Lý do tại sao bạn nên dùng máy quét mã vạch 2D

Thứ tư - 22/08/2018 08:12
Những lợi ích & ứng dụng của máy quét mã vạch hai chiều (2D, 2 chiều) hay còn gọi là máy đọc ma trận mã vạch, máy quét chụp ảnh mã vạch (imager, camera)

Lý do tại sao khách hàng nên dùng máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng 2D

Công nghệ đọc tem nhãn mã vạch: từ laser đến imager

Cho dù khách hàng có nhận thức được hay không thì tem nhãn mã vạch vẫn là một trong những công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất ở cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 này. Dải tem nhãn mã vạch trắng đen đơn giản mà khách hàng thấy trên mọi sản phẩm đã giúp nâng cao hiệu suất quản lý hàng hóa lên tầm cao mới trên quy mô toàn cầu. Truy xuất nguồn gốc, nhận diện sản phẩm, hay đơn giản là kiểm tra giá bán siêu nhanh chóng sẽ là những "nhiệm vụ bất khả thi" nếu không có cái dãy tem nhãn mã vạch nhỏ bé.

Ban đầu, công nghệ quét tia laser được áp dụng để đọc tem nhãn mã vạch. Máy quét tem nhãn mã vạch laser vẫn được áp dụng tin dùng Thị trường 2018 nhờ các ưu thế về tốc độ quét và giá thành rẻ. Tuy vậy, bên cạnh máy quét tem nhãn mã vạch giá rẻ laser còn có công nghệ quét chụp ảnh tem nhãn mã vạch (imager). Công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số này đem đến nhiều cải thiện so với máy laser truyền thống và bổ sung thêm một số tính năng mới quan trọng, trong đó đáng kể là khả năng đọc tem nhãn mã vạch 2D (hai chiều). Trước đây, máy quét chụp ảnh tem nhãn mã vạch chỉ được dùng trong một số trường hợp đặc biệt, nhưng ngày nay những ưu điểm của máy quét imager đang được nhiều các công ty, cơ sở kinh doanh áp dụng nhằm gia tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường.

Chọn ra chiếc máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng phù hợp là điều rất quan trọng. Một chiếc máy quét tem nhãn mã vạch giá rẻ bất kỳ nào cũng đều chạy được cho công việc của khách hàng nhưng chưa chắc đó là chiếc máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng hiệu quả nhất. Hiểu rõ lợi thế của từng loại công nghệ quét tem nhãn mã vạch sẽ giúp khách hàng tìm ra được chiếc đầu đọc tem nhãn mã vạch hiệu quả và đem lợi nhiều hiệu quả nhất cho các công ty, cơ sở kinh doanh của khách hàng.

Công nghệ quét tia laser

Quét tia laser là công nghệ đầu tiên được dùng để đọc tem nhãn mã vạch. Ưu điểm của công nghệ quét laser là đọc tem nhãn mã vạch tuyến tính (1D) rất siêu nhanh, chính xác và có giá thành thấp. Ưu thế về tốc độ quét và giá rẻ giúp cho máy quét tem nhãn mã vạch giá rẻ laser được áp dụng rất nhiều trong các cửa hàng, siêu thị mini tiện lợi và văn phòng chỉ có nhu cầu quét tem nhãn mã vạch 1 chiều. Hình dạng của máy quét laser khá đa dạng, khi thì được thiết kế như khẩu súng ngắn để người dùng cầm tay rọi tia laser vào đích quét, khi thì dưới dạng thiết bị để bàn quét tia đa hướng để người dùng có thể thao tác rảnh tay.
máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng tia laser
Khi thao tác quét tem nhãn mã vạch bằng máy laser khách hàng chiếu tia laser chạy ngang dải tem nhãn mã vạch trắng-đen. Máy đọc sẽ hấp thụ các vạch màu đen HOẶC ghi nhận ánh sáng phản chiếu từ các khoảng trắng. Khi khách hàng nhấn nút quét, ánh sáng phản chiếu sẽ được chiếc đầu đọc thu lại để xác định mô hình của dải tem nhãn mã vạch và các thông tin được nhúng bên trong. Cơ chế này giống như chiếc công tắc điện được bật lên và tắt đi rất siêu nhanh. 

Nếu các công ty, cơ sở kinh doanh khách hàng chỉ cần loại tem nhãn mã vạch tuyến tính thông thường, máy quét tem nhãn mã vạch giá rẻ laze là sự lựa chọn đúng đắn và tiết kiệm. Tuy vậy, các loại tem nhãn mã vạch kém chất lượng (mờ, nét không rõ) lại cho ánh sáng phản xạ không được chính xác nên máy quét tia laze sẽ không thể đọc được. Như vậy, khi quét tem nhãn mã vạch bằng máy laser, khách hàng nên chiếu tia lazer nằm ngang trên toàn bộ dãy tem nhãn mã vạch. Nếu phần nào đó của tem nhãn mã vạch bị hỏng hoặc khách hàng phải quét ở nhiều hướng khác nhau thì khách hàng sẽ gặp khó khăn với máy quét tia lazer.

Máy quét laser là loại siêu nhanh nhất, tin dùng nhất nhưng có hạn chế khi đọc loại tem nhãn mã vạch kém chất lượng. Nếu tem nhãn mã vạch khách hàng quét hàng ngày là loại 1D và có chất lượng tốt thì máy quét laser là lựa chọn lý tưởng. Ngược lại, khách hàng sẽ phải tính đến việc áp dụng các tính năng tiên tiến của máy quét tem nhãn mã vạch imager.

Công nghệ quét chụp ảnh tem nhãn mã vạch (imaging scanners)

Máy quét tem nhãn mã vạch chụp ảnh kỹ thuật số (máy quét tem nhãn mã vạch giá rẻ công nghệ camera, máy đọc ma trận tem nhãn mã vạch, máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng imager...) là công nghệ sinh sau nhưng lại siêu nhanh chóng chiếm được thị phần lớn. Từ bán lẻ, sản xuất cho tới bệnh viện, máy quét chụp ảnh tem nhãn mã vạch được nhiều các công ty, cơ sở kinh doanh lựa chọn nhờ các tính năng mới bổ sung (đọc được tem nhãn mã vạch 2D chẳng hạn), đi kèm là khả năng đọc được các loại tem nhãn mã vạch kém chất lượng.

Để hiểu rõ sự khác biệt mà máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng imager đem lại chúng ta cần phải hiểu rõ cơ chế hoạt động của nó. Máy quét camera khác với máy quét laser ở chỗ thay vì đọc sự tương phản trắng-đen của tem nhãn mã vạch thì nó chụp lại hình ảnh của chiếc tem nhãn mã vạch đó để xử lý. Máy quét mã trận tem nhãn mã vạch được thiết kế tối ưu để phân biệt được sự tương phản giữa màu trắng và đen trong tem nhãn mã vạch rồi siêu nhanh chóng giải mã sự tương phản đó thành thông tin dữ liệu. Chính vì lý do này mà tốc độ xử lý của máy quét imager thường chậm hơn máy quét tia laser. Tuy vậy, nhiều năm qua, công nghệ giải mã các thuật toán đã được và tối ưu, nhờ vậy màể tốc độ đọc của máy quét chụp ảnh KTS đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên tốc độ quét vẫn thua máy quét laser truyền thống.
máy quét ma trận tem nhãn mã vạch 2d
Lợi thế của máy quét imager là ở chỗ nó không phụ thuộc vào trình tự phản xạ ánh sáng từ dải tem nhãn mã vạch. Nó có thể đọc tem nhãn mã vạch ở mọi chiều hướng và góc độ khác nhau (phải trái, trên dưới), trên bất kỳ bề mặt nào (tem nhãn mã vạch in trên mặt giấy, nhựa, kim loại hay tem nhãn mã vạch điện tử trên màn hình điện thoại smartphone, máy tính...). Điều này giúp tốc độ quét được cải thiện vì khách hàng không phải căn tia chiếu nằm ngang dãy tem nhãn mã vạch, khách hàng chỉ cần đưa tem nhãn mã vạch vào tầm quét và nhấn cò.

Với máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng chụp ảnh số trong tay, khách hàng có thể thuận tiện đọc tem nhãn mã vạch có chất lượng in kém mà đôi khi máy quét laser không thể xử lý được. Tính dễ tin dùng của máy quét imager lớn hơn khi tem nhãn mã vạch bị in thiếu mực in (ribbon), bị trầy xước, mờ đi do ma sát. Sự "khoan dung" này có được là bởi vì máy imager xử lý tổng thể hình ảnh của tem nhãn mã vạch thay vì chỉ dựa trên ánh sáng phản xạ tuyến tính từ dãy tem nhãn mã vạch đen trắng. Trong trường hợp tem nhãn mã vạch bị hỏng. Một vạch đen trong dải mã không được rõ ràng và hiển nhiên máy laser sẽ không đọc được. Máy đọc tem nhãn mã vạch chụp ảnh số nó sẽ xử lý thông minh hơn bằng hướng dẫn bỏ qua thông tin này để đọc các thanh trong dải tem nhãn mã vạch còn lại.

Một lợi điểm quan trọng khác mà máy quét imager đem lại là khả năng đọc tất cả các loại tem nhãn mã vạch. Mã vạch 1D, xếp chồng, 2D hoặc ngay cả mã bưu chính cũng không thành vấn đề. Nếu công việc của khách hàng cần phải xử lý nhiều loại tem nhãn mã vạch thì máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng 2D (máy đọc ma trận tem nhãn mã vạch) là sự lựa chọn hiển nhiên.

Xét về mặt công nghệ thì có hai loại máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng chụp ảnh kỹ thuật số. Máy quét tem nhãn mã vạch area imager có thể quét được cả tem nhãn mã vạch 1D2D trong khi máy quét linear imager (chụp ảnh tuyến tính, CCD) chỉ có thể đọc được tem nhãn mã vạch 1 chiều. Máy quét mã vạch chụp ảnh tuyến tính "háu ăn" hơn nhưng chỉ có giá thành tương đương với máy quét laser, trong khi máy quét 2D imager có giá bán cao hơn hẳn nhờ khả năng đọc được tất cả các loại tem nhãn mã vạch. 

Các áp dụng nổi bật của máy đọc ma trận tem nhãn mã vạch

Với chiếc máy quét tem nhãn mã vạch giá rẻ imager, khách hàng có thể áp dụng tem nhãn mã vạch 2D (ma trận tem nhãn mã vạch) theo nhiều hướng dẫn mới mẻ mà khách hàng không thể làm với tem nhãn mã vạch tuyến tính 1D. Những nhà bán lẻ có truyền thống áp dụng máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng laser kết hợp với hệ thống POS để đơn giản hóa thao tác và tăng tốc độ bán hàng. Tuy vậy công nghệ ngày càng thay đổi để đáp áp tốt nhất kỳ vọng của khách hàng. Để bán hàng siêu nhanh hơn, chính xác hơn, hỗ trợ thẻ giảm giá điện tử (mobile couponing) cũng như tăng trải nghiệm khách hàng, nhà kinh doanh bán lẻ có sẽ phải cần đến máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng 2D.

Xác minh nhân thân

Tai các cơ quan dịch vụ hành chính công, chỉ một thao tác quét tem nhãn mã vạch xếp chồng trên thẻ căn cước hoặc bằng lái xe là chuyên viên có thể siêu nhanh chóng xác minh nhân thân của công dân. Điều này giúp giảm thiểu sai xót, cắt giảm nhiều loại thủ tục giấy tờ, cải thiện tốc độ xử lý luồng quy trình công việc, và qua đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhân dân và ngân sách.

Mở trương mục, tài khoản cho khách hàng

Cũng chỉ một động tác quét ô vuông ma trận tem nhãn mã vạch, một nhân viên thu ngân có thể thu về tất cả các thông tin liên quan đến khách hàng. Các thông tin này sẽ phục vụ cho việc tạo trương mục hay mở tài khoản cho khách hàng một hướng dẫn siêu nhanh chóng, tăng trải nghiệm tốt đẹp cho cả khách hàng lẫn nhân viên của khách hàng.

Máy quét dự phòng

Siêu thị và của hàng bán lẻ lớn thường ưu tiên sử dụng máy quét laser lắp âm bàn, phần vì công nghệ này có tốc độ quét siêu nhanh nhất, phần vì tem nhãn mã vạch ở đó phần lớn là dạng 1D tuyến tính. Tuy vậy, như là một phương án dự phòng và cũng là để tăng trải nghiệm tốt đẹp nơi khách hàng, một số nhà bán lẻ trang bị thêm máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng 2D cầm tay để thay thế cho trường hợp máy quét lắp liền quầy bị hỏng, quét tem nhãn mã vạch trên các sản phẩm to nặng cồng kềnh, xử lý tem nhãn mã vạch điện tử 2D trên màn hình điện thoại của khách hàng...

Hỗ trợ hoạt động mobile marketing

Tiếp thị đa kênh đã mở ra một cuộc chiến giành vị thế độc tôn trong kinh doanh bán lẻ. Đã qua rồi cái thời hoạt động tiếp thị bán lẻ chỉ diễn ra tại siêu thị mini gạch vữa. Nhà bán lẻ hiện đại đang tìm hướng dẫn thu hút khách hàng online từ trang web thương mại điện tử, khuyến khích hàng hàng đăng ký theo dõi trên mạng xã hội, và phát triển các áp dụng để hấp dẫn khách hàng smartphone. Ô vuông tem nhãn mã vạch 2D (mobil coupon, thẻ tích điểm điện tử) là vật trung gian giúp nhà kinh doanh bán lẻ tương tác đa phương tiện với khác hàng, đẩy mạnh sự cam kết của khách hàng với thương hiệu, qua đó gia tăng doanh số.

Phát hành phiếu quà tặng, giảm giá (coupon)

Bạn có thể tạo và phát hành phiếu giảm giá dưới dạng tem nhãn mã vạch 2D rồi gửi qua email hay Zalo cho khách hàng. Mỗi tem nhãn mã vạch chỉ có giá trị đối với một khách hàng và trong một đợt khuyến mại. Khi khách mua hàng, khách hàng chỉ cần quét hình vuông ma trận dữ liệu để xác nhận giảm giá hoặc tặng quà cho khách một hướng dẫn rất chính xác và thuận tiện.

Vé tham gia sự kiện

Tương tự như phiếu quà tặng coupon, vé tham dự sự kiện có thể phát hành dưới dạng vé điện tử và người tham dự sẽ được check-in bằng thao tác quét tem nhãn mã vạch trên màn hình điện thoại di động. Không cần phải phát hành vé in rắc rối, khách hàng sẽ cắt giảm được chi phí in ấn cũng như tránh được tình trạng vé giả, vé lậu.

Xu hướng công nghệ trong tương lai

Internet Vạn Vật (Internet of Things/IoT) sẽ làm cho xã hội chúng ta tràn ngập thông tin. Báo cáo gần đây của Forrester Consulting chỉ ra rằng động lực để các các công ty, cơ sở kinh doanh đầu tư IoT là nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Quả thực, IoT giúp các chủ các công ty, cơ sở kinh doanh ra quyết định chính xác và đúng đắn hơn, qua đó giúp tăng chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng. Các thiết bị áp dụng Internet Vạn Vật (IoT) sẽ cần đều phải dựa vào các bộ cảm biếnmáy quét ma trận dữ liệu để ghi lại, phân tích và chia sẻ thông tin.

Chụp hình ảnh

Bời vì máy quét imager chính là 1 dạng máy camera chụp hình nên nó có thể chụp được hình ảnh cơ bản. Tùy thuộc vào mục đích áp dụng mà khách hàng có thể chụp chữ ký trên một tờ khai, chụp ảnh ID cá nhân để tạo hồ sơ khách hàng hay chụp một đoan văn bản để gửi đi đâu đó...

Kết luận

Phù hợp với xu thế kinh doanh hiện đại nhờ công nghệ và các tính năng ưu việt là lý do giải thích cho hiện tượng ngày càng nhiều các công ty, cơ sở kinh doanh chuyển sang áp dụng máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng 2D, cả kiểu cầm tay lẫn rảnh tay. Tương tự, ngày càng có nhiều thông tin được mã hóa dưới hình dạng ô vuông tem nhãn mã vạch 2 chiều. Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này là gì? Tất cả sự thay đổi này đều hướng tới mục tiêu làm hài lòng khách hàng và gia tăng doanh thu...


  Giải pháp tem nhãn mã vạch,  Giấy in tem nhãn mã vạch,  Hệ thống POS,  Máy in tem nhãn mã vạch,  Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp,  Máy in tem nhãn mã vạch để bàn,  Máy đọc tem nhãn mã vạch,  Mực in tem nhãn mã vạch

Sản phẩm liên quan

Máy đọc tem nhãn mã vạch Zebex Z-3100 (1D, đơn tia, imager CCD)

Máy đọc tem nhãn mã vạch Zebex Z-3100 (1D, đơn tia, imager CCD)

1.150.000đ

Máy đọc tem nhãn mã vạch Datalogic QW2100 (CCD, 1D, đơn tia)

Máy đọc tem nhãn mã vạch Datalogic QW2100 (CCD, 1D, đơn tia)

1.450.000đ

Máy đọc tem nhãn mã vạch Symbol LS2208 (laser, 1D, đơn tia, cầm tay)

Máy đọc tem nhãn mã vạch Symbol LS2208 (laser, 1D, đơn tia, cầm tay)

2.150.000đ

Máy đọc tem nhãn mã vạch Datamax M1200W (không dây, CCD, 1D, đơn tia)

Máy đọc tem nhãn mã vạch Datamax M1200W (không dây, CCD, 1D, đơn tia)

1.850.000đ

Máy đọc tem nhãn mã vạch Honeywell Youjie YJ5900 (laser, 1D, đa tia, để bàn)

Máy đọc tem nhãn mã vạch Honeywell Youjie YJ5900 (laser, 1D, đa tia, để bàn)

2.500.000đ

Máy đọc tem nhãn mã vạch Youjie HF600 (area imager, 1D, 2D, đa tia, để bàn)

Máy đọc tem nhãn mã vạch Youjie HF600 (area imager, 1D, 2D, đa tia, để bàn)

2.650.000đ

Máy quét tem nhãn mã vạch Datalogic Gryphon GM4130 (không dây, 1D, đơn tia, imager CCD)

Máy quét tem nhãn mã vạch Datalogic Gryphon GM4130 (không dây, 1D, đơn tia, imager CCD)

12.950.000đ

Máy quét tem nhãn mã vạch Honeywell Hyperion 1300g (1D, đơn tia, cầm tay, imager CCD)

Máy quét tem nhãn mã vạch Honeywell Hyperion 1300g (1D, đơn tia, cầm tay, imager CCD)

2.600.000đ

Máy đọc tem nhãn mã vạch Datalogic QBT2400 (không dây, 1D/2D, đơn tia, area imager)

Máy đọc tem nhãn mã vạch Datalogic QBT2400 (không dây, 1D/2D, đơn tia, area imager)

9.950.000đ

Máy quét tem nhãn mã vạch Honeywell Youjie YJ3300 (1D, đơn tia, cầm tay, laser)

Máy quét tem nhãn mã vạch Honeywell Youjie YJ3300 (1D, đơn tia, cầm tay, laser)

1.150.000đ

Máy đọc tem nhãn mã vạch Datalogic Magellan 800i (1D, 2D, đa tia, area imager, để bàn)

Máy đọc tem nhãn mã vạch Datalogic Magellan 800i (1D, 2D, đa tia, area imager, để bàn)

4.350.000đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay2,742
  • Tháng hiện tại34,990
  • Tổng lượt truy cập1,623,804
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây