Hướng dẫn chọn mua đúng loại máy in mã vạch bạn cần

Thứ tư - 22/08/2018 08:12
Những kiến thức về máy in mã vạch (máy in tem nhãn) trong bài viết này sẽ trang bị cho bạn kinh nghiệm để chọn mua đúng loại máy in tem nhãn phù hợp

hướng dẫn chọn mua đúng loại máy in tem nhãn mã vạch khách hàng cần

Khi đã sẵn sàng áp dụng tem nhãn tem nhãn mã vạch cho các công ty, cơ sở kinh doanh của mình, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn trên thị trường và nhiều yếu tố cần xem xét. Để xác định được máy in tem nhãn mã vạch loại nào tốt, loại nào phù hợp, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ xem mình sẽ áp dụng nó vào công việc của mình như thế nào. Mavachgiare.vn tin rằng phương pháp tiếp cận này sẽ dẫn khách hàng tới sự lựa chọn chính xác.

1. Công nghệ in tem nhãn mã vạch

Có bốn phương thức giúp khách hàng in tem nhãn tem nhãn mã vạch là in chuyển nhiệt (in nhiệt gián tiếp), in cảm nhiệt (in nhiệt trực tiếp) và in laserin phun. Trong khi máy in laser và in phun không hiệu quả để in tem nhãn mã vạch với số lượng ít (in một con tem nhãn chẳng hạn) và không thể in trên vât liệu in bằng nhựa PVC hay mạ kim loại... thì loại máy áp dụng công nghệ in nhiệt (trực & gián tiếp) cho phép khách hàng tùy biến để in ra mẫu tem nhãn như ý muốn, chất lượng in ấn cũng rõ ràng, sắc nét hơn, và đặc biệt có thể áp dụng đa dạng cho nhiều ngành nghề khác nhau.

In nhiệt trực tiếp (in cảm nhiệt)

In nhiệt trực tiếp là phương pháp áp đầu in nhiệt trực tiếp lên giấy decal cảm nhiệt, "đốt cháy" lớp hóa chất phủ bên trên để tạo nên chữ và hình màu đen. Với công nghệ in này, khách hàng sẽ không cần phải mua hộp mực in (ribbon) tonner hay mực mực in (ribbon) ribbon nên đây được coi là phương pháp in rẻ tiền nhất. Nhược điểm của công nghệ in này là mực in (ribbon) in trên giấy tem nhãn không được bền cho lắm. Loại giấy decal cảm nhiệt rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (tia cực tím), nhiệt độ, dễ bị ẩm mốc và trầy xước... Nếu tem nhãn của khách hàng phải lưu thông trong môi trường với các điều kiện như trên thì máy in tem nhãn tem nhãn mã vạch nhiệt trực tiếp không phải là sự lựa chọn hợp lý.

công nghệ in nhiệt trực tiếp (phương pháp in cảm nhiệt)

In nhiệt gián tiếp (in chuyển/truyền nhiệt)

Khác với phương pháp in cảm nhiệt, công nghệ in chuyển nhiệt áp nhiệt từ đầu in lên ruy-băng mực in (ribbon) nơi một mặt được cấy mực in (ribbon) wax, resin hoặc hỗn hợp wax-resin. Nhiệt độ sẽ làm nóng chảy lớp phủ mực in (ribbon) và chuyển mực in (ribbon) sang mặt giấy in tem nhãn. Công nghệ in này cho phép máy in tem nhãn mã vạch truyền nhiệt cho ra hình và chữ in có độ bền tốt với nhiều màu sắc đa dạng. In bằng phương pháp truyền nhiệt có chi phí cao hơn nhưng cho ra tem nhãn có chất lượng và đa dạng, áp dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau nhờ khả năng ngăn thấm nước, chống ẩm mốc, chống trày xước, tia cực tím UV, chịu nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, kháng dung môi/hóa chất...

công nghệ in nhiệt gián tiếp (phương pháp in chuyển nhiệt)

Công nghệ in phun

Công nghệ in phun, theo đúng như tên gọi, áp dụng đầu in để phun mực in (ribbon) từ các dấu chấm nhỏ lên mặt giấy in và tạo ra hình và chữ. Đường kính của mỗi dấu chấm là khoảng 50-60 micron (mảnh hơn sợi tóc của khách hàng). Các dấu chấm càng nhỏ và dày đặc trên mỗi inch (dots per ich), thì độ phân giải (dpi) của máy in càng cao, cho ra chữ in mịn và nét. Tuy vậy, công nghệ in phun có nhược điểm là đầu in hay bị ngẽn mực in (ribbon). Hơn nữa, mực in (ribbon) in lên giấy thường bị nhòa nên đây không phải là lựa chọn tốt để in tem nhãn mã vạch. Tuy vậy công nghệ này hay được áp dụng để in các loại tem nhãn như tem bảo hành (tem vỡ, tem bể), decal in sẵn (tem cảnh báo, tem chú dẫn...)...

Công nghệ in laser

Máy in văn phòng áp dụng công nghệ in laser được nhiều công ty và siêu thị mini áp dụng để in tem nhãn mã vạch tem nhãn lên giấy decal bế sẵn khổ A4 hoặc A5 nhờ các ưu điểm về tính sẵn có, sự tiện lợi và chi phi rẻ... 

Tuy vậy, máy in laser không phải là sự lựa chọn tối ưu để in tem nhãn tem nhãn mã vạch dính keo sẵn phía sau. Nhiệt độ cao từ đầu phát tia laser có thể làm nhão keo dính và khiến con tem bị bong khỏi đế giấy và bị kẹt bên trong máy in. Những lần gỡ giấy dính keo bị kẹt ra khỏi máy có thể làm chậm công việc của khách hàng và giảm tuổi thọ của trục cuốn trong máy in.

Số lượng tem nhãn trong mỗi lần in cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi áp dụng máy in văn phòng để in tem nhãn. Bạn sẽ phải in nguyên ít nhất một tờ mặc dù số lượng mặt hàng khách hàng cần in ít hơn số lượng các con tem cắt sẵn trên giấy decal A4 (ví dụ 65 tem đối với giấy Tomy 145).

Bất chấp những sự cố kẹt giấy cùng sự lãng phí do các con tem được in ra nhưng không được dùng đến, in tem nhãn tem nhãn mã vạch bằng máy in laser văn phòng vẫn được nhiều đơn vị áp dụng nhờ những lợi thế đã nêu bên trên.

máy in laser, máy in văn phòng in tem nhãn tem nhãn mã vạch

2. Độ phân giải

Mã vạch in trên giấy decal đòi hỏi phải có độ rõ nét để máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng có thể thuận tiện đọc được. Ký hiệu tem nhãn mã vạch là tập hợp của nhiều thanh (vạch) có độ rộng khác nhau. Do vậy, khi mua máy in tem nhãn mã vạch, dù là chuyển hay cảm nhiệt thì khách hàng nên chú ý tới độ phân giải (độ đậm và mịn của nét in) của máy in. Bạn nên chọn loại máy in nhiệt có độ phân giải giao động từ 203 đến 300 dpi (dots per ich), thậm chí lên tới 600 dpi cho những yêu cầu đặc biệt (in tem QR codes chẳng hạn). Số lượng chấm phát nhiệt trên mỗi ich (dots per ich) càng nhiều thì độ phân giải sẽ càng cao và tem nhãn mã vạch in ra sẽ càng rõ và mịn. Một chiếc máy in có độ phân giải 203 dpi sẽ cho độ nét kém hơn hẳn loại 300 dpi và giá cả giữa hai loại máy in này cũng là đáng kể. Nếu thanh tem nhãn mã vạch của khách hàng rộng thì độ phân giải 203 dpi là đủ. Còn khách hàng muốn dùng máy in tem nhãn mã vạch cảm nhiệt để in tem nhãn mã vạch có nét mảnh, mật độ tem nhãn mã vạch dày, in tem nhãn mã vạch 2 chiều (2D), in nét chi tiết, in đồ họa... thì khách hàng cần phải xem xét mua loại máy in có độ phân giải lớn hơn.

3. Số lượng & tần suất in ấn

Một số máy in tem nhãn tem nhãn mã vạch được thiết kế để in ra sản lượng tem nhãn mã vạch lớn, số khác thì lại đặc biệt phù hợp với công việc xử lý số lượng in nhỏ và lắt nhắt. Do vậy, nếu tần suất in ấn của khách hàng không nhiều, hoặc khách hàng cần phải thiết kế tem nhãn theo yêu cầu thì tốc độ in của máy không đặt thành vấn đề. Còn nếu máy in của khách hàng phải chạy đua sản lượng với các dây chuyền sản xuất thì tốc độ in là điều cực kỳ quan trọng.

4. Kích thước tem nhãn tối đa

Các máy in được sản xuất đa dạng để xử lý kích thước khác nhau của các loại tem nhãn. Máy in tem nhãn mã vạch cỡ nhỏ (máy để bàn) thường có khổ in rộng tối đa là 110mm (11cm). Nếu khách hàng muốn in tem nhãn có kích thước lớn hơn thì nên tìm mua máy in công nghiệp có khổ in cỡ lớn.

5. Khả năng kết nối (cổng giao tiếp)

Chiếc máy in tem nhãn mã vạch khách hàng sắp mua sẽ được áp dụng cố định tại chỗ hay di động? Nếu là máy cố định thì khách hàng sẽ cần các cổng kết nối thông qua cổng USB, serial, hoặc parallel. Còn nếu là máy in tem nhãn mã vạch di động (máy in mini, không dây) thì chiếc máy khách hàng cần phải có giao tiếp không dây như Ethernet (cổng LAN), Bluetooth, WAN...

6. Khả năng tương thích

Nếu chiếc máy in tem nhãn mã vạch của khách hàng phải chạy trong hệ thống các phần mềm quản lý trong các công ty, cơ sở kinh doanh như Windows, bộ phần mềm ERP hay phần mềm quản lý bán hàng... Hãy kiểm tra và chắc chắn máy in có phần mềm cài đặt (driver) có thể chạy được trên hoặc/và giao tiếp liền mạch với các hệ thống phần mềm hiện có.

Bài viết này có ích cho khách hàng không? Bạn đã rõ mình nên mua máy in tem nhãn mã vạch loại nào chưa? Nếu còn những băn khoăn trong việc lựa chọn loại máy in barcode phù hợp. Hãy tham khảo thêm bài viết này hoặc liên hệ với nhân viên Mavachgiare.vn để được tư vấn miễn phí.


  Giải pháp tem nhãn mã vạch,  Giấy in tem nhãn mã vạch,  Hệ thống POS,  In chuyển nhiệt,  In nhiệt trực tiếp,  Máy in tem nhãn mã vạch,  Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp,  Máy in tem nhãn mã vạch để bàn,  Mực in tem nhãn mã vạch

Sản phẩm liên quan

Máy in tem nhãn mã vạch Godex G500 (203dpi, USB)

Máy in tem nhãn mã vạch Godex G500 (203dpi, USB)

3.700.000đ

Máy in tem nhãn mã vạch Godex EZ 1100 Plus

Máy in tem nhãn mã vạch Godex EZ 1100 Plus

4.950.000đ

Bixolon SLP T400 203 dpi (ngừng sản xuất)

Bixolon SLP T400 203 dpi (ngừng sản xuất)

5.300.000đ

Máy in tem nhãn tem nhãn mã vạch TSC TTP 2410MU (203dpi)

Máy in tem nhãn tem nhãn mã vạch TSC TTP 2410MU (203dpi)

20.500.000đ

Máy in tem nhãn mã vạch & hóa đơn APOS 350BN (USE)

Máy in tem nhãn mã vạch & hóa đơn APOS 350BN (USE)

2.350.000đ

Máy in tem nhãn mã vạch GoDEX EZ 2350i

Máy in tem nhãn mã vạch GoDEX EZ 2350i

19.500.000đ

Máy in tem nhãn mã vạch GoDEX EZ 2050

Máy in tem nhãn mã vạch GoDEX EZ 2050

14.850.000đ

Máy in tem nhãn mã vạch Godex EZ 120

Máy in tem nhãn mã vạch Godex EZ 120

3.950.000đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Logo và tên gọi NukeViet

Tên gọi: NukeViet phát âm là [Nu-Ke-Việt], đây là cách đọc riêng, không phải là cách phát âm chuẩn của tiếng Anh. Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,742
  • Tháng hiện tại34,835
  • Tổng lượt truy cập1,623,649
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây