Khi in tem nhãn, mã vạch cần chú ý điều gì

Thứ năm - 07/11/2019 21:48
Khi  in tem nhãn, mã vạch cần chú ý điều gì
In tem nhãn, mã vạch cho các sản phẩm dùng trong lưu thông hàng hóa ngày càng trở nên phổ biến. Việc tạo mã vạch cho các hàng hóa tạo điều kiện thuận lợi trong các ứng dụng cửa thiết bị mã vạch

I, Khi  in tem nhãn, mã vạch cần chú ý điều gì

1, Hiệu quả chính của in tem nhãn mã vạch:

Độ chính xác: Với tem nhãn, tem nhãn mã vạch tạo ra giúp cải thiện độ chính xác dữ liệu đến hơn 99%, hỗ trợ đắc lực trong quản lý tài sản, hàng tồn khi cũng như thanh toán tiền tại quầy thu ngân, loại bỏ hầu hết các sai sót có thể xảy ra.

Hiệu quả: Tăng năng suất lao động, giảm thời gian làm việc bằng hướng dẫn áp dụng mã số tem nhãn mã vạch.

Tính nhất quán: Là một bộ phận trong hệ thống thiết bị bán hàng mã số tem nhãn mã vạch, máy in tem nhãn mã vạch giúp đảm bảo hoạt động ổn định và có thể dự đoán cho nâng cao chất lượng sản phẩm bằng hướng dẫn kết hợp các chức năng quản lý dữ liệu và ngăn ngừa tắc nghẽn tại các quầy thu ngân.  

2, Phân loại máy in tem nhãn mã vạch:

Có 2 loại in nhiệt và mỗi người mang lại hiệu quả cụ thể tùy thuộc vào các yêu cầu của áp dụng của khách hàng. 

• In nhiệt trực tiếp:  In nhiệt trực tiếp áp dụng phụ kiện in cảm nhiệt nhiệt thông qua đầu in.Không áp dụng ribbon, băng mực in (ribbon) được cấu tạo đơn giản. Đối với các loại tem nhãn, tem nhãn mã vạch áp dụng ngắn hạn, như nhãn vận chuyển, in nhãn hàng hóa thông thường… in nhiệt trực tiếp là phương pháp in hiệu quả nhất. 

• In Chuyển nhiệt: Nhãn chuyển nhiệt in cho chất lượng in rõ ràng, sắc nét. Sử dụng băng mực in (ribbon) (ribbon) mỏng được làm nóng bởi đầu in và tan chảy vào nhãn để hình thành hình ảnh. In chuyển nhiệt có độ bền cao, hỗ trợ vật liệu in nhãn khác ngoài giấy bao gồm cả vật liệu tổng hợp, như polypropylene và polyester, cho môi trường ngoài trời và khắc nghiệt.

Ngoài ra còn có thể phân loại máy in tem nhãn mã vạch theo áp dụng như: máy in tem nhãn mã vạch phổ thông, máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp, máy in tem nhãn mã vạch di động…
khiin tem nhan ma vach can chu y dieu gi 2


3, Hệ thống in ấn tem nhãn, tem nhãn mã vạch cần những gì?

Tất cả các hệ thống in ấn nhãn bao gồm 3 thành phần chính: 

• Máy in tem nhãn mã vạch: Máy in là trung tâm của bất kỳ hệ thống và đảm bảo các đơn vị với chính xáctính năng được áp dụng là rất quan trọng. Máy in cần đảm bảo cho lựa chọn cho giao diện, rewinders, peelers, máy cắt và phông chữ cũng như đảm bảo cấu hình tốt nhất được áp dụng cho các áp dụng của khách hàng.

• Nhãn và Ribbon: Thường có sẵn trong một loạt các kích cỡ và các loại để áp dụng trong bất kỳ loại môi trường. Tương tự như vậy, nhãn và ribbon được kết hợp với mô hình máy in của khách hàng để đảm bảo các bản in có chất lượng tốt nhất.

• Phần mềm tem nhãn mã vạch: Với máy in, vật tư lựa chọn, khách hàng vẫn cần một phương tiện để cho các máy in chính xác để thực hiện. Phần mềm thiết kế nhãn hiệu có thể đơn giản như tự tạo ra tĩnh hoặc tuần tự thiết kế để máy in tự động lấy thông tin từ một cơ sở dữ liệu.

II, Các yếu tố môi trường tác động đến tem nhãn mã vạch

1, Nhiệt độ: Tem nhãn tem nhãn mã vạch áp dụng chất liệu chủ yếu và nhựa dẻo và chất kết dính dán vào sản phẩm. Nếu gặp nhiệt độ cao sẽ làm mềm và bong tróc tem nhãn hay làm lỗi các tem nhãn mã vạch khiến việc đọc tem nhãn mã vạch trở nên khó khăn. Tem nhãn in nhiệt trực tiếp thường rất
nhạy cảm với nhiệt và ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, lớp keo dính lại thuận tiện bị bong tróc trong điều kiện thời tiết cực lạnh (như sản phẩm đông lạnh).

2, Sự phản chiếu ánh sáng: Với tem nhãn tem nhãn mã vạch có độ phản sáng cao, có thể làm giảm hiệu quả của máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng. Chính vì vậy, tem nhãn tem nhãn mã vạch thường được làm mờ để giảm thiểu sự phản chiếu của ánh sáng. Ngoài ra còn có 1 số hướng dẫn khắc phục khác như áp dụng đèn chiếu sáng hoặc một số loại màu tem nhãn mã vạch có thể giảm được sự phản chiếu ánh sáng.
khiin tem nhan ma vach can chu y dieu gi 6

3, Sự mài mòn: Trong các áp dụng có thể bị trầy xước trên nhãn cao, đòi hỏi độ bền cao, trường hợp này thường swrd ụng tem nhãn tem nhãn mã vạch kim loại. Các loại tem nhãn có độ bền cao như: polyester, Teflon, polypropylene, tedlar, Kapton và polyamit…

4, Độ ẩm: Các nhãn tiếp xúc với môi trường ẩm ướt là khá tin dùng, đặc biệt trong ngành hải sản. Tem nhãn tem nhãn mã vạch áp dụng trong điều kiện môi trường này được cán 1 lớp phim để bảo vệ nhắn và chất kết dính đặc biệt để có thể chịu được khi ngâm trong nước.

5, Chất dung môi, tẩy rửa: Tem nhãn sẽ bị tác động nặng nề khi tiếp xúc với loại này khi áp dụng dung môi cho mục đích làm sạch.

6, Dầu mỡ: Một vấn đề thường phải đối mặt khi gắn tem nhãn tem nhãn mã vạch cho một bề mặt dầu mỡ là không tránh khỏi trơn. Chất kết dính có xu hướng hấp thụ dầu và mất độ dính của nó. Giải pháp là để áp dụng các nhãn sau khi làm sạch bề mặt.

7, Hóa chất: Khi tiếp xúc với một số loại hóa chất, tính kiềm và độ ẩm sẽ tác động có hại trên nhãn. Lamination có thể bảo vệ các nhãn trước các hóa chất nhất định.

8, Máy quét tem nhãn mã vạch phù hợp: Máy quét phải luôn phù hợp với tem nhãn mã vạch, chất lượng của tem nhãn tem nhãn mã vạch cũng xác định tính hiệu quả của máy quét.

III, Cách kiểm tra chất liệu của tem nhãn mã vạch

Không thể áp dụng mắt thường để có thể nhận biết được các vật liệu làm nên tem nhãn tem nhãn mã vạch, tuy nhiên khách hàng vẫn có thể thuận tiện kiểm tra chất liệu tem nhãn theo một số hướng dẫn sau đây:
 
1, Xé tem nhãn tem nhãn mã vạch

Nếu khách hàng có thể xé tem nhãn khách hàng có thể thuận tiện kiểm tra xem nó được làm từ giấy hay vật liệu tổng hợp như polypropylence hoặc polyester. Với vật liệu tổng hợp, khi xé rách có thể sẽ bị kéo dài, biến dạng và dai hơn nhiều so với giấy.
khiin tem nhan ma vach can chu y dieu gi 3

2, Chà sát bề mặt nhãn

Với thử nghiệm này, khách hàng sẽ có thể kiểm tra xem tem nhãn được in theo phương pháp nhiệt trực tiếp hay chuyển nhiệt. Bạn có thể làm xước bề mặt nhãn với một cây bút, móng tay, nếu xuất hiện vết đen thì đó chính là giấy in nhiệt trực tiếp, không cần áp dụng băng mực in (ribbon) (ribbon). Tem nhãn tem nhãn mã vạch này đã được phủ một lớp cảm nhiệt và thường được áp dụng cho các áp dụng ngắn hạn và sẽ bị mờ dần theo thời gian.

Nếu nhãn không có vết đen khi cọ sát, thì đó chính là tem nhãn tem nhãn mã vạch được áp dụng trong in chuyển nhiệt, cần áp dụng băng mực in (ribbon) (ribbon). Nhãn này có độ bền cao hơn rất nhiều, được áp dụng trong các áp dụng yêu cầu sự bền bỉ của tem nhãn.

3, Thử độ chìm trong nước

Sau khi kiểm tra xem chất liệu tem nhãn và biết được nó là tem nhãn áp dụng trong in nhiệt trực tiếp hay chuyển nhiệt, phương pháp cuối cùng này giúp khách hàng có thể kiểm tra xem loại nhựa được áp dụng của nhãn là polypropylene hay polyester. Hai loại chất liệu này có sự khác biệt đáng kể về chi phí và cũng cần xác định để có thể áp dụng băng mực in (ribbon) (ribbon) phù hợp.

Chúng ta có thể thuận tiện xác định loại nhựa của tem nhãn bằng hướng dẫn nhấn chìm nó xuống nước. Polypropylence ít dày đặc hơn polyester và sẽ nổi trong nước, ngược lại polyester sẽ bị chìm.

IV, Có nên dùng máy in laser để in tem nhãn, mã vạch hay không?

Để thuận tiện cho việc bán hàng bằng các thiết bị mã số mã vạch, với các mặt hàng không có sẵn mã số mã vạch hoặc mã số mã vạch không tương thích với phần mềm bán hàng, chúng ta cần in tem nhãn, mã vạch để dán nhãn cho các sản phẩm đó. Bạn không muốn đầu tư quá nhiều, quá tốn kém  vào thiết bị bán hàng, chính vì vậy câu hỏi đặt ra là có thể tận dụng máy in laser thường dùng để in tem nhãn, mã vạch được không?

Chúng tôi xin trả lời với bạn là Có, bạn có thể dùng máy in kim, in phun hay in laser để in mã vạch, tem nhãn đều được cả nhưng chỉ nên dùng trong văn phòng và in số lượng ít. Nếu bạn có ý định in tem nhãn mã vạch cho sản phẩm như quần áo, giày dép… và in với số lượng nhiều thì tốt nhất bạn nên đầu tư máy in mã vạch, tem nhãn.
khiin tem nhan ma vach can chu y dieu gi 4

Nhược điểm khi dùng máy in laser để in tem nhãn, mã vạch hay in nhãn công nghiệp:

- Tốc độ in chậm: Máy in laser in nhãn với tốc độ chậm hơn nhiều so với máy in nhãn chuyên nghiệp nên không thể theo kịp sản xuất. Một máy in Laser trung bình in với tốc độ 10 trang A4/phút (= 10 x 29.70 = 297 cm/phút = 4.95 cm/giây), trong khi 1 máy in nhãn chuyên nghiệp in trung bình với tốc độ 6 ips (6 inches per second = 6 x 2.54 = 15.24 cm/giây) tức in nhanh gấp 3 lần 1 máy in laser. Các máy in nhãn ngày nay có tốc độ cao nhất lên đến 12 ips.

- Xảy ra hiện tượng kẹt giấy, hỏng trống từ: Máy in Laser khi sử dụng lâu ngày thường hay có hiện tượng kẹt giấy là hiện tượng rất phổ biến. Các loại giấy nhãn dùng cho văn phòng thường rất dễ bị tróc, hoặc dưới sức nóng của máy in laser lớp keo bên trong nhãn có thể chảy ra làm dính vào trống từ, các nhãn cũng có thể bị tróc ra và dính vào trống từ sẽ làm hư bộ phận này. Khi in ra bạn thấy những vệt đen xuất hiện trên bản in, hãy kiểm tra máy in của bạn ngay lập tức, có thể lớp keo đã dính vào trống từ.

- Làm giảm tuổi thọ và độ bền máy in: Sử dụng máy in laser để in tem nhãn, mã vạch, thực hiện không đúng chức năng của nó sẽ làm ảnh hưởng đến máy in của bạn. Đồng thời giảm độ bền cũng như thổi thọ của máy in.

- Tem nhãn, mã vạch có độ bền thấp: Nhãn in bằng máy in Laser không có độ bền công nghiệp, không chịu được trầy xước (cọ sát khi vận chuyển), không chịu được nhiệt độ cao, độ ẩm trong một thời gian dài, không chịu được hoá chất dung môi: rượu, xăng, dầu,...) do đó không bảo quản được các thông tin trên nhãn. Trong khi đó ngược lại, nhãn in bằng máy in nhãn chuyên nghiệp luôn có độ bền công nghiệp do tính chất ưu việt của loại mực nhiệt.

Máy in mã vạch, tem nhãn có gì khác biệt so với các loại máy in khác trên thị trường như máy in kim, in phun, in Laser? Máy in mã vạch, tem nhãn Có những khác biệt như sau:

- Khác biệt về công nghệ: Máy in mã vạch, tem nhãn là loại máy in truyền nhiệt . Khi in đầu in truyền nhiệt thông qua ruy băng để làm chảy mực in lên giấy. Với công nghệ in truyền nhiệt, máy in nhãn không những in được lên giấy mà còn in được lên các chất liệu khác như giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, film, v.v...được ứng dụng trong dân dụng và trong công nghiệp. Trong khi đó các loại máy in văn phòng chủ yếu chỉ in trên giấy.
khiin tem nhan ma vach can chu y dieu gi 7

- Khác biệt về cấu tạo:

+ Máy in mã vạch, tem nhãn được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp, được thiết kế in trên giấy cuộn để đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất hàng hoá trong khi các loại máy in văn phòng không có cấu tạo để in giấy cuộn.

+ Máy in mã vạch, tem nhãn là loại định cấu hình bằng Firmware do đó khó sử dụng hơn so với các loại máy in dân dụng. Các loại máy in dân dụng chỉ cần có driver điều khiển và phần mềm để in là xong trong khi các loại máy in nhãn phải định cấu hình bằng Firmware mỗi khi có sự thay đổi quan trọng về vật liệu in và mực nhiệt. Nếu không máy sẽ báo lỗi và không in được. Tuy nhiên bạn không nên lo ngại về điều này vì khi bạn mua máy in nhãn thì trách nhiệm của người bán máy phải hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Firmware thành thạo.

V, Sự cần thiết của tem nhãn mã vạch cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm

Đối với thực phẩm ăn siêu nhanh, thực phẩm tươi sống trong các siêu thị mini, cửa hàng… việc dán tem nhãn cho từng loại sản phẩm là vô cùng cần thiết. Thông tin trên tem nhãn thường bao gồm: trọng lượng, giá tiền, thành tiền, ngày sản xuất, hạn áp dụng…

Lý do hàng đầu nên dán tem nhãn cho thực phẩm trong siêu thị mini, cửa hàng như sau:

1, Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Đối với sản phẩm thực phẩm ăn siêu nhanh, tươi sống trước khi dán nhãn thường được đóng gói cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

2, Ngăn chặn lây nhiễm chéo:

Với nhiều loại sản phẩm tươi sống hay đồ ăn siêu nhanh, nếu để gần nhau dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Sản phẩm sau khi đóng gói, dán nhãn sẽ hạn chế được tình trạng này.


3, Tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho sản phẩm:

Sản phẩm luôn mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng với bao bì bắt mắt, dễ lựa chọn. Với nhãn dán tạo thuận lợi cho khách hàng lựa chọn giá cả, trọng lượng…
khiin tem nhan ma vach can chu y dieu gi 5

4, Quản lý hàng tồn kho:

Với công nghệ mã số tem nhãn mã vạch, việc dán nhãn tạo thuận lợi cho quản lý hàng tồn kho cũng như tính tiền tại quầy thu ngân. Đảm bảo yếu tố đầu vào và đầu ra. Kiểm soát được chất lượng sản phẩm qua hạn áp dụng, lô sản phẩm nào cần xuất trước, lô nào xuất sau…

5, Tiết kiệm thực phẩm:

Khi thực hiện đúng nguyên tắc dán nhãn, đóng gói, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra với nhãn dán, khách hàng có thể theo dõi một hướng dẫn siêu nhanh chóng và thuận tiện ngày hết hạn, cũng như xuất sản phẩm trước, sau hợp lý, tránh lãng phí thực phẩm và tiền bạc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay205
  • Tháng hiện tại19,082
  • Tổng lượt truy cập4,835,312
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây