Kinh nghiệm chọn thiết bị bán hàng cho cửa hàng nhỏ, lẻ

Thứ tư - 06/11/2019 22:14
Kinh nghiệm chọn thiết bị bán hàng cho cửa hàng nhỏ, lẻ
Xu hướng áp dụng thiết bị bán hàng mã số tem nhãn mã vạch đối với các siêu thị mini, cửa hàng, cửa hàng thời trang, siêu thị mini sách… là tất yếu đối với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nền kinh tế. Tuy vậy, khi mới bắt đầu mở siêu thị mini, cửa hàng với quy mô nhỏ, khách hàng thường không muốn đầu tư quá nhiều chi phí, khách hàng băn khoăn không biết chi phí đầu tư thiết bị bán hàng là bao nhiêu? Những thiết bị nào là thiết yếu nhất?

I, Kinh nghiệm chọn thiết bị bán hàng

Những hiệu quả của thiết bị bán hàng mã số tem nhãn mã vạch khiến khách hàng không thể bỏ qua:

- Tăng tốc độ bán hàng gấp 50 lần so với thông thường, tránh hoàn toàn việc ùn tắc tại quầy thu ngân.
- Tránh nhầm lẫn sản phẩm, màu sắc…
- Kiểm tồn kho thuận tiện, kiểm soát quỹ hoặc các sản phẩm đã bán ngay thời điểm hiện tại.
- Không phụ thuộc vào nhân viên bán hàng: thuận tiện hướng dẫn nhân viên làm thay chỉ mất 1-3 ngày.
- Không cần nhớ giá bán, nhưng vẫn bán hàng siêu nhanh chóng mà không nhầm lẫn.
- Giảm được chi phí nhân công: Khách hàng có thể tự chọn sản phẩm và thanh toán tại quầy thu ngân mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên.


Để có thể áp dụng thiết bị bán hàng mã số tem nhãn mã vạch, điều đầu tiên khách hàng cần là máy tính/laptop để áp dụng phần mềm bán hàng. Phần mềm bán hàng đối với các siêu thị mini, cửa hàng nhỏ nên ưu tiên phần mềm dễ áp dụng, là phần mềm thông dụng với giá thành thấp.

Thông thường, các thiết bị bán hàng cần dùng trong bộ sản phẩm bán hàng là: Máy quét tem nhãn mã vạch, máy in hóa đơn cho cửa hàng, máy in tem nhãn mã vạch. Đây là bộ sản phẩm cơ bản nhất khách hàng cần mua, ngoài ra còn có một số lựa chọn thêm khác như: kiểm kê kho, cash thu ngân, cân điện tử tem nhãn mã vạch, cổng từ an ninh…
kinh nghiem chon thiet bi ban hang cho cua hang nho le 2


+ Đối với các cửa hàng, siêu thị mini nhỏ, sản phẩm có sẵn tem nhãn mã vạch in trên bao bì, khách hàng không cần in hóa đơn thì chỉ cần áp dụng phần mềm và máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng. Máy quét tem nhãn mã vạch có nhiều lựa chọn như đa tia/đơn tia, để bàn/cầm tay, không dây/có dây… khách hàng chỉ cần áp dụng máy quét cầm tay thông thường với chi phí thấp nhưng chất lượng tốt, vẫn đảm bảo cho nhu cầu áp dụng của khách hàng.

+ Nếu khách hàng chỉ cần in hóa đơn thì khách hàng cũng có thể áp dụng máy in hóa đơn cho cửa hàng kết hợp cùng phần mềm.

+ Với các sản phẩm không có sẵn tem nhãn mã vạch, khách hàng cần áp dụng thêm máy in tem nhãn mã vạch, thường áp dụng máy in tem nhãn mã vạch phổ thông (để bàn) gọn nhẹ, chi phí thấp, phù hợp với siêu thị mini nhỏ.

II, Các thiết bị bán hàng cần thiết cho siêu thị, cửa hàng tiện lợi

Bạn cần mở siêu thị mini, cửa hàng và đang băn khoăn xem mình cần phải mua những thiết bị bán hàng gì cần thiết nhất cho quản lý bán hàng? Tùy vào nhu cầu áp dụng, quy mô siêu thị mini, cửa hàng khách hàng có thể đầu tư những thiết bị bán hàng phù hợp nhất, tối ưu hóa hiệu quả về kinh tế.
  
1, Phần mềm bán hàng: Để có thể áp dụng hệ thống quản lý bán hàng, khách hàng cần một phần mềm bán hàng, hỗ trợ cho việc bán hàng của khách hàng cũng như để áp dụng các thiết bị liên quan. Phần mềm bán hàng cần thiết cho trọn bộ thiết bị bán hàng khách hàng cần đầu tư.
kinh nghiem chon thiet bi ban hang cho cua hang nho le 4


2, Máy tính: Bạn có thể áp dụng máy tính để bàn (PC) hoặc laptop để cài đặt phần mềm bán hàng và kết nối các thiết bị khác. Thông thường, nếu khách hàng có sẵn máy tính thì khi đầu tư thiết bị bán hàng khách hàng sẽ không cần đầu tư thêm thiết bị này. Ngoài ra khách hàng còn có thể áp dụng máy POS với màn hình cảm áp chuyên nghiệp hơn trong bán hàng.

3, Máy in hóa đơn: Máy in hóa đơn giúp khách hàng in ra hóa đơn thanh toán cho khách hàng sau khi hoàn thành quá trình mua sắm. Máy in hóa đơn có 2 loại: in nhiệt và in kim. Đối với cửa hàng, siêu thị mini tiện lợi Thị trường 2018 thường áp dụng in nhiệt với chi phí thấp và tính thuận tiện của nó. Máy in kim thường được áp dụng khi khách hàng cần in nhiều liên, hoặc lưu giữ hóa đơn lâu dài. Máy in hóa đơn được ưa chuộng Thị trường 2018 với độ bền cao và giá cả hợp lý là Epson TM T82, Star BSC 10…

4, Đầu đọc tem nhãn mã vạch: Để đọc tem nhãn mã vạch của các sản phẩm trong siêu thị mini khách hàng, khách hàng cần phải có một đầu đọc tem nhãn mã vạch. Mỗi loại sản phẩm có một tem nhãn mã vạch riêng, để khi máy quét tem nhãn mã vạch giá rẻ truyền dữ liệu vào máy tính sẽ tự động hiện ra giá tiền của sản phẩm. Đầu đọc tem nhãn mã vạch có nhiều loại: đa tia/đơn tia, để bàn/cầm tay… Tùy theo đặc điểm kinh doanh của siêu thị mini, khách hàng có thể lựa chọn đầu đọc tem nhãn mã vạch phù hợp. Với siêu thị mini tiện lợi, cửa hàng nhỏ khách hàng chỉ cần áp dụng đầu đọc tem nhãn mã vạch đơn tia, cầm tay gọn nhẹ, dễ áp dụng như Symbol LS 1203, Symbol LS 2208, Datalogic QW 2100… Với cửa hàng lớn thì khách hàng có thể áp dụng đầu đọc tem nhãn mã vạch đa tia để thuận tiện đọc tem nhãn mã vạch, siêu nhanh hơn như Magellan 2200VS, Magellan 800i, Honeywell MS 3780…
kinh nghiem chon thiet bi ban hang cho cua hang nho le 3

5, Máy in tem nhãn mã vạch: Đối với hàng hóa tiêu dùng như bánh keo, thuốc lá, sữa… thường có sẵn tem nhãn mã vạch của các nhà sản xuất, khách hàng có thể áp dụng tem nhãn mã vạch sẵn có để quét tem nhãn mã vạch và tiến hành thanh toán. Với siêu thị mini tiện lợi, cửa hàng nhỏ kinh doanh mặt hàng tiêu dùng khách hàng không cần phải đầu tư thêm thiết bị này. Tuy vậy, có một số sản phẩm không có sẵn tem nhãn mã vạch, để có thể tiến hàng thanh toán với sản phẩm này khách hàng cần tạo ra tem nhãn mã vạch cho nó với máy in tem nhãn mã vạch. Máy in tem nhãn mã vạch in ra các tem nhãn, tem nhãn mã vạch dưới dạn decal, có thể dán lên sản phẩm. Máy in tem nhãn mã vạch phổ thông thường dùng: Toshiba BEV4T-GS, Datamax E4204b Mark III, Datamax E4205A Mark III…

6, Màn hình hiển thị: Màn hình hiển thị là thiết bị với dòng chữ hiển thị giá của sản phẩm vừa quét xong và tổng giá trị đơn hàng khách hàng phải trả để khách hàng có thể theo dõi thông tin giá sản phẩm đã chọn. Ở các cửa hàng lớn thường đầu tư thêm màn hình hiển thị này giúp khách hàng có thể quan sát thuận tiện, tạo tính chuyên nghiệp. Với các cửa hàng nhỏ, siêu thị mini tiện lợi không cần thiết phải đầu thêm thiết bị này.

7, Cân điện tử in tem nhãn mã vạch: Cân điện tử được áp dụng để cân các sản phẩm tươi sống, rau củ quả… Cân điện tử tem nhãn mã vạch có thể in tem nhãn mã vạch lên tem nhãn, dán trực tiếp lên sản phẩm với các thông số như: tên sản phẩm, trọng lượng, thành tiền, ngày đóng gói, hạn áp dụng, xuất xứ sản phẩm, logo… Với tem nhãn mã vạch được tạo, khách hàng có thể thanh toán sản phẩm tại quầy thu ngân như một mặt hàng tiêu dùng thông thường có sẵn tem nhãn mã vạch khác. Nếu không kinh doanh mặt hàng tươi sống hoặc các mặt hàng cần áp dụng cân thì không cần đầu tư thiết bị này.
 
kinh nghiem chon thiet bi ban hang cho cua hang nho le 5

Tùy theo đặc điểm kinh doanh và nhu cầu áp dụng của siêu thị mini mình, khách hàng có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhất. Một bộ bán hàng tối thiểu cần có phần mềm bán hàng, máy tính, máy in hóa đơn cho cửa hàng và đầu đọc tem nhãn mã vạch. Những thiết bị còn lại khách hàng nên cân nhắc đầu tư nếu thật sự cần thiết, tránh lãng phí.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay2,011
  • Tháng hiện tại37,430
  • Tổng lượt truy cập3,321,783
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây