So sánh máy quét mã vạch cầm tay với để bàn

Thứ sáu - 01/11/2019 23:04
Về mặt hình ảnh, chúng ta có thể phân biệt rõ ràng được sự khác nhau của máy quét mã vạch cầm tay và máy quét mã vạch cố định để bàn. Tuy nhiên, để hiểu rõ công dụng và cách sử dụng...
So sánh máy quét mã vạch cầm tay với để bàn
Về mặt hình ảnh, chúng ta có thể phân biệt rõ ràng được sự khác nhau của máy quét mã vạch cầm tay và máy quét mã vạch cố định để bàn. Tuy nhiên, để hiểu rõ công dụng và cách sử dụng...

I, Máy quét mã vạch cầm tay với để bàn

1, Máy quét tem nhãn mã vạch cầm tay: Được áp dụng trong các siêu thị mini bán lẻ, trong nhà sách, cửa hàng thời trang để thực hiện quét tem nhãn mã vạch tại quầy thu ngân. Dạng cầm tay có thể áp dụng công nghệ laser hoặc CCD hay quét ảnh tuyến tính. Thông thường là máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng 1D (1 chiều) và một số máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng công nghệ cao hơn thì có thể quét được tem nhãn mã vạch 2D (2 chiều).
Đa số các máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng cầm tay thường kèm theo chân đáp và giá đỡ, với chế độ quét rảnh tay. Máy quét tem nhãn mã vạch cầm tay có thể có 2 loại có dây và không dây, thường có giá thành rẻ nhất trong các chủng loại máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng.
 
so sanh may quet ma vach cam tay voi de ban 2

 
- Ưu điểm: Gọn, nhẹ, thuận tiện cho các siêu thị mini vừa và nhỏ.
 
- Nhược điểm: Tốc độ quét chậm, với máy quét 1D cần điều chỉnh máy quét nằm ngang so với tem nhãn mã vạch mới có thể đọc được. Máy quét tem nhãn mã vạch không dây cầm tay thì có thể thuận tiện quét tem nhãn mã vạch các sản phẩm cồng kềnh, khó di chuyển nhưng dễ xảy ra mất hoặc máy quét vì vậy cần bảo quản tốt khi áp dụng.

2, Máy quét tem nhãn mã vạch để bàn: Phù hợp áp dụng trong các cửa hàng, trung tâm thương mại với lưu lượng khách hàng lớn. Là loại quét tem nhãn mã vạch 2D (2 chiều), áp dụng chùm tia sáng laser với tốc độ cao, có thể quét lên tới 2.000 lần/giây, quét đa hướng. Có chế độ nghỉ, chờ khi không áp dụng.
 
Máy quét tem nhãn mã vạch để bàn gồm máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng để bàn thông thường, máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng âm bàn hoặc máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng âm bàn kết hợp cân trọng lượng (áp dụng cho các siêu thị mini rau quả, thực phẩm, chưa tin dùng ở Việt Nam).
 
so sanh may quet ma vach cam tay voi de ban 3


- Ưu điểm: Quét siêu nhanh, đọc đa chiều nên chỉ cần đưa sản phẩm qua là có thể đọc được tem nhãn mã vạch. Tránh gây ra mệt mỏi cho nhân viên thu ngân.
 
- Nhược điểm: Thường là để cố định nên không di chuyển được nếu cần quét hàng hóa ở xa, cồng kềnh khó di chuyển. Có giá thành cao hơn so với máy quét cầm tay.

II, Sự khác nhau giữa máy tính di động/máy kiểm kho và máy quét mã vạch không dây

Máy tính di động/máy kiểm kho và máy quét mã vạch chính hãng không dây đều là thiết bị áp dụng để quét mã vạch sản phẩm. Trong hệ thống thiết bị mã số tem nhãn mã vạch, máy tính di động và máy quét mã vạch không dây đều là những sản phẩm được áp dụng tin dùng Thị trường 2018.
so sanh may quet ma vach cam tay voi de ban 4

 
Tuy vậy, ngoài tính năng chính là quét tem nhãn mã vạch, máy tính di động và máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng không dây có nhiều đặc điểm khác nhau. Mã Vạch Siêu Thị xin đưa ra một số đặc điểm khác nhau của 2 loại này:
 
- Máy quét tem nhãn mã vạch không dây chỉ quét tem nhãn mã vạch từng sản phẩm và truyền trực tiếp vào máy tính hoặc lưu trữ thông tin vào bộ nhớ sau đó tải vào máy tính.

- Máy quét tem nhãn mã vạch không dây chỉ có thể nắm bắt dữ liệu mà không thể xử lý nó.

- Máy tính di động là sản phẩm kết hợp của máy tính và máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng, có hệ điều hành để chạy áp dụng và xử lý dữ liệu. Có thế quét tem nhãn mã vạch nhiều sản phẩm hoặc kiểm tra nhiều kho hàng cùng 1 lúc.

- Với máy tính di động, khách hàng có thể chỉnh sửa và chia sẻ thông tin thông qua wifi, Bluetooth, cổng USB…

- Khoảng hướng dẫn đọc của máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng không dây có giới hạn so với máy tính di động.
so sanh may quet ma vach cam tay voi de ban 5


Nên lựa chọn loại nào?
 
Tùy vào nhu cầu áp dụng để khách hàng có thể đưa ra lựa chọn thông minh và chính xác nhất. Với bán lẻ, để thuận tiện cho quét tem nhãn mã vạch tại quầy thu ngân, khách hàng nên áp dụng máy quét mã không dây, giúp hỗ trợ cho việc quét các hàng hóa to cồng kềnh, khó di chuyển.

Với kiểm kho hàng hóa, khách hàng cần áp dụng máy tính di động/máy kiểm kho. Máy quét tem nhãn mã vạch không dây có thể áp dụng để quét tem nhãn mã vạch sản phẩm nhưng có nhiều hạn chế, đặc biệt về khoảng hướng dẫn. Bạn nên áp dụng máy tính di động/máy kiểm kho để có thể kiểm soát hàng tồn kho, theo dõi tài sản…

III, Cách chọn máy quét mã vạch phù hợp

Lựa chọn máy quét mã vạch chính hãng tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên làm thế nào có thể lựa chọn máy quét  máy quét chính hãng phù hợp cho mục đích áp dụng của khách hàng, trong thời gian lâu dài. Hiện nay máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng không chỉ đọc được những tem nhãn mã vạch cơ bản điển hình trên sản phẩm, hàng hóa mà còn có những bước cải tiến giúp máy quét đến gần với đời sống hơn nữa, tiện dụng và dễ áp dụng.

Để lựa chọn máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng phù hợp cho siêu thị mini, cửa hàng, cửa hàng thời trang… của mình, khách hàng nên quan tâm đến một số tiêu chí sau:
 
1, Mã vạch cần quét là 1D hay 2D:

Bước quan trọng đầu tiên trọng lựa chọn máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng là cần xác định nhưng loại tem nhãn mã vạch mà khách hàng cần đọc. Các tem nhãn mã vạch thông thường được áp dụng phổ biên hoặc in sẵn trên hàng hóa với các vạch thẳng song song gọi là tem nhãn mã vạch 1 chiều (1D). Ngoài ra, còn có các loại máy quét có thể đọc tem nhãn mã vạch 2 chiều (2D) được mã hóa dưới dạng ma trận, có thể là văn bản hay các ký tự đặc biệt… Có thể đọc trên điện thoại thông minh...
 
so sanh may quet ma vach cam tay voi de ban 6

 
Trong trường hợp, khách hàng chỉ cần áp dụng để đọc tem nhãn mã vạch 1D đơn giản, áp dụng cho các siêu thị mini bán lẻ với các sản phẩm thông thường khách hàng có thể áp dụng máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng laser tuyến tính. Với tem nhãn mã vạch 2D, khách hàng cần áp dụng máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng có khả năng đọc mã 2D, thường đắt hơn 1 chút so với máy quét 1D.

2, Máy quét đa tia/đơn tia:

Máy quét đa tia với nhiều tia quét ngang/dọc đêm lại hiệu suất đọc cao hơn, đọc được nhiều chiều. Đối với siêu thị mini, cửa hàng… với lựu lượng khách hàng đông nên áp dụng máy quét đa tia để tăng tốc độ phục vụ. Tuy vậy, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định đầu tư, máy quét đơn tia áp dụng tiện lợi và ít tốn kém hơn.
so sanh may quet ma vach cam tay voi de ban 7

 
3, Độ bền

Với các môi trường khắc nghiệt đòi hỏi độ bền cao của máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng, khách hàng cần lựa chọn máy quét có thể đáp áp được yêu cầu này. Đặc biệt trong môi trường thanh toán bán lẻ, tầng kho, hoạt động thường xuyên hoặc hay xảy ra va chạm đòi hỏi máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng phải có độ bền cao.
 
Hiện nay hầu hết tem nhãn mã vạch đều được thiết kế đảm bảo có thể chịu rơi ở độ cao nhất định cũng như được thiết kế chống bụi (chỉ số IP) hay được bọc bằng cao su để chịu được độ rơi/môi trường khắc nghiệt. Đối với mô hình áp dụng chăm sóc sức khỏe, máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng còn được làm bằng nhựa có thể khử trùng đảm bảo có thể làm sạch thường xuyên, lâu dài mà không gây ăn mòn. 
 
Tùy thuộc vào môi trường chính xác mà khách hàng sẽ áp dụng để khách hàng có thể đưa ra quét định lựa chọn máy quét với độ bền cao, có thể hoạt động trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy quét, giá trị đầu tư phù hợp.

4,  Hiệu suất đọc

Với các áp dụng khác nhau, đôi khi tem nhãn tem nhãn mã vạch có thể bị hư hỏng, trầy xướ, bụi bẩn gây khó khăn cho việc đọc tem nhãn mã vạch. Chính vì vậy, với các trường hợp này khách hàng cần phải lựa chọn máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng đáp áp được yêu cầu đó. Máy quét tem nhãn mã vạch laser hoặc chụp ảnh tuyến tính giúp khách hàng đọc tốt hơn tem nhãn mã vạch loại này.
 
Tương tự, với tem nhãn mã vạch được khắc hoặc DPM cần một máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng 2D có độ xử lý cao hơn, thuật giải toán tốt hơn để có thể đọc thuận tiện bất cứ loại tem nhãn mã vạch nào.

5,  Máy quét tem nhãn mã vạch không dây/có dây hay máy tính di động

Đối với các trường hợp thanh toán các mặt hàng to, cồng kềnh khó di chuyển, máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng không dây thực sự là một giải pháp tốt cho trường hợp này. Ngoài ra, khách hàng còn có thể áp dụng máy tính di động cho nhiều áp dụng khác. Tuy vậy, máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng không dây thường có chi phí cao hơn, đồng thời dễ bị mất, thất lạc…
lam sao de su dung may quet ma vach hieu qua hon 3

 
Với những tiêu chí trên sẽ giúp khách hàng tìm ra những mối quan tâm chính của mình với máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng, với những trường hợp cụ thể khách hàng có thể lựa chọn máy quét phù hợp nhất. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đảm bảo tuổi thọ cao cho các thiết bị của khách hàng.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,148
  • Tháng hiện tại60,073
  • Tổng lượt truy cập2,667,069
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây