In mã vạch - Vật liệu và thiết bị ứng dụng in Barcode

Thứ ba - 21/08/2018 20:03
CÁC LOẠI RU-BĂNG SỬ DỤNG TRONG IN TRUYỀN NHIỆT VÀ CẤU TẠO. Ru-băng nhiệt thường dùng hiện nay có cấu tạo gồm 3 lớp như sau:,CÁC LOẠI RU-BĂNG SỬ DỤNG TRONG IN TRUYỀN NHIỆT VÀ CẤU TẠO. Ru-băng nhiệt thường dùng hiện nay...
In mã vạch - Vật liệu và thiết bị ứng dụng in Barcode

CÁC LOẠI RU-BĂNG SỬ DỤNG TRONG IN TRUYỀN NHIỆT VÀ CẤU TẠO:
Ru-băng nhiệt thường dùng Thị trường 2018 có cấu tạo gồm 3 lớp như sau:

• Lớp đế: là một loại phim polyester có độ dày nằm trong khoảng từ 2,5- 12 micron. Yêu cầu của lớp đế là: tính dẫn nhiệt tốt, tính đề kháng nóng chảy cao, chịu được sức căng và không được dính vào đầu in.

• Lớp phủ bảo vệ: Được phủ lên một mặt của lớp đế và mặt này sẽ áp sát vào đầu in để hấp thụ nhiệt năng. Các điểm nóng của đầu in sẽ tiếp xúc với mặt này của ribbon và làm chảy lớp mực in (ribbon) tương áp ở mặt kia. Yêu cầu của lớp phủ bảo vệ là truyền nhiệt tốt, chịu được nhiệt độ cao và bảo vệ cho đầu in lâu mòn, không bị dính vào vật liệu nền. Lớp phủ bảo vệ thường trơn mượt để giảm thiểu lực ma sát khi di chuyển qua đầu in.

• Lớp mực in (ribbon) nóng chảy: Được phủ lên mặt còn lại của lớp đế. Mặt này sẽ được áp vào vật liệu in như giấy. Mực nóng chảy có thể có nhiều màu hoặc màu đen đặc trưng dùng để in tem nhãn mã vạch.

Một số loại ru-băng được áp dụng nhiều Thị trường 2018


a) Ru-băng sáp (Ribbon Wax):
Là loại Ru-băng có cấu tạo mực in (ribbon) nhiệt đa phần là chất liệu sáp, một phần nhỏ là nhựa thông. Vì sáp chiếm đa số nên loại Ribbon Wax thuộc loại "nhẹ lửa", tức chỉ cần một nhiệt lượng không cao lắm là đủ để có thể làm nóng chảy mực in (ribbon). Điều này tạo ra ưu điểm là làm tăng tuổi thọ của đầu in vì khi làm việc đầu in chỉ giữ 1 nhiệt lượng trung bình. Tuy vậy vì chất liệu sáp mềm, độ kết dính không cao lắm nên chất lượng in chỉ ở mức trung bình hoặc khá. Nhưng bù lại Ribbon WAX là loại có giá thành tiết kiệm nhất, nó thích hợp cho các yêu cầu in nhãn áp dụng trong những điều kiện bình thường, không đặt nặng vấn đề về "sức chịu đựng", chủ yếu Ribbon Wax được dùng cho nhãn vận chuyển (Shipping Labels), nhãn kiểm soát hàng tồn kho (Inventory Control), thẻ treo (Hang Tags), nhãn sản phẩm với mục đích chung chung (General PurposeLabeling). Tiêu biểu cho Ribbon thuộc họ WAX là các loại như S-245,W-137, W-337,....


b) Ru-băng sáp/nhựa (Ribbon wax/resin):
Là loại Ru-băng có cấu tạo mực in (ribbon) nhiệt gồm 1 tỷ lệ pha trộn xác định giữa chất liệu SÁP và chất liệu NHỰA, trong đó nguyên liệu NHỰA chiếm tỷ lệ phần trăm cao hơn nhưng không phải là đa số. Chính vì thế nhiệt nóng chảy của Ribbon WAX/RESIN cao hơn Ribbon WAX, chất liệu mực in (ribbon) khi in ra giấy có độ rắn và độ kết dính cao nên chất lượng hình ảnh khi in ra cũng cao và có khả năng chịu được trầy xước, kháng hoá chất, hình ảnh được bảo quản lâu hơn. Ribbon Wax/Resin được áp ¬dụng để in lên bao vải, máy móc, nhãn dược phẩm, nhãn sản phẩm đông lạnh, nhãn kiểm soát hàng tồn kho, thẻ treo, nhãn hàng hoá thường xuyên vận chuyển, v.v.....Tiêu biểu cho Ribbon thuộc họ WAX/RESIN là các loại như B-110A, HT-5, HT-100, ...c) Ru-băng nhựa (Ribbon Resin)
Ribbon Resin là loại Ribbon cho ra chất lượng in tốt nhất với độ kháng hoá chất, kháng nhiệt độ và chống mài mòn cao nhất. Do đó thường được áp dụng để in trên các chất liệu công nghiệp cần được lưu trữ lâu dài hoặc trong những điều kiện khắc nghiệt về môi trường như các nhãn dán trên những sản phẩm ở ngoài trời (Outdoors Labeling), các sản phẩm đông lạnh (Frozen Product Labels), nhãn dược phẩm (Pharmaceutical Labels), các nhãn dán trong những điều kiện áp suất, độ ẩm cao, v.v.... Thành phần cấu tạo của Ribbon Resin gồm chất liệu NHỰA chiếm tỷ lệ đa số, một phần nhỏ là chất liệu SÁP. Nhiệt nóng chảy mực in (ribbon) của Ribbon Resin rất cao, độ sệt và độ kết dính cũng rất cao, mực in (ribbon) khi in ra cũng cáp rắn hơn nên khả năng chịu nhiệt độ, chịu mài mòn cao nhất, có thể bảo quản được lâu dài.Tiêu biểu cho Ribbon thuộc họ RESIN là các loại như R-300, HL-45, HL-50,.....Bảng so sánh đặc tính của các phương pháp in Barcode:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay2,127
  • Tháng hiện tại45,111
  • Tổng lượt truy cập1,633,925
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây