Máy quét mã vạch và những câu hỏi liên quan

Chủ nhật - 19/08/2018 03:48
Máy quét mã vạch và những câu hỏi liên quan,Máy quét mã vạch là một trong những đổi mới của khoa học và công nghệ, nên khi sử dụng sẽ có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Hãy cùng Tân Phát...
Máy quét mã vạch và những câu hỏi liên quan

Máy quét tem decal mã vạch và những câu hỏi liên quan

Do sự tăng trưởng siêu nhanh chóng trong khoa học và công nghệ, gia tăng áp dụng các tiện ích đã làm tăng thêm mức độ thoải mái của chúng ta. Máy quét tem decal mã vạch ra đời là một trong những đổi mới lớn nhất và có giá trị trong khoa học và công nghệ. Chúng có một tác động tích cực rất lớn trên cả hai lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Sản phẩm tem decal mã vạch đã làm giảm thời gian và nỗ lực cần thiết trong quá trình thanh toán trong phân khúc thương mại và quan trọng trong việc tăng hiệu quả hoạt động và năng suất trong lĩnh vực công nghiệp. 

(Hình minh họa)

Máy quét tem decal mã vạch là một trong những đổi mới của khoa học và công nghệ, nên khi áp dụng sẽ có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Hãy cùng Mã Vạch Giá Rẻ điểm qua 1 số điều cần lưu ý khi áp dụng công nghệ tem decal mã vạch để có câu trả lời nhé !

1. Tôi nghe nhiều người nói "lập trình để đọc tem decal mã vạch". Vậy có phải cần phải có một chương trình để đọc tem decal mã vạch? 

Cho tới nay, tem decal mã vạch chỉ có thể đọc được bằng một thiết bị duy nhất là máy quét tem decal mã vạch chính hãng (barcode scanner). Bên trong máy quét đã có sẵn một chương trình để giải mã các loại barcode. Đó chính là chương trình dùng để đọc tem decal mã vạch. Các máy barcode scanner giao tiếp với máy tính thường qua 1 trong các cổng là: keyboard, USB và COM.

Nếu khách hàng có một máy quét dùng cổng keyboard hoặc USB thì bộ phận giải mã của máy quét sẽ đưa thẳng mã số vào ngay tại vị trí con nháy bất luận khách hàng đang áp dụng chương trình gì. Điều này tương tự như khi ta đang gõ bàn phím.

Nếu khách hàng có một máy quét dùng cổng COM thì khách hàng cần phải viết một chương trình để chuyển đổi tín hiệu thu được tại cổng COM thành dạng văn bản. Lập "trình để đọc tem decal mã vạch" ở đây có nghĩa là vậy.

Còn nếu chúng ta muốn lập trình để giải mã các loại barcode, tức là chúng ta đã thực sự đi vào công nghệ chế tạo Máy quét tem decal mã vạch. Để lập trình giải mã các loại barcode chúng ta cần phải có hiểu biết chuyên sâu về các loại barcode khác nhau. Đây là một vấn đề không đơn giản chút nào cả trong tình hình barcode của chúng ta Thị trường 2018.

2. Phân biệt máy quét 1-D và 2-D?

Máy quét barcode 1-D là loại máy quét chỉ quét được các loại barcode tuyến tính, nghĩa là các loại barcode mà các vạch và các khoảng trống được sắp xếp theo thứ tự hàng ngang.

Còn máy quét barcode 2-D là loại máy quét các loại barcode 2 chiều như PDF-417, Maxicode, Data Matrix, Softstrip, Vericode v.v... và dĩ nhiên cũng quét được các loại barcode 1-D

Để phân biệt máy quét 1D và 2-D, ta nhìn vào cửa sổ bắn tia sáng của chúng. Loại máy quét 1-D có cửa sổ bắn tia sáng hẹp và dài, loại 2-D có cửa sổ vuông vức hoặc tròn.

Để phân biệt chính xác hơn ta phải cho máy quét hoạt động. Nếu máy bắn ra tia sáng hẹp và dài thì đó là máy quét 1-D, còn nếu máy bắn ra tia sáng chùm, thì đó là máy quét 2-D.

3. Làm thế nào để phân biệt được máy quét CCD và máy quét Laser?

 Máy quét CCD cho tia sáng dày cỡ 1cm và quét tầm xa dưới 8 inches (203 mm), thông thường chỉ khoảng 100mm, máy quét Laser cho ta tia quét rất mạnh khoảng vài mm và quét tầm xa có thể lên đến 8 inches hoặc hơn nữa (cỡ 12" trở lên)

4.Tôi muốn mua 1 máy quét barcode vậy thì tôi phải mua loại máy quét như thế nào?

Lẽ dĩ nhiên khách hàng cũng phải cân đối giữa giá tiền và chất lượng máy. Nếu khách hàng chỉ cần quét các loại barcode thông dụng với những kích thước barcode thông thường và không có yêu cầu gì đặc biệt thì khách hàng có thể chọn 1 loại máy quét rẻ tiền cũng được. Nhưng nếu khách hàng có 1 yêu cầu gì đó tương đối đặc biệt thì khách hàng cần phải được tư vấn trước. Thường các loại barcode rẻ tiền không đáp ứng được các yêu cầu đặc biệt như: Không quét được các loại barcode 1-D đặc biệt, thí dụ như Postnet, Planet, ISBN, ... Không quét được barcode 2-D. Không quét được các loại barcode có kích thước quá nhỏ (dưới 6mil) hoặc quá lớn (trên 12mil) Không quét được ở khoảng hướng dẫn xa (trên 8mil) Tốc độ quét không cao (dưới 100 scan/giây).

Thông thường, một loại máy quét đạt tiêu chuẩn phải có khả năng quét được các loại barcode thông dụng như sau: Code 128 các loại, UPC-A, UPC-E , EAN-13, EAN-8, EAN 128, Code 39, Code 93, Interleaved 2 of 5, Codabar, Pharmacode. Một số loại khác, ít thông dụng hơn khách hàng nên hỏi rõ nhân viên tư vấn để biết được máy quét đang áp dụng có thể quét được những loại barcode nào. 

5. Khi áp dụng máy quét barcode, tôi có cần phải cài driver và áp dụng phần mềm gì đặc biệt để quét barcode không? 

Không, khách hàng không cần phải cài driver gì cho máy quét tem decal mã vạch chính hãng cả cũng như không cần phải áp dụng phần mềm gì đặc biệt. Bạn nên áp dụng loại máy quét dùng dây  hoặc USB để có thể đưa dữ liệu quét được vào thẳng bất cứ phần mềm văn bản nào hoặc bất cứ trường văn bản nào cũng được. "Con nháy" trên màn hình nằm chỗ nào là dữ liệu quét được nhập vào chỗ đó. 

6. Máy quét của tôi lúc trước mới mua về quét được đủ loại barcode, nhưng không quét được Code 93. Xin cho hỏi vì sao? 

Nếu máy khách hàng quét được hầu hết các loại barcode thông dụng nhưng "chừa lại" Code 93 thì lỗi này có thể là do lập trình barcode đã khoá code 93. Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn lập trình barcode (thường nằm trong User Manual hoặc User Guide), tìm hướng dẫn bật Code 93 thì máy sẽ quét được Code 93. Còn bằng không thì khách hàng cài đặt lại máy quét theo tình trạng mặc định của nhà máy (Factory Default settings). Không phải máy quét nào cũng quét được đủ loại barcode nhưng đa số các loại thông dụng thì máy quét có thể quét được mà không cần phải program gì cả. Một số loại barcode hãng giới thiệu là quét được nhưng khách hàng phải program nó thì mới quét được. 

7. Làm thế nào để quét tem decal mã vạch vào ứng dụng của tôi?

Đa số các loại máy quét thông dụng đều áp dụng cổng keyboard hay USB để kết nối với máy tính. Khi áp dụng các loại máy quét này dữ liệu quét sẽ được đưa trực tiếp vào trường văn bản nào đang hoạt động. Do đó dù khách hàng dùng bất cứ chương trình gì, miễn có các trường văn bản (text field) là dữ liệu quét có thể được đưa vào đó.

8. Tôi kết nối máy quét vào máy tính đúng như sách hướng dẫn áp dụng (dùng dây keyboard wedge), nhưng khi tôi quét tem decal mã vạch, chỉ nghe tiếng "bíp" mà không thấy xuất hiện cái gì trên màn hình Notepad. 

 Nếu quét tem decal mã vạch mà nghe 1 tiếng "bíp" thì có nghĩa là máy quét đã quét thành công. Vấn đề là máy quét đã không đưa được dữ liệu vào máy vi tính. Bạn nên kiểm tra lại dây cáp. Thử gõ bàn phím xem còn hoạt động hay không. Nếu nó không hoạt động thì chứng tỏ các đầu tiếp xúc không tốt. Bạn nên rút các đầu cắm ra, kiểm tra và cắm lại. Khi nào cả máy quét và bàn phím cùng hoạt động tốt thì dữ liệu mới có thể đưa được vào máy vi tính.

9.  Máy quét tôi đang quét tốt tự nhiên không quét được gì cả. Không có đèn báo gì cả?

Tình trạng này là do nguồn 5VDC không đưa được vào máy quét nên máy không có đèn báo và lẽ dĩ nhiên máy không hoạt động. Nếu máy quét dùng cổng keyboard hoặc USB thì nguồn này được lấy từ trong máy tính. Bạn nên rút dây ra, kiểm tra dây, các đầu cắm và ghim lại. Nếu máy quét dùng dây RS-232 thì có thêm 1 nguồn điện phụ từ bên ngoài, là 1 Apaptor DC cung cấp nguồn điện 5VDC. Bạn nên kiểm tra Adaptor này.

-------------------------------------------------------------

Nếu thắc mắc về hướng dẫn áp dụng sản phẩm, vui lòng liên hệ, mavachgiare.vn sẽ hỗ trợ giúp khách hàng:

Địa chỉ 1: 430 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ 2: 82 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024)35.666.555 - (024)7300.3666

Mobile: 091.6660041 - 0912.270988

Fax: (024)35737161

Email: tt05@mavachgiare.com.vn

Website: www.mavachgiare.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,127
  • Tháng hiện tại45,163
  • Tổng lượt truy cập1,633,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây