Hướng dẫn cách kéo dài tuổi thọ đầu in của máy in mã vạch

Thứ tư - 22/08/2018 08:12
Hướng dẫn cách bảo trì bảo dưỡng, sử dụng máy in mã vạch đúng cách để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của đầu in (printhead) và phát huy tối đa thời gian sử dụng máy

hướng dẫn hướng dẫn kéo dài tuổi thọ đầu in của máy in tem nhãn mã vạch

Đầu in là cơ phận quan trọng nhất trong chiếc máy in tem nhãn mã vạch của khách hàng và cũng là bộ phận nhạy cảm nhất vì trong đầu in có rất nhiều điểm phát nhiệt nhỏ li ti. Máy in có độ phân giải (dpi/dots per ich) càng cao thì các chấm phát nhiệt đó càng mảnh và dày đặc.

Phần lớn các vấn đề sửa chữa bảo hành máy in tem nhãn mã vạch đều có liên quan đến việc áp dụngbảo dưỡng đầu in tem nhãn mã vạch không đúng hướng dẫn. Giống như má phanh của chiếc ô-tô, đây là sản phẩm tiêu hao theo thời gian nên khách hàng cần phải lắp đặt đúng hướng dẫn và bảo trì thường xuyên để tối đa thời gian áp dụng cho chiếc máy in của khách hàng.

Kéo dài thời gian áp dụng đầu in là điều rất quan trọng vì nó đồng nghĩa với việc khách hàng giảm được chi phí thay đầu in nhiệt (cơ phận đắt tiền nhất), tăng chất lượng in ấn và hiệu suất làm việc. Thông thường, môt đầu in tiêu chuẩn có thể in được 6.000m (6km) giấy. Tuy vậy nếu đầu in không được áp dụng đúng hướng dẫn và bảo dưỡng thường xuyên thì chỉ in được trên 2km giấy thì đầu in của khách hàng đã bị mòn hoặc bị chất bẩn tích tụ phá hỏng.

áp dụng đúng hướng dẫn máy in tem nhãn mã vạch để kéo dài tuổi thọ đầu in

1. Vệ sinh đầu in theo định kỳ!

Hãy làm sạch đầu in thường xuyên theo chỉ dẫn của các nhà sản xuất. Một số dòng máy in cao cấp có chế độ nhắc nhở vệ sinh đầu in. Nếu máy in của khách hàng không có tính năng này thì tốt nhất là khách hàng nên làm sạch đầu in tem nhãn mã vạch vào mỗi lần khách hàng thay cuộn giấy hay mực in (ribbon) in. ĐỪNG BAO GIỜ áp dụng kim loại hay vật cáp gây xước để gỡ vết keo hay cạy chất bẩn tích tụ trên đầu in nhiệt. Hãy dùng các công cụ vệ sinh được các nhà sản xuất khuyên dùng (bút/chổi chuyên dụng, vải bông, bông gòn thấm cồn) để tránh làm xước hay gây bẩn bề mặt đầu in. 

Khi lau đầu in khách hàng nên lau theo một chiều, tránh động tác đưa qua đưa lại vì bụi bám trên khăn lau có thể làm xước bề mặt đầu in. Hãy guộn cục bông gòn to kha khá để khi lau nếu có chệch tay ra ngoài thì móng tay của khách hàng không chọc vào gây tổn hại cho đầu in.

vệ sinh làm sạch đầu in nhiệt máy in tem nhãn mã vạch 

2. Làm sạch trục lăn thường xuyên

Bụi giấy và bụi bẩn bám trên giấy in về lâu dài có thể bám vào và tích tụ lên đầu intrục lăn (roller, trục quay, "trục áp lực"). Mỗi lần vệ sinh đầu in, khách hàng đừng quên làm sạch toàn bộ con lăn bằng hướng dẫn lau bằng vải bông mềm hoặc bông gòn có thấm cồn bệnh viện. Nếu trục lăn bị kẹt giấy, hãy dùng tay xoay trục lăn và gỡ giấy ra từ từ. Tránh dùng những vật cáp sắc nhọn để gỡ giấy để khỏi làm hỏng con lăn cao su.

3. Sử dụng mực in (ribbon) & giấy in đảm bảo chất lượng, quy hướng dẫn

Hãy áp dụng loại decal in tem nhãn mã vạch được khuyến cáo áp dụng cho chiếc máy in của khách hàng. Điều này không chỉ giúp khách hàng in ra được tem nhãn có chất lượng tốt mà còn giúp đầu in của máy được chạy ở mức thiết lập nhiệt lượng tiêu chuẩn và như vậy đầu in sẽ được bền hơn. Ngoài ra, giấy in kém chất lượng có nhiều bụi giấy và chất cặn có thể làm xước hoặc mài mòn lớp phủ bảo vệ các chấm phát nhiệt trên đầu in. Khi lớp bảo vệ bị tổn thương, các điểm phát nhiệt của đầu in sẽ siêu nhanh chóng bị hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn.

Tuyệt đối không để các vật cáp (sạn, ghim bấm kim loại...) bám hay đính vô cuộn mực in (ribbon) hay giấy in. Những vật cáp này khi chạy qua đầu in sẽ gây xước hoặc làm mẻ chiếc đầu in nhiệt của khách hàng.

Lưu ý rằng, nếu khách hàng áp dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp, đầu in của máy sẽ tiếp xúc trực tiếp lên giấy decal cảm nhiệt gây ma sát và làm đầu in bị mòn siêu nhanh hơn so với phương pháp in chuyển nhiệt nơi có mực mực in (ribbon) ribbon ngăn đầu in tiếp xúc trực tiếp với bề mặt giấy in. Bạn cũng nên áp dụng mực in (ribbon) ribbon có khổ rộng lớn hơn cuộn giấy để đầu in khỏi ma sát thường xuyên với bề mặt giấy in.

4. Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức vừa đủ

Nếu máy in của khách hàng có chức năng điều chỉnh các thiết lập (settings), hãy làm theo chỉ dẫn và thiết lập trục áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức khuyến cáo (recommended) của các nhà sản xuất. Đừng tự động thiết lập ở mức tối đa vì nhiệt độ và áp suất ở đầu in sẽ được điều chỉnh lên mức cao nhất. Nhiệt độ cao cùng với độ ma sát lớn sẽ là những tác nhân khiến đầu in của khách hàng tổn thọ siêu nhanh hơn mức bình thường.

5. Tốc độ in hợp lý

Nếu công việc không đòi hỏi khách hàng phải chạy tốc độ in ở mức cao nhất, hãy điều chỉnh giảm tốc độ in về mức vừa phải nhưng lưu ý cũng phải phù hợp với tốc độ khuyến cáo cho loại giấy in (vật liệu in) khách hàng đang dùng.

6. Đậy lắp máy in khi không áp dụng

Bạn cũng có thể bảo vệ đầu in và các cơ phận máy in khác khỏi bám bụi bằng hướng dẫn đóng lắp máy in lại khi không áp dụng. Cẩn thận hơn, khách hàng cũng có thể phủ khăn hoặc giấy nylon lên để ngăn bụi bẩn bay vào bám vô các bộ phận trong máy. Tuyệt đối không để các vật dụng cáp khác bên trong máy vì khi máy vận hành sẽ cuốn các vật đó vào trục và làm hư các cơ phận bên trong máy.

7. Không nên chạm bề mặt đầu in bằng tay hay các vật dụng cáp

Bề mặt đầu in là thứ vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị bám bẩn. Đừng cầm hay chạm trực tiếp vào đầu in nhiệt trong máy. Khi vệ sinh nó, hãy làm theo chỉ dẫn của các nhà sản xuất, tránh các vật dụng và hành vi có thể làm xước bề mặt của đầu in. Bạn cũng nên áp dụng dây tiếp địa để tránh bị sốc (điện giật) bởi điện năng tích tụ trong đầu in. Để chắc chắn, khách hàng NGẮT DÒNG ĐIỆN trước khi vệ sinh để TRÁNH BỊ ĐIỆN GIẬT.

Bằng hướng dẫn làm theo các chỉ dẫn bên trên, khách hàng sẽ đạt được tỷ lệ hoàn trái (ROI) cao từ chiếc máy in tem nhãn của mình. Ngoài ra, hãy luôn để ý tới chất lượng in ấn để sớm phát hiện các vấn đề tiềm tàng và kịp thời đưa ra những khắc phục thích đáng.

Bài viết liên quan


  Giấy in tem nhãn mã vạch,  Hệ thống POS,  In chuyển nhiệt,  In nhiệt trực tiếp,  Máy in hóa đơn nhiệt,  Máy in tem nhãn mã vạch,  Mực in tem nhãn mã vạch

Sản phẩm liên quan

Máy in tem nhãn mã vạch & hóa đơn XPrinter XP-350B (USB)

Máy in tem nhãn mã vạch & hóa đơn XPrinter XP-350B (USB)

1.850.000đ

Máy in tem nhãn mã vạch Godex G500 (203dpi, USB)

Máy in tem nhãn mã vạch Godex G500 (203dpi, USB)

3.700.000đ

Đầu in máy Godex

Đầu in máy Godex

2.350.000đ

Bixolon SLP T400 203 dpi (ngừng sản xuất)

Bixolon SLP T400 203 dpi (ngừng sản xuất)

5.300.000đ

Bixolon SLP T403 300 dpi (ngừng sản xuất)

Bixolon SLP T403 300 dpi (ngừng sản xuất)

5.650.000đ

Máy in tem nhãn mã vạch & hóa đơn APOS 350BN (USE)

Máy in tem nhãn mã vạch & hóa đơn APOS 350BN (USE)

2.350.000đ

Máy in tem nhãn mã vạch TSC TTP-244 Pro

Máy in tem nhãn mã vạch TSC TTP-244 Pro

4.150.000đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về NukeViet

Giới thiệu khái quát NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng quản trị nội...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,742
  • Tháng hiện tại34,868
  • Tổng lượt truy cập1,623,682
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây