Ứng dụng mã vạch vào sản xuất Mercedes tại Đức

Thứ ba - 21/08/2018 09:39
Hãng xe Mercedes đang triển khai ứng dụng mã vạch QR trên dòng xe mới hỗ trợ tiếp cận nạn nhân nhanh chóng, an toàn,Hãng xe Mercedes đang triển khai ứng dụng mã vạch QR trên dòng xe mới hỗ trợ tiếp cận...
Ứng dụng mã vạch vào sản xuất Mercedes tại Đức

       Hãng xe Mercedes đang triển khai áp dụng tem nhãn mã vạch QR trên dòng xe mới hỗ trợ tiếp cận nạn nhân siêu nhanh chóng, an toàn

       Mã vach đã xuất hiện khắp nơi: cuốn tạp chí, khu mua sắm, thẻ thanh toán…tem nhãn mã vạch QR là một ma trận gồm các ô đen trắng xen kẽ để mã hóa thông tin, có thể dùng đầu đọc tem nhãn mã vạch chuyên dụng đọc tem nhãn mã vạch, hay tiện lợi hơn áp dụng hoặc smart phone để đọc liệu có thể cứu được mạng sống? Mercedes còn đang xây dựng kế hoạch áp dụng mã QR trên các dòng xe tương lai.

      Tai nạn giao thông đem tới nhiều hệ lụy cho nạn nhân và người giải cứu. Vài phút có thể thay đổi số mạng của tài xế và những người trong xe. Nó cũng chứa đựng đầy nguy cơ khi nhân viên cứu hộ cắt phải ắc-quy, bình xăng: chập điện, cháy, thậm chí nổ. Thừa khó khăn trên xe truyền thống, nhưng còn gấp nhiều lần nếu đó là xe điện hoặc hybrid.

 

       Mã vạch được mã hóa thông tin sơ đồ cứu hộ giúp nhân viên cứu hộ biết được vị trí của túi khí, thiết bị tạo khí, bình xăng, cấu trúc tăng cáp, ắc-quy, các phần tử điện cao áp, thiết bị căng đai, lò xo dữ nắp bình xăng... Và nó có thể thay đổi theo đời xe, được đặt ở vị trí dễ lấy nhất khi cắt mui.

 

       Ý tưởng đơn giản, rõ ràng, nhưng vị trí đặt ở đâu là hợp lý? Hầu hết các đề xuất đều hướng đến vị trí sau tấm che nắng kính trước. Nhưng với người lái xe vóc dáng trung bình liệu có phù hợp? Câu hỏi khác, làm thế nào người ta tiếp cận được với nó sau khi xe tai nạn? Nếu không thể tìm được, làm thế nào để nhân viên biết được xe bố trí theo sơ đồ nào?

 

       Cách giải quyết của Mercedes là dán mã QR lên tất cả xe mới. Nhờ đó, nhân viên cứu hộ có thể áp dụng smartphone, máy tính bảng thu thập thông tin cần thiết kịp thời, chính xác. Mã được dán ở 2 nơi, một dưới nắp bình xăng, một trên trụ B phía đối diện. Hiếm khi xuất hiện tình huống cả 2 miếng cùng hỏng, ngay cả trong tình huống đó nhân viên cũng thuận tiện truy cập từ bên ngoài. Theo công bố của hãng, tất cả các mẫu xe cũ sản xuất sau năm 1971 đều có thể bổ sung mã QR.

 

       "Tất cả các các nhà sản xuất ôtô có thể tiếp tục nâng cấp sơ đồ cứu hộ với hệ thống mã QR bởi Mercedes đã từ bỏ quyền sáng chế để hệ thống có thể hữu ích cho tất cả mọi người", trang Media.daimler viết.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,189
  • Tháng hiện tại39,770
  • Tổng lượt truy cập1,568,462
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây