của chúng ta thường gọi là "máy kiểm kho". Các Data Terminal thu thập dữ liệu và lưu trữ vào bộ nhớ của máy. Sau đó có thể truy xuất dữ liệu tại máy hoặc Download về máy tính để xử lý. Sự khác biệt giữa Data Terminal và loại máy "Mẹ bồng con" là Terminal hoạt động như 1 máy trạm, có Firmware và có thể lập trình cho dữ liệu thu thập, còn loại máy "Mẹ bồng con" hoạt động như 1 máy quét cầm tay thông thường, tức là dữ liệu thu thập được truyền thẳng về máy vi tính. Do đó nó được xếp vào loại Handheld Scanner chứ không phải theo công nghệ RFID. Portable Data Terminal được áp dụng trong hệ thống kiểm kho, kiểm tra hàng hoá trên các kệ hàng hoặc thu thập dữ liệu ở những nơi không có máy tính.

7. Dạng máy quét công nghiệp (Industrial Barcode Scanner)

Dạng máy quét công nghiệp dùng để kiểm tra hàng hoá sản xuất ngay tại đầu ra của băng chuyền. Từ đó biết được chính xác số lượng, mã mặt hàng của mỗi sản phẩm, tiết kiệm được nhân lực và thời gian dùng để kiểm tra sản phẩm. Dạng này có độ chính xác rất cao, được thiết kế treo giống như đèn sân khấu. Chùm tia sáng phát ra có miền quét rất sâu và phủ rộng, có thể quét cùng lúc nhiều loại tem nhãn mã vạch trong vùng phủ sáng. Được áp dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp, các xí nghiệp sản xuất hàng hoá trên băng chuyền. Loại máy quét này cũng có thể được bố trí trong kho như hình bên phải. Khi đó mỗi 1 kiện hàng được mang ra đều phải qua vùng phủ sáng của máy quét và do đó thông tin trên kiện hàng được ghi nhận. Được áp dụng trong vận chuyển, giao nhận hàng

8. Dạng kéo thẻ (Barcode Slot Reader)

 Dạng kéo thẻ barcode cùng với thẻ từ và thẻ thông minh được áp dụng trong công nghệ nhận dạng tự động như hệ thống Access Control dùng để mở cửa, hệ thống Time Attendence dùng để chấm công, quản lý nhân sự. Sự khác nhau giữa 1 máy barcode slot reader và 1 máy quét barcode thông thường là ở chỗ khi kéo thẻ barcode, mã số được đưa vào máy đọc sẽ tác động 1 hiệu áp điện và cơ học để làm mở cửa, mở khoá (Access Control), hoặc mã số được đưa vào 1 phần mềm quản lý nhân sự nhằm mục đích chấm công, quản lý nhân viên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay659
  • Tháng hiện tại4,261
  • Tổng lượt truy cập3,552,973
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây