Các loại giấy in tem nhãn mã vạch phổ dụng nhất hiện nay

Thứ tư - 22/08/2018 08:12
Tổng lược về các loại giấy decal in tem nhãn mã vạch ("giấy in mã vạch") đang được sử dụng rộng rãi tại các lãnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Các loại giấy in tem nhãn tem nhãn mã vạch phổ dụng nhất Thị trường 2018

Khi các công ty, cơ sở kinh doanh phát triển, khách hàng càng có xu hướng áp dụng tem nhãn tem nhãn mã vạch (decal) nhiều hơn. Tùy vào ngành nghề kinh doanh của mình mà khách hàng chọn ra những loại giấy decal phù hợp nhằm phát huy công năng của tem nhãn, cũng như tối ưu hóa chi phí kinh doanh. Dưới đây Mavachgiare.vn lần lượt liệt kê các loại giấy in tem nhãn mã vạch (giấy decal in tem nhãn) được áp dụng rộng rãi nhất Thị trường 2018, qua đó khách hàng sẽ tự nhận thấy những loại nào sẽ phù hợp để áp dụng cho hàng hóa của mình.

Decal dạng cuộn & decal dạng tờ

Về mặt hình thức, khách hàng thuận tiện nhận thấy giấy in tem nhãn mã vạch tem nhãn có hai dạng là:

Decal dạng tờ

Giấy decal dạng tờ tồn tại dưới hai loại chủ yếu là giấy decal A4 và giấy decal A5. Decal A4 có tem bế sẵn (giấy Tomy AA đế xanh chẳng hạn) là loại decal tờ được áp dụng khá rộng rãi để giải quyết các yêu cầu tem nhãn tem nhãn mã vạch mang tính tình thế, tiện dụng. Cũng có loại decal khổ A4 nguyên tấm/tờ đế xanh (Tomy), đế trắng (Oji), và đế vàng (Amazon) để khách hàng các công ty, cơ sở kinh doanh (sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu...) mua về để cắt bế tem với kích cỡ và hình thù theo mong muốn riêng (giấy decal A4 bế tem theo yêu cầu )...

Tem nhãn dạng cuộn

Là giải pháp tem nhãn mã vạch chuyên nghiệp và tiện ích. Công năng của giấy decal cuộn không chỉ dừng lai ở mức quản lý hàng hóa mà còn giúp khách hàng tra cứu thông tin sản phẩm, tăng tính thẩm mỹ của hàng hóa, thúc đẩy hành vi mua sắm của khách hàng...

Giấy in tem nhãn mã vạch có những chất liệu nào?

Ở khía cạnh chất liệu, tem nhãn tem nhãn mã vạch được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Do chất liệu giấy (vật liệu in) là rất phong phú nên phương pháp và công nghệ in ấn cũng cần phải đa dạng tương áp:

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp

Đây là loại giấy tem nhãn tem nhãn mã vạch in bằng công nghệ in nhiệt trực tiếp (direct thermal) không cần đến mực in (ribbon) in tem nhãn mã vạch chuyên dụng (mực mực in (ribbon) ribbon). Cũng vì không áp dụng mực in (ribbon) nên mực in (ribbon) in trên giấy decal cảm nhiệt không bền (dễ phai mờ), dễ bị trầy xước (tuổi thọ trung bình của mực in (ribbon) in khoảng 10-12 tháng). Tuy vậy giấy decal cảm nhiệt lại đặc biệt phát huy giá trị nếu được áp dụng trong những ngành nghề như bán lẻ cửa hàng (tem đông lạnh, tem cân điện tử, tem), chuyển phát giao nhận (tem nhãn vận chuyển)... Decal nhiệt trên thị trường chủ yếu là dạng cuộn, 01 hoặc 02 tem/hàng. Các công ty áp dụng "giấy decal cảm nhiệt in tem nhãn mã vạch" đúng mục đích sẽ tiết kiệm được chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả kinh doanh.

Giấy decal chuyển nhiệt

Giấy in tem nhãn tem nhãn mã vạch bằng công nghệ in truyền nhiệt có nhiều chất liệu khác nhau để khách hàng lựa chọn:

 • Decal giấy (decal thường) có cả hai loại in cảm nhiệt và in truyền nhiệt. Quy hướng dẫn tin dùng là dạng cuộn với nhiều khổ giấy khác nhau (40, 50, 75, 95, 105, 110mm). Tem decal giấy được bế 1 hàng 1, 2, 3 hoặc 4 tem/hàng để áp dụng linh hoạt và rộng rãi trong kinh doanh bán lẻ (cửa hàng, siêu thị mini thực phẩm, cửa hàng thời trang, siêu thị mini điện thoại, cửa hàng phụ kiện, quản lý kho bãi, logistics giao nhận, bệnh viện...). Mực in tem nhãn mã vạch phổ dụng cho decal giấy là mực in (ribbon) sáp. Bạn cũng có thể áp dụng loại mực mực in (ribbon) khác là sáp-nhựa hoặc mực in (ribbon) nhựa nếu cần thiết.
 • Decal nhựa PVC là loại tem nhãn bằng chất liệu polyester có độ bền cao, dẻo dai, xé không rách, chống trầy xước... nên được dùng để dán lên những hàng hóa chiu nhiều ma sát trong quá trình lưu thông (tem hàng không). Tính dẻo dai của tem nhựa PVC cũng được các tiệm vàng bạc trang sức áp dụng để in tem nhãn tem nhãn mã vạch (tem vàng, tem nữ trang, tem trang sức, tem tiệm vàng). Mực in tem nhãn mã vạch áp dụng với decal PVC thường là loại mực in (ribbon) wax-resin hoặc resin.
 • Giấy decal satin (chất liệu vải satin) được áp dụng tin dùng trong ngành may mặc, da giầy để chứa thông tin, quy hướng dẫn, chỉ dẫn, khuyến cáo... cho sản phẩm. Chất liệu tem nhãn vải satin có tính mềm dẻo, có thể chịu được nhiều lần giặt vò, là, hấp mà không bị biến dạng, bong tróc hay phai màu. Thông thường, loại mực in (ribbon) in áp dụng cho tem vải satin thường là loại có chất lượng cực tốt.
 • Decal xi bạc được dùng rộng rãi trong các lãnh vực sản xuất, đặc biệt là ngành điện tử, cơ khí... Tem mạ bạc, mạ thiếc gắn lên máy móc thiết bị lưu thông tại nhiều môi trường khác nhau (ma sát, nóng, ẩm ướt, dung môi, hoá chất...). Trong khi đó, thông số kỹ thuật trên tem đòi hỏi phải luôn rõ ràng trong suốt vòng đời sản phẩm để người dùng áp dụng sản phẩm đúng hướng dẫn hoặc phục vụ công tác bảo hành, sửa chữa... Chính vì vậy, chất lượng của loại mực in (ribbon) in lên tem xi bạc phải cực tốt bất chấp các điều kiện môi trường bất lợi.

Khác với giấy cảm nhiệt, decal chuyển nhiệt có chất liệu đa dạng, lại in được với nhiều loại mực in (ribbon) ribbon khác nhau, làm tăng tính thẩm mỹ cho bao bì sản phẩm, qua đó giúp cho các công ty, cơ sở kinh doanh áp dụng gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ tình trạng "giá kệ" sang trạng thái "giỏ hàng" của sản phẩm.

Phân loại decal in tem nhãn tem nhãn mã vạch theo đặc tính

 • Keo vĩnh cửu (permanent adhesive) có độ bám dính tốt trên mọi bề mặt thông thường từ giấy nylon đến bìa các tông.
 • Keo đông lạnh (freezer adhesive) là loại keo đặc biệt để dán lên các sản phẩm được bảo quản trong môi trường đông lạnh.
 • Keo bóc được (keo removable/remove) có độ bám dính tương đối tốt nhưng vẫn có khả năng bóc tách khỏi bề mặt mà không để lại vết keo, ngay cả khi tem đã được dán từ lâu.
 • Tem mờ (matt white paper) – Loại decal chuyển nhiệt mịn, cán mờ, hay được áp dụng để ghi nhãn hộp bao bì carton và pallet giúp nhận dạng sản phẩm trong quá trình kiểm kho, xuất nhập kho, bốc dỡ và bốc xếp hàng hóa.
 • Tem bóng: 
 • Tem nhám (semi gloss paper) – Loại tem chuyển nhiệt có độ bóng vừa phải, độ bám mực in (ribbon) tốt, được áp dụng rộng rãi trên tất cả các phân khúc thị trường.
 • Tem trơn: 
 • Tem lốp (fast tyre) - Loại tem chuyên dụng dán lên bề mặt các loại lốp xe.

Nhận diện tem nhãn theo cơ chế cảm biến

Để các con tem luân chuyển từ trong máy in ra ngoài, để dữ liệu in ra nằm trong đúng khuôn khổ của con tem thì máy in tem nhãn cần phải được trang bị một bộ cảm biến (mắt thần) để phát hiện ra khoảng hướng dẫn (gap), khe, lỗ hoặc điểm đen (mark) giữa các con tem với nhau. Nhờ nhận diện được các miếng decal là tách riêng ra, máy in sẽ tiến hành căn chỉnh để bản in ra khớp với khuôn khổ con tem.

Bộ cảm biến vận hành dựa trên cơ chế sao cho một chiếc tem sẽ chặn ánh sáng tới con mắt thần, trong khi khoảng hướng dẫn (hoặc điểm đen) lại không ngăn ánh sang. Nó hoạt động giống như công tắc tự động tắt bật, khi tắt máy không in, khi bật máy sẽ in.

Decal cảm biến điểm đen/kẻ đen (label with mark)

Một số loại máy in tem nhãn mã vạch được trang bị bộ cảm biến (sensor) để phản chiếu (reflective) các đường kẻ hoặc chấm màu đen được in sẵn ở mặt sau của giấy lót. Độ rộng của điểm đen và khoảng hướng dẫn giữa chúng phải đồng đều nhau trong mối tương quan với các con tem để “con mắt thần” biết khi nào sẽ in từ tem này qua tem khác. Decal cảm biến điểm đen đặc biệt đặc biệt hữu dụng để in tem bế kiểu butt cut (miếng decal cắt xếp liền nhau). Chi phí gia công tem nhãn cảm biến điểm đen cao hơn tem trắng bế bước nhảy (die cut) nên loại decal này không được áp dụng tin dùng.

Chú ý: 

 

Áp dụng & quy hướng dẫn của giấy in tem nhãn mã vạch

Đối với khách hàng, khi mua giấy decal họ thường tư duy trực quan, và/hoặc theo mục đích áp dụng. Do vậy, giấy decal in tem nhãn mã vạch được người tiêu dùng gọi tên theo quy hướng dẫn hàng hóa hoặc theo áp dụng vào công việc:

Giấy decal 01 tem/hàng

Giấy in tem nhãn mã vạch 1 tem/hàng có cả 2 loại cảm nhiệt và truyền nhiệt:

 • Giấy decal cảm nhiệt 1 tem/hàng thường được dùng để in tem nhãn mã vạch cho cửa hàng bán lẻ, in tem nhãn cân điện tử trong cửa hàng (tem cân điện tử), cỡ tem tin dùng là 40x30mm và 58x40mm.
 • Trong khi đó, giấy decal truyền nhiệt 1 tem thường có cỡ tem lớn hơn, cỡ thông dụng là 102x152mm. Loại giấy này hay được các cơ sở sản xuất áp dụng để in tem vận chuyển và dán lên thùng carton (tem nhãn dán thùng). Giấy decal dán thùng thể hiện những thông tin, xuất xứ, chỉ dẫn, quy hướng dẫn, số lượng của sản phẩm bên trong thùng các-tông. Mực in áp dụng cho decal dán thùng thường là loại wax hoặc cao cấp hơn một chút là wax premium.

Giấy in tem nhãn mã vạch 02 tem

Về chất liệu, giấy decal cuộn 1 hàng 2 tem có cả loại decal chuyển nhiệt lẫn cảm nhiệt. Cỡ tem tin dùng của giấy decal 2 tem/hàng là 46x34mm, 50x30mm, 35*22 mm, với các khổ giấy 75mm, 105mm, 110mm và chiều dài là 30m, 50m, 100m.

Giấy in tem nhãn mã vạch 3 tem/hàng

Giấy decal cuộn 1 hàng 3 tem được áp dụng rộng rãi trong bán lẻ nên có tên gọi thay thế là "giấy decal 3 tem cửa hàng". Cỡ tem tin dùng nhất của loại decal 3 tem là 35x22mm, khố giấy là 110mm, độ dài cuộn là 50m (~6000 tem), 100m (~12.000 tem), và 150m (~18.000 tem). Giấy decal 3 tem cửa hàng có hai loại:

 • Loại "tem liền" chính là cuộn giấy decal 1 hàng 3 tem cỡ 35x22mm bình thường.
 • "Tem chống bóc" cũng là loại decal 3 tem/hàng 35x22 (mm), nhưng tem được bế/cắt hình chữ V (đường xương cá, tem vỡ, tem rách cho cửa hàng...). Khi bóc ra tem sẽ bị rách-giúp ngăn chặn gian lận trong cửa hàng bằng hướng dẫn bóc tem sản phẩm rẻ tiền để dán lên sản phẩm đắt tiền khác.

Giấy in tem nhãn mã vạch 4 tem

Giấy in tem nhãn mã vạch 1 hàng 4 tem bằng giấy thường (tem bệnh viện) hay được phòng khám và bệnh viện áp dụng để quản lý ống xét nghiệm, kết quả khám chữa bệnh. Một số siêu thị mini bán lẻ cũng thường xuyên áp dụng loại tem mini để không làm mất tính thẩm mỹ, khả năng trưng bày của sản phẩm có tiết diện nhỏ bé. Một số cơ sở gia công, sản xuất thường đặt mua loại decal 4 tem nhựa PVC hay xi bạc để dán lên sản phẩm phải lưu thông trong trong môi trường khắc nghiệt

Phân biệt giấy decal theo nhãn hiệu

Cuối cùng là yếu tố thương hiệu, một số nhà kinh doanh có thói quen gọi giấy decal in tem nhãn theo tên các nhà sản xuất.

Thị trường giấy in tem nhãn tem nhãn mã vạch tại Việt Nam đang cháp kiến sự hiện diện của nhiều thương hiệu giấy hàng đầu là Fasson của Avery Dennison (Mỹ), UPM (Phần Lan), Lintec (Nhật). Đây đều là những thương hiệu giấy decal hàng đầu thế giới nên sự khác biệt về chất lượng hầu như không có, nếu có chỉ là sự khác biệt về giá cả. Giấy decal dạng tờ A4, A5 thì có sự hiện diện của Tomy (Việt Nam), Avery (Mỹ), Oji (Nhật), Amazon, Khamisticker (Việt Nam)... Tất cả các thương hiệu trên đều có nhà máy sản xuất tại Việt Nam nên các công ty, cơ sở kinh doanh Việt ngày nay có thể áp dụng tem nhãn tem nhãn mã vạch trong quản lý với chi phí rẻ chưa từng thấy.

Mavachgiare.vn cung cấp giấy decal chuyển nhiệt (in tem nhãn tem nhãn mã vạch) với nhiều cỡ tem và lõi khác nhau. Chúng tôi cũng bế (cắt) tem theo yêu cầu riêng của khách hàng, do vậy hãy liên hệ với Mavachgiare.vn để nhận được báo giá và tư vấn miễn phí.

Mực in tem nhãn mã vạch, máy in tem nhãn mã vạch

Tem nhãn chuyển nhiệt được áp dụng công nghệ in nhiệt gián tiếp nên cần phải có cuộn mực mực in (ribbon) để in (ribbon, ruy-băng). Nếu khách hàng cần tư vấn áp dụng loại mực in (ribbon) in nào hay lựa chọn loại máy in tem nhãn mã vạch nào khách hàng cần cho


  Giải pháp tem nhãn mã vạch,  Giấy in tem nhãn mã vạch,  Hệ thống POS,  In chuyển nhiệt,  In nhiệt trực tiếp,  Máy in tem nhãn mã vạch,  Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp,  Máy in tem nhãn mã vạch để bàn,  Mực in tem nhãn mã vạch

Sản phẩm liên quan

Giấy in tem nhãn mã vạch Tomy A4 145, 65 tem 38x21mm

Giấy in tem nhãn mã vạch Tomy A4 145, 65 tem 38x21mm

130.000đ

Giấy decal 03 tem chống bóc 35x22mm, 50m

Giấy decal 03 tem chống bóc 35x22mm, 50m

85.000đ

Giấy decal in tem nhãn mã vạch 03 tem 35x22mm, 50m

Giấy decal in tem nhãn mã vạch 03 tem 35x22mm, 50m

85.000đ

Mực in tem nhãn mã vạch wax 110mm x 100m

Mực in tem nhãn mã vạch wax 110mm x 100m

85.000đ

Mực in tem nhãn mã vạch wax 110mm x 300m

Mực in tem nhãn mã vạch wax 110mm x 300m

135.000đ

Giấy decal NHIỆT in tem nhãn mã vạch, 02 tem 35x22, dài 30m

Giấy decal NHIỆT in tem nhãn mã vạch, 02 tem 35x22, dài 30m

65.000đ

Giấy decal in tem nhãn mã vạch 02 tem 50x30mm, khổ 103mm, dài 50m

Giấy decal in tem nhãn mã vạch 02 tem 50x30mm, khổ 103mm, dài 50m

85.000đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về NukeViet CMS

CMS là gì? CMS là từ viết tắt từ Content Management System. Theo wikipedia Định nghĩa. Hệ quản trị nội dung, cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung hay CMS (từ Content Management System của tiếng Anh) là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
 • Đang truy cập14
 • Hôm nay2,742
 • Tháng hiện tại35,198
 • Tổng lượt truy cập1,624,012
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây