Tổng hợp những kiến thức bạn cần biết về máy in mã vạch

Chủ nhật - 19/08/2018 04:52
Tem nhãn mã vạch là thứ không thể thiếu trong việc quản lý hàng hóa trong xã hội hiện nay, vì thế những cỗ máy in mã vạch đã trở nên khá phổ thông trong các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa khác...

Tem nhãn tem nhãn mã vạch là thứ không thể thiếu trong việc quản lý hàng hóa trong xã hội Thị trường 2018, vì thế những cỗ máy in tem nhãn mã vạch đã trở nên khá phổ thông trong các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa khác nhau. Nhưng cụ thể hơn, khái niệm, chức năng, hướng dẫn thức làm việc, một số thông số quan trọng, những điều cần biết về máy in tem tem nhãn mã vạch là gì, tất cả sẽ được đưa ra trong bài viết này.

MÁY IN MÃ VẠCH (TEM NHÃN) LÀ GÌ ?

Máy in tem tem nhãn mã vạch (barcode printer) hay còn gọi là máy in tem nhãn (label printer) là thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính có chức năng in thông tin và tem nhãn mã vạch (lay-out) lên bề mặt tem nhãn (label) theo yêu cầu người dùng.
Công nghệ in mà máy in tem nhãn mã vạch áp dụng thường là in truyền nhiệt (thermal transfer) hoặc in trực tiếp (direct thermal), đây là 2 phương thức in tốc độ cao mà vẫn đảm bảo chất lượng tem nhãn mã vạch.

Máy in tem nhãn mã vạch Datamax E4205A Mark III (có cổng LAN)

Đặc biệt, máy in tem nhãn mã vạch có hệ thống cảm biến (sensor) - nhờ nó mà máy in tem nhãn mã vạch có thể hiểu được quy hướng dẫn con tem, nên có thể in gọn thông tin vào con tem, cũng như có những chức năng đặc biệt khác như cắt nhãn tự động, xé nhãn tự động hoặc bóc nhãn tự động.

CHỨC NĂNG CỦA MÁY IN MÃ VẠCH LÀ GÌ ?
Như tên gọi, chức năng chính của máy in tem nhãn mã vạch chính là in tem nhãn mã vạch trên bề mặt tem nhãn. Ngoài ra, như đã nói ở phần khái niệm, bên cạnh chức năng in, máy còn có những chức năng cắt, xé, bóc nhãn tự động. Cụ thể:

Cắt nhãn tự động (auto-cutter): tự động cắt rời các tem liên tục (continuous media) không cần đến nhân công, bằng bộ dao cắt sắc bén gắn phía đầu ra của con tem và đếm số lượng tem in ra để cắt theo yêu cầu người dùng. Chức năng được áp dụng đặc biệt trong may mặc, kho vận.
Xé nhãn tự động (tear-off): chức năng này cần có người đáp máy giám sát và thực hiện xé tem, vì máy in sẽ ở chế độ chờ người dùng xé tem thì mới thực hiện công việc in con tem tiếp theo để tránh sai sót, nhầm tem nhãn.
Bóc nhãn tự động (Peel-off): sau khi tem được in xong, máy sẽ tự bóc ra khỏi đế, và dán trực tiếp vào vào sản phẩm. Chức năng này áp dụng cho việc in hàng loạt trên băng chuyền, nên không cần người giám sát. Nhưng nếu có xảy ra sự cố, thì sẽ dẫn đến sai sót hàng loạt và khó kiểm soát độ sai sót của nó.
Thông số kỹ thuật quan trọng của máy in tem nhãn mã vạch
Độ phân giải (resolution): là chỉ số đo mức độ sắc nét của tem in, tính bằng dot per inch (dpi) là mật độ điểm được đốt nóng trên 1 đơn vị inch.
Công nghệ in (printing technology): là hướng dẫn thức in thông tin lên tem nhãn. Công nghệ in có 2 loại là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt gián tiếp.
In nhiệt trực tiếp: là hướng dẫn thức in tem nhãn mã vạch bằng hướng dẫn dùng đầu in đốt nóng trực tiếp chất mụi than lên loại tem cảm nhiệt (thermal paper) để xuất ra thông tin. Phương thực in nhiệt trực tiếp này giúp tiết kiệm mực in (ribbon) in nhưng lại làm giảm tuổi thọ đầu in (do phải dùng nhiều nhiệt lượng và ma sát trực tiếp với con tem), giấy cảm nhiệt dễ bị trầy xước (vì chỉ cần va chạm nhẹ với các vật sắc), com tem sẽ bị hư hỏng (vì xuất hiện những đường rạch màu đen).
In truyền nhiệt gián tiếp: là hướng dẫn thức in tem nhãn mã vạch bằng hướng dẫn dùng đầu in đốt nóng các loại mực in (ribbon) được cấu tạo bằng sáp (wax), sáp và nhựa (wax/resin) hoặc nhựa (resin) để tan chảy và bám lên bề mặt của tem nhãn. Phương thức in này khắc phục vấn đề về đầu in, làm giảm nhiệt độ đầu in, và giảm ma sát trực tiếp với tem nhãn, nâng cao tuổi thọ đầu in, nâng cao chất lượng tem in ra, và ít bị hư hỏng hơn so với giấy cảm nhiệt.
Tốc độ in: là thông số thể hiện chiều dài được in ra trên mỗi giây, có đơn vị là ips (inches per second).
Bộ nhớ: gồm 2 phần là RAM và FLASH. Bộ nhớ RAM lưu trữ các lệnh in từ máy tính. Bộ nhớ Flash lưu các thông tin như quy hướng dẫn con tem, font chữ áp dụng và hình ảnh dạng số (bitmap).
Kết nối: có nhiều loại kết nối để đồng bộ hóa tối ưu với mạng cơ sở dữ liệu của các công ty, cơ sở kinh doanh từ có dây như Parallel (LPT), RS232 (COM), USB, LAN tới không dây như WAN (IEEE801.01).

PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY IN MÃ VẠCH
Máy in làm việc dựa vào sự đốt nóng của điểm nóng trên đầu in lên các bề mặt tem nhãn. Máy in tem nhãn mã vạch in theo dạng một chiều nằm ngang. Khi tem chạy ngang qua đầu in, đầu in sẽ định vị các điểm đốt nóng và làm chảy mực in (ribbon) in, mực in (ribbon) in sẽ bám vào tem nhãn và khô ngay lập tức.

Cảm biến của máy in (sensor) là một bộ nhận tín hiệu từ tia hồng ngoại nó phát ra. Nó là bộ phận dùng để hiểu kích thước cũng như chất liệu giấy. Cách để nó nhận ra kích thước giấy là khe hở bằng đế lắc-xin giữa 2 con tem (đối với chế độ “die cut label”) hoặc điểm đánh dấu ( chế độ “label with mark”). Một số máy in dòng công nghiệp có thêm các sensor khác như sensor phía cửa ra của tem nhãn để áp dụng cho các chức năng peel-off, tear-off hoặc auto-cutter.

CÁC LOẠI MÁY IN MÃ VẠCH PHỔ BIẾN

Việc phân loại máy in chủ yếu được dựa vào tốc độ in, kết cấu khung sườn và độ phân giải là chính. Để lựa chọn máy in phù hợp với áp dụng của khách hàng, khách hàng phải hiểu rõ sản lượng tem in, chất lượng và chất liệu tem in. Vì thế, máy in tem nhãn mã vạch được các nhà sản xuất phân ra làm 3 loại cơ bản:

Máy in tem nhãn mã vạch để bàn (Desktop Printer)
Là loại máy in nhỏ gọn, độ phân giải và tốc độ in nhỏ nhất trong các loại máy in tem nhãn mã vạch, chiều dài cuộn giấy thông thường là 50 mét. Máy in tem tem nhãn mã vạch để bàn thường để áp dụng trong môi trường văn phòng với sản lượng tem in ít như các siêu thị mini thời trang, siêu thị mini hoa quả hoặc cửa hàng mini, điểm bán vé…

Các model máy in thường dùng là: các model máy thông thường như Bixolon SLP-T403, Bixolon SLP-T400, Datamax E-4204B Mark III , Citizen CLS321, Citizen CLS331, Godex EZ1100 Plus, Honeywell pc 42t, Zebra Gc42t, ...

Máy in tem nhãn mã vạch BIXOLON SLP-T403

Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp (Industrial Printer)
Máy in tem tem nhãn mã vạch công nghiệp có thể chia làm 2 loại như sau:

Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp nhẹ có cấu tạo hơi to, thường nắp phủ (cover) làm bằng nhựa plastic nên khối lượng trung bình. Tốc độ in vừa phải và hỗ trợ độ dài giấy lên tới 150 mét. Thường dùng trong môi trường kho vận, cửa hàng lớn hoặc dùng cho chính phủ.

Các model tiêu biểu như Datamax i-4212 Mark II, Citizen CLS 621, Citizen CLS631, Citizen CLS700, Zebra ZT 410, Zebra ZT420, ...


Máy in tem nhãn mã vạch Datamax I4212e Max II

Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp nặng thì to hơn, khung sườn chắc chắn được cấu tạo bằng thép giúp nâng cao tốc độ in lên tối đa 13ips. Thích hợp trong các áp dụng in tem tem nhãn mã vạch trong dây chuyền sản xuất với số lượng in hàng loạt cực kỳ lớn.

Điển hình là các model Zebra 110Xi4, Zebra 170Xi4, ...


Máy in tem nhãn mã vạch,in tem nhãn Zebra 110Xi4

LINK KIỆN, PHỤ KIỆN ĐI KÈM
Điểm đặc biệt khi áp dụng máy in tem nhãn mã vạch là dùng tem nhãn dạng cuộn (roll). Với cấu tạo này sẽ hỗ trợ tối đa việc kiểm soát in ấn, dễ bóc tách các con tem cũng như định số lượng tem cụ thể, tránh lãng phí.

Mực in tem nhãn mã vạch cũng được cấu tạo đặc biệt, mực in (ribbon) in dạng cuộn và chất liệu in sẽ giúp tem nhãn mã vạch in ra đạt tiêu chuẩn về độ dài, độ nét. Điều này giúp máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng nâng cao tốc độ giải mã hơn các con tem in bằng công nghệ khác như laser hoặc phun.

Phần mềm in tem nhãn mã vạch cũng là một áp dụng quan trọng để tạo ra chất lượng con tem như ý. Các phần mềm in tem nhãn mã vạch chuyên dụng nổi tiếng trên thị trường là BarTender của SEAGULL hoặc Label Matrix của TEKLYNX.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,960
  • Tháng hiện tại40,854
  • Tổng lượt truy cập1,569,546
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây