Ứng dụng của công nghệ mã số mã vạch

Thứ tư - 06/11/2019 23:28
Ứng dụng của công nghệ mã số mã vạch
I, Ứng dụng mã số mã vạch trong quản lý sản xuất

1, Mã số và tem nhãn mã vạch của hàng hóa:

- Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho người ta thường in trên hàng hóa một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số tem nhãn mã vạch của hàng hóa.
- Mã số tem nhãn mã vạch của hàng hóa bao gồm hai phần: mã số của hàng hóa và tem nhãn mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.
- Mã số của hàng hóa là một dãy con số dùng để phân định hàng hóa, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hóa từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, Bán buôn, bán lẻ, bán rẻ, bán lẻ tới người tiêu dùng. Mã số hàng hóa là "thẻ căn cước" của hàng hóa, giúp ta phân biệt được siêu nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau.
- Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN lnternational) cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.


2, Hiệu quả của việc áp dụng tem nhãn mã vạch trong sản xuất hàng hoá:

+ Góp phần bảo vệ thương hiệu thông qua nhãn tem nhãn mã vạch.
+ Kiểm soát tiến độ sản xuất một hướng dẫn trực tuyến (ngay lập tức).
+ Tăng năng suất: siêu nhanh chóng nhập, xuất kho tính tiền, làm hóa đơn phục vụ khách hàng.
+ Tiết kiệm: áp dụng ít nhân lực và tốn ít thời gian trong khâu kiểm kê, tính toán bằng máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng.
+ Chính xác: nhờ tem nhãn mã vạch, người ta phân biệt chính xác các loại hàng hóa mà có khi bằng mắt thường ta thấy chúng rất giống nhau, tránh nhầm lẫn khi tính giá, phục vụ khách hàng tốt hơn.
+ Thuận tiện trong việc thực hiện các dịch vụ sau bán hàng : Chăm sóc khách hàng, giải quyết phàn nàn, bảo hành sản phẩm.
+ Việc áp dụng tem nhãn mã vạch cho sản phẩm còn góp phần nâng cao hình ảnh sản phẩm trong nhận thức của khách hàng v.v.
ung dung cua cong nghe ma so ma vach 8

​- Sử dụng Mã vạch trong sản xuất, kinh doanh là một xu hướng tất yếu trong nền sản xuất công nghiệp, nhất là đối với các Các công ty Việt Nam Thị trường 2018 đang trên con đường hội nhập quốc tế và xâm nhập thị trường Thế giới. Do vậy, Mã vạch đặc biệt cần thiết cho các Các công ty sản xuất hàng xuất khẩu.
​- Chúng tôi cung cấp các thiết bị như máy in tem nhãn mã vạch, máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng, giấy in mã vạch cho nhu cầu áp dụng Mã Vạch cho sản xuất hàng hóa của các các công ty, cơ sở kinh doanh.


II, Ứng dụng mã số mã vạch cho siêu thị

Hệ thống tính tiền cho khách hàng tại các cửa hàng bao gồm:

1, Hệ thống máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng tự động tại quầy tính tiền:

Nhằm mục đích quét tem nhãn mã vạch cục bộ trên các món hàng một hướng dẫn mau lẹ. Người tính tiền chỉ việc cầm từng món hàng lướt qua hệ thống máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng được trang bị ngay bên dưới bàn tính tiền. Máy quét tem nhãn mã vạch sẽ tự động đọc tem nhãn mã vạch trên các món hàng mà không cần biết đến chiều hướng của ký hiệu tem nhãn mã vạch như thế nào.

2, Phần mềm tính tiền và quản lý hàng hoá:

Là loại phần mềm CSDL chuyển đổi tem nhãn mã vạch được quét thành mã sản phẩm, từ đó biết được tên của sản phẩm, xuất xứ của nó cũng như giá tiền mà cửa hàng hay siêu thị mini đã niêm yết trên món hàng.

Phần mềm này thường do cửa hàng hay siêu thị mini tự viết lấy để phù hợp với yêu cầu thực tế của công ty.
ung dung cua cong nghe ma so ma vach 2


3, Máy in hoá đơn chuyên nghiệp (Receipt Printer):

Là 1 thành phần trong một hệ thống gọi là POS (Point Of Sales). Hệ thống POS đã dẫn đến việc phát triển thành một công nghệ chế tạo các thiết bị mang tính chuyên nghiệp cao và còn khá xa lạ đối với Việt Nam ta. Trong hệ thống POS này có các Pos Printer mà máy in hoá đơn chỉ là 1 thành phần trong số đó. Máy in hoá đơn được chế tạo nhằm mục đích in hoá đơn bằng giấy cuộn in hoá đơn. Tức là loại giấy cuộn có khổ nhỏ cỡ khoảng từ 76mm - 80mm vừa đủ để in ra danh sách các món hàng và giá cả. Có thể in được nhiều Ply và cắt giấy tự động sau khi in để giao cho khách hàng một hướng dẫn mau lẹ. Ta biết rằng trong một cửa hàng có tầm cỡ, lượng khách hàng mua sắm hàng ngày và thậm chí hàng giờ là rất đông.
Nếu ta không có những thiết bị chuyên dùng đặc thù cho mô hình của một trung tâm thương mại thì ta không thể nào giải quyết được nhu cầu mua sắm của khách hàng và như vậy sẽ dẫn đến việc hiệu quả bán hàng bị kém đi.

Ngoài ra còn các thiết bị khác giúp cho công tác thu ngân được thuận lợi, siêu nhanh cóng hơn
Ta hãy xem công nghệ tem nhãn mã vạch được áp dụng vào quy trình bán hàng trong cửa hàng như thế nào?

Sản phẩm sau khi được sản xuất sẽ được dán nhãn tem nhãn mã vạch hoặc in trực tiếp tem nhãn mã vạch lên bao bì trước khi được tung ra thị trường (Mã vạch cũng là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới). Các nhãn tem nhãn mã vạch được in bằng các loại các loại máy in nhãn tem nhãn mã vạch có công suất in lớn để đáp áp nhu cầu sản xuất.

Sản phẩm sau khi dán nhãn hoặc in tem nhãn mã vạch sẽ được Bán buôn, bán lẻ, bán rẻ cho các kênh cửa hàng và các siêu thị mini. Các cửa hàng hoặc siêu thị mini nắm được xuất xứ của từng món hàng thông qua tem nhãn mã vạch được in trên món hàng đó. Sau đó, cửa hàng và các siêu thị mini lại dùng tem nhãn mã vạch để phân loại hàng hoá, định giá cả nhằm mục đích để quản lý và tính tiền chính xác, mau lẹ.  
 
Sau khi mua hàng, khách hàng đến quầy tính tiền, người tính tiền chỉ việc cầm từng món hàng lướt qua hệ thống máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng được trang bị ngay bên dưới bàn tính tiền. Máy sẽ tự động đọc tem nhãn mã vạch trên các món hàng với thông tin, giá cả chính xác. Quy trình diễn ra siêu nhanh chóng, khách hàng không phải mất nhiều thời gian chờ đợi như trước.
ung dung cua cong nghe ma so ma vach 3

Máy in hoá đơn sẽ tự động in biên lai cho khách hàng bằng giấy cuộn in hoá đơn. Tức là loại giấy cuộn có khổ nhỏ cỡ khoảng từ 76mm - 80mm vừa đủ để in ra danh sách các món hàng và giá cả. Có thể in được nhiều Ply và cắt giấy tự động sau khi in để giao cho khách hàng một hướng dẫn mau lẹ.

Việc áp dụng công nghệ tem nhãn mã vạch vào các kênh bán hàng trong cửa hàng giúp cho quy trình bán hàng siêu nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, đem lại sự hài lòng và thoải mái khi mua sắm.

III, Mô hình ứng dụng mã số mã vạch trong bệnh viện, y tế

Công nghệ mã số tem nhãn mã vạch đang dần được áp dụng vào lĩnh vực bệnh viện, giúp giảm thiểu nhầm lẫn, sai sót trong quản lý bệnh nhân cũng như vật tư bệnh viện. Với thiết kế đặc biệt, các thiết bị mã số tem nhãn mã vạch bệnh viện có thể khử trùng, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, ngăn chặn nguy cơ lây lan đối với các bệnh truyền nhiễm.
ung dung cua cong nghe ma so ma vach 4

 
Dưới đây là mô hình áp dụng mã số tem nhãn mã vạch trong bệnh viện, bệnh viện:
 
1, Phòng tiếp nhận: Bệnh nhân làm thủ tục nhập viện và đọc cấp một vòng tay có in tem nhãn mã vạch, cho phép nhân viên bệnh viện có thể xác định chính xác tất cả các bệnh nhân trong suốt thời gian nằm viện. Với mỗi tem nhãn mã vạch được tạo trên vòng tay, y tá cũng như các bộ phận của bệnh viện có thể biết được ngay lập tức thông tin về bệnh nhân như: giường nằm, tên, tuổi... 

2, Phòng chăm sóc: Lỗi bệnh viện yêu cầu bồi thường hàng chục ngàn sinh mạng mỗi năm. Công nghệ mã số tem nhãn mã vạch góp phần giảm đáng kể các lỗi bệnh viện nghiêm trọng đó. Y tá được trang bị với các thiết bị quét di động để có thể quét tem nhãn mã vạch trên vòng tay bệnh nhân cũng như thuốc trước khi phát cho bệnh nhân, túi máu trước khi truyền hay khay thức ăn của bệnh nhân. Sử dụng tem nhãn mã vạch bệnh viện để xác định và kiểm tra tại các phòng bệnh không chỉ làm giảm sai sót mà còn hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian.

3, Phòng xét nghiệm: Với hệ thống thiết bị mã số tem nhãn mã vạch, tem nhãn mã vạch được tạo trên các mẫu xét nghiệm trước khi đưa vào phòng thí nghiệm giúp đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, hạn chế các lỗi xảy ra do nhập thủ công. Đồng thời việc truyền tải dữ liệu siêu nhanh chóng giúp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm siêu nhanh hơn với độ tin cậy cao, tăng tính an toàn cho bệnh nhân.
ung dung cua cong nghe ma so ma vach 4


4, Hiệu thuốc: Trong nhà thuốc bệnh viện, hầu hết các loại thuốc đều có sẵn tem nhãn mã vạch. Với thiết bị quét tem nhãn mã vạch, giúp người bán thuốc có thể xác định loại thuốc, giá thuốc, liều lượng, hướng dẫn dùng trước khi đưa cho bệnh nhân. Điều này không chỉ bảo vệ an toàn bệnh nhân và còn hỗ trợ đắc lực cho nhân viên hiệu thuốc.

5, Kho bệnh viện: Chăm sóc bệnh nhân đòi hỏi các vật tư bệnh viện phải được cung cấp sẵn sằng trong mọi thời điểm. Việc bảo quản và quản lý hàng tồn kho chiếm rất nhiều thời gian của các nhân viên bệnh viện. Họ khó có thể kiểm soát được các đơn đặt hàng và hàng tồn kho bệnh viện. Với thiết bị mã số tem nhãn mã vạch, giúp loại bỏ phương thức nhập dữ liệu thủ công mà vẫn đẩm bảo kiểm soát tốt hàng tồn kho bệnh viện và đảm bảo cung cấp kịp thời các vật tư bệnh viện.

IV, Ứng dụng của mã số mã vạch trong quản lý hàng tồn kho

Thiết bị mã số dần đi vào đời sống với nhiều áp dụng hữu ích của nó, đặc biệt là áp dụng trong quản lý kho vốn phức tạp, dễ nhầm lẫn và tốn sức. Quản lý kho bằng thiết bị mã số  khiến cho công việc của khách hàng nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Quy trình quản lý hàng tồn kho với các thiết bị mã số tem nhãn mã vạch là một quy trình với 4 giai đoạn chính: Nhận hàng hóa nhập kho, Phân loại hàng hóa, Dán tem nhãn tem nhãn mã vạch/RFID cho hàng hóa lưu kho, Vận chuyển hàng hóa.

Sản phẩm chính thường được áp dụng trong quản lý kho bằng thiết bị mã số tem nhãn mã vạch bao gồm Phần mềm, Máy quét tem nhãn mã vạch, Máy in tem nhãn mã vạch, Thiết bị kiểm kho và hệ thống mạng Wifi (nếu cần).
ung dung cua cong nghe ma so ma vach 6

Hiệu quả của việc áp dụng tem nhãn mã vạch trong quản lý kho:

• Giảm chi phí hoạt động của các công ty, cơ sở kinh doanh, tăng lợi nhuận: Giảm thiểu tối đa sức lực, giảm nhầm lẫn cũng như giúp các công ty, cơ sở kinh doanh chủ động hơn trong việc xuất nhập hàng hóa, giúp giảm chi phí hoạt động, tăng lợi nhuận
• Tăng tính cạnh tranh trên thị trường: Hàng hóa tồn kho linh hoạt và theo dõi thuận tiện hơn, giúp các công ty, cơ sở kinh doanh đáp áp siêu nhanh yêu cầu của khách hàng, chủ động về giá thành sản phẩm, giúp giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh.
ung dung cua cong nghe ma so ma vach 7

• Chủ động được nguồn vốn nhờ chi phí tồn kho thấp.
• Hệ thống tem nhãn mã vạch xác định chính xác và siêu nhanh chóng mã xếp giá cũng như các mã hiệu nhau của sản phẩm hàng hóa, tăng tốc độ của nghiệp vụ quản lý kho.
• Với sự tích hợp và hỗ trợ chặt chẽ trong hệ thống quản lý hàng hóa, tem nhãn mã vạch cho phép giảm các thao tác nhập số liệu, hạn chế tối đa nhầm lẫn trong quá trình kiểm kho.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay205
  • Tháng hiện tại19,087
  • Tổng lượt truy cập4,835,317
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây