Tổng hợp các kiến thức cần biết về máy in mã vạch

Thứ hai - 04/11/2019 04:20
Tem nhãn mã vạch là thứ không thể thiếu trong việc quản lý hàng hóa trong xã hội hiện nay, vì thế những cỗ máy in mã vạch đã trở nên khá phổ thông trong các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa khác...
Tổng hợp các kiến thức cần biết về máy in mã vạch
Tem nhãn mã vạch là thứ không thể thiếu trong việc quản lý hàng hóa trong xã hội hiện nay, vì thế những cỗ máy in mã vạch đã trở nên khá phổ thông trong các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa khác...

Tem nhãn là thứ không thể thiếu trong việc quản lý hàng hóa trong xã hội Thị trường 2018, vì thế những cỗ máy in đã trở nên khá phổ thông trong các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa khác nhau. Nhưng cụ thể hơn, khái niệm, chức năng, hướng dẫn thức làm việc, một số thông số quan trọng, những điều cần biết về máy in tem tem nhãn mã vạch là gì, tất cả sẽ được đưa ra trong bài viết này.

I, Tổng hợp các kiến thức cần biết về máy in mã vạch


Máy in mã vạch (tem nhãn ) là gì?

Máy in tem tem nhãn mã vạch (barcode printer) hay còn gọi là máy in tem nhãn (label printer) là thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính có chức năng in thông tin và tem nhãn mã vạch (lay-out) lên bề mặt tem nhãn (label) theo yêu cầu người dùng.
Công nghệ in mà máy in tem nhãn mã vạch áp dụng thường là in truyền (thermal transfer) hoặc in trực tiếp (direct thermal), đây là 2 phương thức in tốc độ cao mà vẫn đảm bảo chất lượng tem nhãn mã vạch.


Đặc biệt, máy in tem nhãn mã vạch có hệ thống cảm biến (sensor) - nhờ nó mà máy in tem nhãn mã vạch có thể hiểu được quy hướng dẫn con tem, nên có thể in gọn thông tin vào con tem, cũng như có những chức năng đặc biệt khác như cắt nhãn tự động, xé nhãn tự động hoặc bóc nhãn tự động.

Chức năng của máy in mã vạch là gì ?

Như tên gọi, chức năng chính của máy in tem nhãn mã vạch chính là in tem nhãn mã vạch trên bề mặt tem nhãn. Ngoài ra, như đã nói ở phần khái niệm, bên cạnh chức năng in, máy còn có những chức năng cắt, xé, bóc nhãn tự động. Cụ thể:

Cắt nhãn tự động (auto-cutter): tự động cắt rời các tem liên tục (continuous media) không cần đến nhân công, bằng bộ dao cắt sắc bén gắn phía đầu ra của con tem và đếm số lượng tem in ra để cắt theo yêu cầu người dùng. Chức năng được áp dụng đặc biệt trong may mặc, kho vận.

Xé nhãn tự động (tear-off): chức năng này cần có người đáp máy giám sát và thực hiện xé tem, vì máy in sẽ ở chế độ chờ người dùng xé tem thì mới thực hiện công việc in con tem tiếp theo để tránh sai sót, nhầm tem nhãn.

Bóc nhãn tự động (Peel-off): sau khi tem được in xong, máy sẽ tự bóc ra khỏi đế, và dán trực tiếp vào vào sản phẩm. Chức năng này áp dụng cho việc in hàng loạt trên băng chuyền, nên không cần người giám sát. Nhưng nếu có xảy ra sự cố, thì sẽ dẫn đến sai sót hàng loạt và khó kiểm soát độ sai sót của nó.
tong hop cac kien thuc can biet ve may in ma vach 2


Thông số kỹ thuật quan trọng của máy in tem nhãn mã vạch

Độ phân giải (resolution): là chỉ số đo mức độ sắc nét của tem in, tính bằng dot per inch (dpi) là mật độ điểm được đốt nóng trên 1 đơn vị inch.

Công nghệ in (printing technology): là hướng dẫn thức in thông tin lên tem nhãn. Công nghệ in có 2 loại là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt gián tiếp.

In nhiệt trực tiếp: là hướng dẫn thức in tem nhãn mã vạch bằng hướng dẫn dùng đầu in đốt nóng trực tiếp chất mụi than lên loại tem cảm nhiệt (thermal paper) để xuất ra thông tin. Phương thực in nhiệt trực tiếp này giúp tiết kiệm in () in nhưng lại làm giảm tuổi thọ đầu in (do phải dùng nhiều nhiệt lượng và ma sát trực tiếp với con tem), giấy cảm nhiệt dễ bị trầy xước (vì chỉ cần va chạm nhẹ với các vật sắc), com tem sẽ bị hư hỏng (vì xuất hiện những đường rạch màu đen).

In truyền nhiệt gián tiếp: là hướng dẫn thức in tem nhãn mã vạch bằng hướng dẫn dùng đầu in đốt nóng các loại in () được cấu tạo bằng sáp (wax), sáp và nhựa (wax/resin) hoặc nhựa (resin) để tan chảy và bám lên bề mặt của tem nhãn. Phương thức in này khắc phục vấn đề về đầu in, làm giảm nhiệt độ đầu in, và giảm ma sát trực tiếp với tem nhãn, nâng cao tuổi thọ đầu in, nâng cao chất lượng tem in ra, và ít bị hư hỏng hơn so với giấy cảm nhiệt.

Tốc độ in: là thông số thể hiện chiều dài được in ra trên mỗi giây, có đơn vị là ips (inches per second).

Bộ nhớ: gồm 2 phần là RAM và FLASH. Bộ nhớ RAM lưu trữ các lệnh in máy tính. Bộ nhớ Flash lưu các thông tin như quy hướng dẫn con tem, font chữ áp dụng và hình ảnh dạng số (bitmap).

Kết nối: có nhiều loại kết nối để đồng bộ hóa tối ưu với mạng cơ sở dữ liệu của các công ty, cơ sở kinh doanh từ có dây như Parallel (LPT), RS232 (COM), USB, LAN tới như WAN (IEEE801.01).

Phương thức hoạt động của máy in mã vạch là gì

Máy in làm việc dựa vào sự đốt nóng của điểm nóng trên đầu in lên các bề mặt tem nhãn. Máy in tem nhãn mã vạch in theo dạng một chiều nằm ngang. Khi tem chạy ngang qua đầu in, đầu in sẽ định vị các điểm đốt nóng và làm chảy mực in (ribbon) in sẽ bám vào tem nhãn và khô ngay lập tức.

Cảm biến của máy in (sensor) là một bộ nhận tín hiệu từ tia hồng ngoại nó phát ra. Nó là bộ phận dùng để hiểu kích thước cũng như chất liệu giấy. Cách để nó nhận ra kích thước giấy là khe hở bằng đế lắc-xin giữa 2 con tem (đối với chế độ “die cut label”) hoặc điểm đánh dấu ( chế độ “label with mark”). Một số máy in dòng công nghiệp có thêm các sensor khác như sensor phía cửa ra của tem nhãn để áp dụng cho các chức năng peel-off, tear-off hoặc auto-cutter.

Các loại máy in mã vạch phổ biến

Việc phân loại máy in chủ yếu được dựa vào tốc độ in, kết cấu khung sườn và độ phân giải là chính. Để lựa chọn máy in phù hợp với áp dụng của khách hàng, khách hàng phải hiểu rõ sản lượng tem in, chất lượng và chất liệu tem in. Vì thế, máy in tem nhãn mã vạch được các nhà sản xuất phân ra làm 3 loại cơ bản:

Máy in tem nhãn mã vạch để bàn (Desktop Printer)

Là loại máy in nhỏ gọn, độ phân giải và tốc độ in nhỏ nhất trong các loại máy in tem nhãn mã vạch, chiều dài cuộn giấy thông thường là 50 mét. Máy in tem tem nhãn mã vạch để bàn thường để áp dụng trong môi trường văn phòng với sản lượng tem in ít như các mini thời trang, mini hoa quả hoặc cửa hàng mini, điểm bán vé…

Các model máy in thường dùng là: các model máy thông thường như Bixolon SLP-T403, Bixolon SLP-T400, Datamax E-4204B Mark III , Citizen CLS321, Citizen CLS331, Godex EZ1100 Plus, Honeywell pc 42t, Zebra Gc42t, ...

Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp (Industrial Printer)
Máy in tem tem nhãn mã vạch công nghiệp có thể chia làm 2 loại như sau:

Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp nhẹ có cấu tạo hơi to, thường nắp phủ (cover) làm bằng nhựa plastic nên khối lượng trung bình. Tốc độ in vừa phải và hỗ trợ độ dài giấy lên tới 150 mét. Thường dùng trong môi trường kho vận, cửa hàng lớn hoặc dùng cho chính phủ.

Các model tiêu biểu như Datamax i-4212 Mark II, Citizen CLS 621, Citizen CLS631, Citizen CLS700, Zebra ZT 410, Zebra ZT420, ...

Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp nặng thì to hơn, khung sườn chắc chắn được cấu tạo bằng thép giúp nâng cao tốc độ in lên tối đa 13ips. Thích hợp trong các áp dụng in tem tem nhãn mã vạch trong dây chuyền sản xuất với số lượng in hàng loạt cực kỳ lớn.

Điển hình là các model Zebra 110Xi4, Zebra 170Xi4, ...
tong hop cac kien thuc can biet ve may in ma vach 1

Linh kiện, phụ kiện đi kèm

Điểm đặc biệt khi áp dụng máy in tem nhãn mã vạch là dùng tem nhãn dạng cuộn (roll). Với cấu tạo này sẽ hỗ trợ tối đa việc kiểm soát in ấn, dễ bóc tách các con tem cũng như định số lượng tem cụ thể, tránh lãng phí.

Mực in tem nhãn mã vạch cũng được cấu tạo đặc biệt, mực in (ribbon) in dạng cuộn và chất liệu in sẽ giúp tem nhãn mã vạch in ra đạt tiêu chuẩn về độ dài, độ nét. Điều này giúp máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng nâng cao tốc độ giải mã hơn các con tem in bằng công nghệ khác như laser hoặc phun.

Phần mềm in tem nhãn mã vạch cũng là một áp dụng quan trọng để tạo ra chất lượng con tem như ý. Các phần mềm in tem nhãn mã vạch chuyên dụng nổi tiếng trên thị trường là BarTender của SEAGULL hoặc Label Matrix của TEKLYNX.


II, Một số câu hỏi thường gặp về máy in mã vạch

Câu 1: Máy in có gì khác biệt so với các loại máy in khác trên thị trường như máy in kim, in phun, in Laser ?

Trả lời: Có những khác biệt như sau:


Khác biệt về công nghệ:

Máy in mã vạch là loại máy in truyền . Khi in đầu in truyền nhiệt thông qua ruy băng để làm chảy in lên giấy. Với công nghệ in truyền nhiệt, không những in được lên giấy mà còn in được lên các chất liệu khác như giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, film, v.v...được ứng dụng trong dân dụng và trong công nghiệp. Trong khi đó các loại máy in văn phòng chủ yếu chỉ in trên giấy.lpl1257302995


Máy in mã vạch Zebra ZT230 - 300dpi

Khác biệt về cấu tạo:

Máy in mã vạch được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp, được thiết kế in trên giấy cuộn để đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất hàng hoá trong khi các loại máy in văn phòng không có cấu tạo để in giấy cuộn. Máy in mã vạch là loại định cấu hình bằng Firmware do đó khó sử dụng hơn so với các loại máy in dân dụng. Các loại máy in dân dụng chỉ cần có driver điều khiển và phần mềm để in là xong trong khi các loại máy in mã vạch phải định cấu hình bằng Firmware mỗi khi có sự thay đổi quan trọng về vật liệu in và nhiệt. Nếu không máy sẽ báo lỗi và không in được. Tuy nhiên bạn không nên lo ngại về điều này vì khi bạn mua máy in mã vạch thì trách nhiệm của người bán máy phải hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Firmware thành thạo.


Câu 2: Tôi đọc tài liệu kỹ thuật thấy các loại máy in nhãn mã vạch chỉ có độ phân giải in là 203 hoặc 300dpi (dots per inch). Tại sao lại thấp như vậy trong khi 1 máy in phun ngày nay có độ phân giải vào khoảng 720x720 dpi ?

Trả lời: Bạn hiểu sai về khái niệm "độ phân giải in" của máy in. Ta không thể so sánh độ phân giải của loại máy in này với độ phân giải của loại máy in khác vì kích thước các phần tử in của mỗi công nghệ in có thể rất khác nhau. Thí dụ, độ phân giải của 1 máy in kim trung bình là 360x360 dpi, của 1 máy in phun trung bình là 720x720 dpi, của 1 máy in laser 1200x1200 dpi. Nhưng máy in nhiệt in nét đẹp hơn nhiều so với in kim và in phun. Chỉ có thể so sánh độ phân giải in trong cùng 1 chủng loại máy in.
0201 6244 0 zt230 1343055107

Câu 3: Nếu tôi muốn mua 1 loại máy in mã vạch thì tôi nên mua loại máy như thế nào ?

Trả lời: Bạn cần phải cân đối giữa giá thành và cấu hình máy. Một máy in nhãn mã vạch có cấu hình cao sẽ in nhanh, in nhiều và cho bạn nhiều tiện ích hơn, nhưng đồng thời giá thành của nó cũng đắt hơn một máy in mã vạch có cấu hình trung bình. Trước khi mua một máy in nhãn mã vạch, bạn nên hỏi người bán cung cấp cho bạn bản brochure có đặc tính kỹ thuật của máy in đó. Chủ yếu là các thông số sau đây:

1. Độ phân giải đầu in (Printhead Resolution) : Tối thiểu bạn phải có một máy in nhãn mã vạch có độ phân giải 203 - 300 dpi để in nhãn rõ đẹp, có chất lượng về hình ảnh.

Máy in mã vạch, in ZEBRA GK420D - USA với độ phân giải: 203 dpi/ 08 dots per mm
 
2. Chiều rộng in tối đa (Maximium Print Width = MPW): Tùy theo bạn dự định dùng loại giấy in có bề rộng tối đa bao nhiêu. Các máy in trung bình thường có MPW = 104mm đi với khổ giấy 110mm. Một số công ty trong khu công nghiệp cần nhãn in với khổ giấy 140mm. Do đó bạn phải để ý đến điều này. 

3. Bộ nhớ dữ liệu (SDRAM): Trong máy in nhãn có 2 loại bộ nhớ là Flash Memory (bộ nhớ hệ thống) và SDRAM (bộ nhớ dữ liệu). Khi bạn cần in nhãn với số lượng nhiều hoặc khi bạn cần in nhãn với nhiều đồ hoạ thì máy in cần phải có SDRAM đủ lớn để có thể chứa được tất cả dữ liệu đó. Một máy in nhãn nên có tối thiểu từ 2MB - 4MB SDRAM.

4. Vật liệu in (Media Type): Ngoài giấy là vật liệu in chính, các máy in nhãn còn có thể in được lên 1 số vật liệu in khác như giấy nhựa tổng hợp (loại giấy dai), giấy bạc, giấy nhôm, các loại film, da mỏng, v.v...Bạn cần tham khảo ý kiến của người bán để được giới thiệu loại máy in thích hợp.

5. Tốc độ in (Print Speed): Bạn nên có một máy in nhãn mã vạch có tốc độ cao để có thể in được số lượng nhiều trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tối thiểu bạn cần phải có một máy in nhãn có tốc độ từ 2 - 8 ips.

Câu 4: Tốc độ in cao có lợi hoặc hại gì cho máy không ?

Trả lời: Tốc độ in cao có lợi là rút ngắn thời gian sản xuất nhãn, nhưng nó lại làm cho đầu in mau mòn giống như khi ta cầm giũa để giũa một vật. Tốc độ giũa càng cao thì vật càng mau mòn. Tốc độ in càng cao còn làm cho chất lượng hình ảnh bị giảm đi một chút. Tốt nhất là để tốc độ in ở mức trung bình (cỡ 4 - 6 ips) để vừa bảo vệ đầu in (giá đến hơn 400 USD) vừa cho ra chất lượng hình ảnh tốt.

Câu 5: Còn thế nào là nhiệt độ in, nó ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hình ảnh ?

Trả lời: Nhiệt độ in tức là nhiệt độ đầu in. Trong công nghệ in truyền nhiệt, khi in đầu in nóng lên ở những phần tử in (Print elements) nằm trên đầu in. Nhiệt lượng này sẽ truyền qua ruy băng làm chảy và in lên vật liệu in. Nhiệt độ cao sẽ làm chảy mực nhiều và hình ảnh sẽ rất sậm, nhưng nhiệt độ cao quá hình có thể bị lem. Nhiệt độ thấp, mực sẽ chảy ít làm cho hình bị nhạt đi, thấp quá thì hình in không rõ, chỗ đậm chỗ lợt. Một số máy in có nhiệt độ tự động theo loại đang sử dụng, nhưng đa số các máy in mã vạch đều có thể chỉnh được nhiệt độ bằng Firmware. Khi đầu in bị mòn hoặc bị lão hoá, cần phải tăng nhiệt độ, tăng áp lực mới có thể in rõ. Bạn không nên lo lắng với nhiệt độ, vì người bán máy in mã vạch sẽ hướng dẫn bạn biết cách sử dụng firmware để cân chỉnh nhiệt độ.

Câu 6: Tôi muốn sử dụng máy in Laser để in nhãn có được không ?

Trả lời: Được, bạn có thể dùng máy in kim, in phun hay in laser để in nhãn đều được cả nhưng với điều kiện bạn in nhãn dùng trong văn phòng và in với số lượng ít. Nhưng nếu bạn có ý định in nhãn mã vạch dùng cho sản phẩm và in với số lượng nhiều, thì nên chọn máy in nhãn mã vạch chuyên nghiệp làm giải pháp. Các lý do sau đây cho thấy bạn không nên dùng máy in laser để in nhãn mã vạch hay nhãn công nghiệp: 

1.Máy in laser in nhãn với tốc độ chậm hơn nhiều so với máy in nhãn mã vạch chuyên nghiệp nên không thể theo kịp sản xuất. Một máy in Laser trung bình in với tốc độ 10 trang A4/phút (= 10 x 29.70 = 297 cm/phút = 4.95 cm/giây), trong khi 1 máy in mã vạch chuyên nghiệp in trung bình với tốc độ 6 ips (6 inches per second = 6 x 2.54 = 15.24 cm/giây) tức in nhanh gấp 3 lần 1 máy in laser. Các máy in mã vạch ngày nay có tốc độ cao nhất lên đến 12 ips. 

2.Máy in Laser khi sử dụng lâu ngày thường hay có hiện tượng kẹt giấy là hiện tượng rất phổ biến. Các loại giấy nhãn dùng cho văn phòng thường rất dễ bị tróc, hoặc dưới sức nóng của máy in laser lớp keo bên trong nhãn có thể chảy ra làm dính vào trống từ, các nhãn cũng có thể bị tróc ra và dình vào trống từ sẽ làm hư bộ phận này.

3.Nhãn in bằng máy in Laser không có độ bền công nghiệp, không chịu được trầy sướt (cọ sát khi vận chuyển), không chịu được nhiệt độ cao, độ ẩm trong một thời gian dài, không chịu được hoá chất dung môi (rượu, xăng, dầu,...) do đó không bảo quản được các thông tin trên nhãn. Trong khi đó ngược lại, nhãn in bằng máy in nhãn mã vạch chuyên nghiệp luôn có độ bền công nghiệp do tính chất ưu việt của loại mực nhiệt.
xprinter xp 350b


Câu 7: Tôi thấy rất nhiều cơ sở sản xuất in nhãn mã vạch bằng máy in laser mà có vấn đề gì xảy ra đâu ?

Trả lời: Là "chưa" có vấn đề chứ không phải "không" có vấn đề. Cần phải hiểu rõ mục đích của các nhãn mã vạch đó là sử dụng vào đâu? ngắn hạn hay không ngắn hạn, trên những sản phẩm loại nào ? Thí dụ, nếu bạn in nhãn mã vạch chủ yếu về giá cả dán trên sản phẩm để trưng bày bán lẻ thì bạn vẫn có thể dùng máy in laser vì các nhãn này cùng với sản phẩm nằm trên các kệ trưng bày thường xuyên nên nó không có yêu cầu gì về độ bền công nghiệp. Nhưng nếu bạn in nhãn cho những sản phẩm lưu thông trên thị trường dùng Code EAN hoặc UPC chẳng hạn thì bạn nên dùng máy in mã vạch chuyên nghiệp để các nhãn có được độ bền cần thiết nhằm bảo quản thông tin trên đó (mã quốc gia, mã công ty, số hiệu sản phẩm, v.v...). Tôi lấy ví dụ, một người nào đó giả sử bị ngộ độc thực phẩm của một sản phẩm nào đó. Lúc đó thông tin "gốc" của nhãn sản phẩm là điều hết sức quan trọng. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng nên có biện pháp kiểm tra "độ bền" của các thông tin trên nhãn đối với các sản phẩm quan trọng. 

Câu 8: Nếu tôi muốn mua 1 loại máy in nhãn mã vạch thì tôi nên mua loại máy như thế nào ?

1.Độ phân giải đầu in (Printhead Resolution) : Tối thiểu bạn phải có một máy in mã vạch có độ phân giải từ 203 - 300 dpi để in nhãn rõ đẹp, có chất lượng về hình ảnh. 

2.Chiều rộng in tối đa (Maximium Print Width = MPW): Tùy theo bạn dự định dùng loại giấy in có bề rộng tối đa bao nhiêu. Các máy in trung bình thường có MPW = 104mm đi với khổ giấy 110mm. Một số công ty trong khu công nghiệp cần nhãn in với khổ giấy 140mm. Do đó bạn phải để ý đến điều này. 

3.Bộ nhớ dữ liệu (SDRAM): Trong máy in nhãn mã vạch có 2 loại bộ nhớ là Flash Memory (bộ nhớ hệ thống) và SDRAM (bộ nhớ dữ liệu). Khi bạn cần in nhãn với số lượng nhiều hoặc khi bạn cần in nhãn mã vạch với nhiều đồ hoạ thì máy in cần phải có SDRAM đủ lớn để có thể chứa được tất cả dữ liệu đó. Một máy in mã vạch nên có tối thiểu từ 2MB - 4MB SDRAM. 

4.Vật liệu in (Media Type): Ngoài giấy là vật liệu in chính, các máy in nhãn mã vạch còn có thể in được lên 1 số vật liệu in khác như giấy nhựa tổng hợp (loại giấy dai), giấy bạc, giấy nhôm, các loại film, da mỏng, v.v...Bạn cần tham khảo ý kiến của người bán để được giới thiệu loại máy in thích hợp. 

5.Tốc độ in (Print Speed): Bạn nên có một máy in mã vạch có tốc độ cao để có thể in được số lượng nhiều trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tối thiểu bạn cần phải có một máy in nhãn mã vạch có tốc độ từ 2 - 8 ips. 

Câu 9: Tôi đọc tài liệu kỹ thuật thấy các loại máy in nhãn mã vạch chỉ có độ phân giải in là 203 hoặc 300dpi (dots per inch). Tại sao lại thấp như vậy trong khi 1 máy in phun ngày nay có độ phân giải vào khoảng 720x720 dpi ?

Trả lời: Bạn hiểu sai về khái niệm "độ phân giải in" của máy in. Ta không thể so sánh độ phân giải của loại máy in này với độ phân giải của loại máy in khác vì kích thước các phần tử in của mỗi công nghệ in có thể rất khác nhau. Thí dụ, độ phân giải của 1 máy in kim trung bình là 360x360 dpi, của 1 máy in phun trung bình là 720x720 dpi, của 1 máy in laser 1200x1200 dpi. Nhưng máy in mã vạch nhiệt in nét đẹp hơn nhiều so với in kim và in phun. Chỉ có thể so sánh độ phân giải in trong cùng 1 chủng loại máy in 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,877
  • Tháng hiện tại47,155
  • Tổng lượt truy cập2,654,151
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây