Sau khi đổi chiến lược từ ngõ ra phố, Bách Hóa Xanh bước đầu bứt phá, tiếp tục tạo sự khác biệt bằng cách bán cá sống lội bể

Chủ nhật - 19/08/2018 00:16
Bách Hóa Xanh đang áp dụng mô hình bán cá còn sống trong bể, mỗi bể sẽ nuôi 1 loại cá nước ngọt quen thuốc như cá diêu hồng, cá kèo, cá lóc... nhằm khiến khách hàng có cảm giác thân thuộc như chợ truyền thống.
Sau khi đổi chiến lược từ ngõ ra phố, Bách Hóa Xanh bước đầu bứt phá, tiếp tục tạo sự khác biệt bằng cách bán cá sống lội bể

Chúng tôi Thế Giới Di Động đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với doanh thu thuần đạt 44.570 tỷ đồng, tăng trưởng 43% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế là 1.540 tỷ đồng, tăng trưởng 44%.

Con số tăng trưởng chủ yếu đến từ việc công ty đã mở rất nhiều siêu thị mini trong năm qua, số siêu thị mini Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh tăng lần lượt 45 và 320 siêu thị mini kể từ cuối tháng Sáu năm 2017.

Thống trị tuyệt đối trong ngành hàng điện thoại di động và điện máy tiêu dùng

(Bài du lịch 1) Bách Hóa Xanh đang tăng trưởng không ngừng, tạo sự khác biệt với các cửa hàng khác bằng hướng dẫn bán cá còn sống - Ảnh 1.

Theo nhận định của Chúng tôi chứng khoán Rồng Việt, thị trường điện thoại di động đã bước vào giai đoạn trưởng thành với doanh số chỉ tăng trưởng 4% trong nửa đầu 2018 so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, mảng điện thoại của Thế Giới Di Động vẫn tăng trưởng gần 20%, qua đó gia tăng thị phần lên 45%. Chúng tôi đã mở thêm 59 siêu thị mini trong nửa cuối 2017, trong khi đóng/chuyển đổi 14 siêu thị mini trong nửa đầu 2018.

Với việc Thế Giới Di Động đang hoàn toàn tập trung cho Bách Hóa Xanh và không có kế hoạch mở thêm siêu thị mini bán điện thoại, mảng này sẽ ổn định dần trong những năm tới.

Trong khi đó, có vẻ như ngành hàng điện máy vẫn chưa đạt mức độ thâm nhập cao như điện thoại di động. Quy mô thị trường điện máy tăng trưởng 28% trong nửa đầu 2018 so với cùng kỳ, trong khi Điện Máy Xanh cũng đạt mức tăng 90% doanh thu để trở thành đầu tàu dẫn dắt của MWG (đóng góp 56% tổng doanh thu tập đoàn).

Về chiến lược mở rộng, Thế Giới Di Động đã và đang tiến hành chuyển đổi một số siêu thị mini Thế Giới Di Động sang siêu thị mini Điện Máy Xanh vì nhận thấy có khả năng mở rộng quy mô, kinh doanh thêm ngành hàng điện máy. Chúng tôi cũng đặt mục tiêu mở đến 100 siêu thị mini Điện Máy Xanh trong những năm tới để tăng thị phần lên 45% trước khi ngành hàng này bước vào giai đoạn bão hòa như điện thoại.

Bách Hóa Xanh đang tăng trưởng không ngừng

Về chuỗi Bách Hóa Xanh, mặc dù vẫn chưa đóng góp lợi nhuận cho MWG, chuỗi này đang không ngừng cải thiện và tiến gần tới điểm hòa vốn.

Chứng khoán Rồng Việt cho biết, trong những buổi gặp gỡ nhà đầu tư gần đây của công ty, mọi sự chú ý đều dồn vào chuỗi Bách Hóa Xanh. Cho đến nay, chuỗi siêu thị mini này đã cho thấy những dấu hiệu tích cực. Doanh thu bình quân/siêu thị mini tăng trưởng không ngừng với biên lợi nhuận gộp liên tục cải thiện, đạt 16% (so với 14% đầu năm).

Về cơ cấu sản phẩm, những siêu thị mini với số lượng đa dạng các loại thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt và cá thường có doanh thu cao. Từ thực tế này, Thế Giới Di Động đang đẩy mạnh việc đưa thêm nhiều mặt hàng tươi vào bán ở các siêu thị mini Bách Hóa Xanh.

Hơn thế nữa, công ty đang tạo ra sự khác biệt với các chuỗi cửa hàng nhỏ khác bằng mô hình bán cá còn sống trong bể, mỗi bể sẽ nuôi một loại cá nước ngọt quen thuộc như cá diêu hồng, cá kèo, cá lóc … Mô hình này được áp dụng tại những siêu thị mini Bách Hóa Xanh có qui mô từ trung bình (tiêu chuẩn) đến lớn và có thể giúp Thế Giới Di Động thu hút thêm khách hàng nhờ cảm giác thân thuộc với mô hình chợ truyền thống.

(Bài du lịch 1) Bách Hóa Xanh đang tăng trưởng không ngừng, tạo sự khác biệt với các cửa hàng khác bằng hướng dẫn bán cá còn sống - Ảnh 2.

Hiện nay, các siêu thị mini Bách Hóa Xanh có thể được chia làm ba phân khúc:

Cửa hàng lớn (từ 200 đến 300 m2): Được mở ở những khu vực có mật độ dân số cao và gần chợ truyền thống. Đây là những siêu thị mini có doanh thu rất cao, trên 2 tỉ đồng mỗi tháng, cung cấp hơn 3.000 mặt hàng tiêu dùng siêu nhanh và hơn 300 loại thực phẩm tươi sống. Tuy vậy, những siêu thị mini phân khúc này vẫn còn rất ít.

Cửa hàng tiêu chuẩn (từ 160 đến 200 m2): cũng được mở tại những khu vực có mật độ dân số cao và trên những trục đường giao thông tấp nập. Những siêu thị mini này có danh mục sản phẩm ít đa dạng hơn các siêu thị mini lớn. Chúng tôi đang tìm hướng dẫn nâng cấp những siêu thị mini tiêu chuẩn có doanh thu cao lên siêu thị mini lớn để có thể đáp ứng được nhu cầu khách địa phương.

Cửa hàng nhỏ (từ 100 đến 150 m2): đây là các siêu thị mini hoạt động kém hiệu quả nhất trong chuỗi siêu thị mini. Từ quan sát của Rồng Việt, các siêu thị mini phân khúc này có doanh thu rất thấp, khoảng từ 15-20 triệu đồng mỗi ngày. Hiệu quả hoạt động kém đến từ việc chọn địa điểm không tốt và danh mục hàng hóa chưa được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu địa phương.

Theo chiến lược mở rộng đã điều chỉnh, Thế Giới Di Động sẽ chỉ mở các siêu thị mini diện tích từ tiêu chuẩn trở lên. Tuy vậy, công ty sẽ còn nhiều việc phải làm để cải thiện và khiến các cửa nhỏ hiện hữu mang lại lợi nhuận.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/VDSC

Nguồn tin: cafebiz.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,074
  • Tháng hiện tại39,655
  • Tổng lượt truy cập1,568,347
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây