Hướng dẫn chọn mua máy in mã vạch

Thứ hai - 04/11/2019 03:38
Hướng dẫn chọn mua máy in mã vạch
Với thị trường đa dạng và nhiều mẫu mã của máy in , việc quyết định chọn mua máy nào là bài toán khó cho khách hàng. Để khách hàng có thể thuận tiện hơn trong việc lựa chọn, kỹ thuật  xin đưa ra một số lời khuyên sau:

I, Tiêu chí chọn mua máy in mã vạch

Khi đã sẵn sàng áp dụng tem nhãn cho các công ty, cơ sở kinh doanh của mình, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn trên thị trường và nhiều yếu tố cần xem xét. Để xác định được máy in tem nhãn mã vạch loại nào tốt, loại nào phù hợp, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ xem mình sẽ áp dụng nó vào công việc của mình như thế nào. Mavachgiare.vn tin rằng phương pháp tiếp cận này sẽ dẫn khách hàng tới sự lựa chọn chính xác.

1. Công nghệ in tem nhãn mã vạch

Có bốn phương thức giúp khách hàng in tem nhãn tem nhãn mã vạch là in chuyển (in nhiệt gián tiếp), in cảm nhiệt (in nhiệt trực tiếp) và in laser và in phun. Trong khi máy in laser và in phun không hiệu quả để in tem nhãn mã vạch với số lượng ít (in một con tem nhãn chẳng hạn) và không thể in trên vât liệu in bằng nhựa PVC hay mạ kim loại... thì loại máy áp dụng công nghệ in nhiệt (trực & gián tiếp) cho phép khách hàng tùy biến để in ra mẫu tem nhãn như ý muốn, chất lượng in ấn cũng rõ ràng, sắc nét hơn, và đặc biệt có thể áp dụng đa dạng cho nhiều ngành nghề khác nhau.

In nhiệt trực tiếp (in cảm nhiệt)

In nhiệt trực tiếp là phương pháp áp đầu in nhiệt trực tiếp lên giấy cảm nhiệt, "đốt cháy" lớp hóa chất phủ bên trên để tạo nên chữ và hình màu đen. Với công nghệ in này, khách hàng sẽ không cần phải mua hộp in () tonner hay  in () nên đây được coi là phương pháp in rẻ tiền nhất. Nhược điểm của công nghệ in này là mực in (ribbon) in trên giấy tem nhãn không được bền cho lắm. Loại giấy decal cảm nhiệt rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (tia cực tím), nhiệt độ, dễ bị ẩm mốc và trầy xước... Nếu tem nhãn của khách hàng phải lưu thông trong môi trường với các điều kiện như trên thì máy in tem nhãn tem nhãn mã vạch nhiệt trực tiếp không phải là sự lựa chọn hợp lý.

In nhiệt gián tiếp (in chuyển/truyền nhiệt)

Khác với phương pháp in cảm nhiệt, công nghệ in chuyển nhiệt áp nhiệt đầu in lên ruy-băng mực in (ribbon) nơi một mặt được cấy mực in (ribbon) wax, resin hoặc hỗn hợp wax-resin. Nhiệt độ sẽ làm nóng chảy lớp phủ mực in (ribbon) và chuyển mực in (ribbon) sang mặt giấy in tem nhãn. Công nghệ in này cho phép máy in tem nhãn mã vạch truyền nhiệt cho ra hình và chữ in có độ bền tốt với nhiều màu sắc đa dạng. In bằng phương pháp truyền nhiệt có chi phí cao hơn nhưng cho ra tem nhãn có chất lượng và đa dạng, áp dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau nhờ khả năng ngăn thấm nước, chống ẩm mốc, chống trày xước, tia cực tím UV, chịu nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, kháng dung môi/hóa chất...

Công nghệ in phun

Công nghệ in phun, theo đúng như tên gọi, áp dụng đầu in để phun mực in (ribbon) từ các dấu chấm nhỏ lên mặt giấy in và tạo ra hình và chữ. Đường kính của mỗi dấu chấm là khoảng 50-60 micron (mảnh hơn sợi tóc của khách hàng). Các dấu chấm càng nhỏ và dày đặc trên mỗi inch (dots per ich), thì độ phân giải (dpi) của máy in càng cao, cho ra chữ in mịn và nét. Tuy vậy, công nghệ in phun có nhược điểm là đầu in hay bị ngẽn mực in (ribbon). Hơn nữa, mực in (ribbon) in lên giấy thường bị nhòa nên đây không phải là lựa chọn tốt để in tem nhãn mã vạch. Tuy vậy công nghệ này hay được áp dụng để in các loại tem nhãn như tem bảo hành (tem vỡ, tem bể), decal in sẵn (tem cảnh báo, tem chú dẫn...)...

Công nghệ in laser

Máy in văn phòng áp dụng công nghệ in laser được nhiều công ty và mini áp dụng để in tem nhãn mã vạch tem nhãn lên giấy decal bế sẵn khổ A4 hoặc A5 nhờ các ưu điểm về tính sẵn có, sự tiện lợi và chi phi rẻ... 

Tuy vậy, máy in laser không phải là sự lựa chọn tối ưu để in tem nhãn tem nhãn mã vạch dính keo sẵn phía sau. Nhiệt độ cao từ đầu phát tia laser có thể làm nhão keo dính và khiến con tem bị bong khỏi đế giấy và bị kẹt bên trong máy in. Những lần gỡ giấy dính keo bị kẹt ra khỏi máy có thể làm chậm công việc của khách hàng và giảm tuổi thọ của trục cuốn trong máy in.

Số lượng tem nhãn trong mỗi lần in cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi áp dụng máy in văn phòng để in tem nhãn. Bạn sẽ phải in nguyên ít nhất một tờ mặc dù số lượng mặt hàng khách hàng cần in ít hơn số lượng các con tem cắt sẵn trên giấy decal A4 (ví dụ 65 tem đối với giấy Tomy 145).

Bất chấp những sự cố kẹt giấy cùng sự lãng phí do các con tem được in ra nhưng không được dùng đến, in tem nhãn tem nhãn mã vạch bằng máy in laser văn phòng vẫn được nhiều đơn vị áp dụng nhờ những lợi thế đã nêu bên trên.
huong dan chon mua may in ma vach 3

2. Độ phân giải

Mã vạch in trên giấy decal đòi hỏi phải có độ rõ nét để máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng có thể thuận tiện đọc được. Ký hiệu tem nhãn mã vạch là tập hợp của nhiều thanh (vạch) có độ rộng khác nhau. Do vậy, khi mua máy in tem nhãn mã vạch, dù là chuyển hay cảm nhiệt thì khách hàng nên chú ý tới độ phân giải (độ đậm và mịn của nét in) của máy in. Bạn nên chọn loại máy in nhiệt có độ phân giải giao động từ 203 đến 300 dpi (dots per ich), thậm chí lên tới 600 dpi cho những yêu cầu đặc biệt (in tem QR codes chẳng hạn). Số lượng chấm phát nhiệt trên mỗi ich (dots per ich) càng nhiều thì độ phân giải sẽ càng cao và tem nhãn mã vạch in ra sẽ càng rõ và mịn. Một chiếc máy in có độ phân giải 203 dpi sẽ cho độ nét kém hơn hẳn loại 300 dpi và giá cả giữa hai loại máy in này cũng là đáng kể. Nếu thanh tem nhãn mã vạch của khách hàng rộng thì độ phân giải 203 dpi là đủ. Còn khách hàng muốn dùng máy in tem nhãn mã vạch cảm nhiệt để in tem nhãn mã vạch có nét mảnh, mật độ tem nhãn mã vạch dày, in tem nhãn mã vạch 2 chiều (2D), in nét chi tiết, in đồ họa... thì khách hàng cần phải xem xét mua loại máy in có độ phân giải lớn hơn.

3. Số lượng & tần suất in ấn

Một số máy in tem nhãn tem nhãn mã vạch được thiết kế để in ra sản lượng tem nhãn mã vạch lớn, số khác thì lại đặc biệt phù hợp với công việc xử lý số lượng in nhỏ và lắt nhắt. Do vậy, nếu tần suất in ấn của khách hàng không nhiều, hoặc khách hàng cần phải thiết kế tem nhãn theo yêu cầu thì tốc độ in của máy không đặt thành vấn đề. Còn nếu máy in của khách hàng phải chạy đua sản lượng với các dây chuyền sản xuất thì tốc độ in là điều cực kỳ quan trọng.

4. Kích thước tem nhãn tối đa

Các máy in được sản xuất đa dạng để xử lý kích thước khác nhau của các loại tem nhãn. Máy in tem nhãn mã vạch cỡ nhỏ (máy để bàn) thường có khổ in rộng tối đa là 110mm (11cm). Nếu khách hàng muốn in tem nhãn có kích thước lớn hơn thì nên tìm mua máy in công nghiệp có khổ in cỡ lớn.

5. Khả năng kết nối

Chiếc máy in tem nhãn mã vạch khách hàng sắp mua sẽ được áp dụng cố định tại chỗ hay di động? Nếu là máy cố định thì khách hàng sẽ cần các cổng kết nối thông qua cổng USB, serial, hoặc parallel. Còn nếu là máy in tem nhãn mã vạch di động (máy in mini, ) thì chiếc máy khách hàng cần phải có giao tiếp như Ethernet (cổng LAN), Bluetooth, WAN...
huong dan chon mua may in ma vach 4


6. Khả năng tương thích

Nếu chiếc máy in tem nhãn mã vạch của khách hàng phải chạy trong hệ thống các phần mềm quản lý trong các công ty, cơ sở kinh doanh như Windows, bộ phần mềm ERP hay phần mềm quản lý bán hàng... Hãy kiểm tra và chắc chắn máy in có phần mềm cài đặt (driver) có thể chạy được trên hoặc/và giao tiếp liền mạch với các hệ thống phần mềm hiện có.

II, Một vài lưu ý khác

1. Cổng giao tiếp: Bạn có thể cần đến cổng Serial, Parallel, USB, Ethernet, Coax, Twinax hoặc loại khác. Thông thường bạn nên chọn máy in có cổng USB để tiện lợi hơn trong việc kết nối với các thiết bị khác.

2. Bộ nhớ: Máy in của bạn cần bộ nhớ đủ để hổ trợ trình ứng dụng của bạn và phần mềm thiết kế nhãn. Phải chắc chắn rằng máy in có thể sử dụng với phần mềm mà bạn có ý định sử dụng.

3. Tốc độ in: Bạn sẽ phải cần 2 đến 12 inches/giây (IPS) cho nhu cầu tạo ra của bạn. Tuy nhiên quan trọng hơn là label throughput, đơn vị đo số tem in ra trong mỗi phút. Phải chắc chắn rằng máy in , tem nhãn mà bạn lựa chọn có thể in được mẫu tem cần tạo với tốc độ in nhanh nhất.

 
4. Độ phân giải của máy in (dpi): Đó là số của DOTS PER INCH máy in có thể in một cách tự nhiên và là phép đo trong DPI. Hầu hết ứng dụng của bạn đều có thể xử lý ở độ phân giải 203DPI vì vậy không nên đầu tư máy in có độ phân giải cao hơn nếu không cần đến. Tuy nhiên, nếu bạn cần in mã vạch nhỏ và kích cỡ chữ nhỏ, khi đó bắt buộc dùng máy in có độ phân giải cao từ 300 DPI trở lên.

5. FONTS: Phải bảo đảm máy in của bạn xây dựng sẵn bộ font chữ tốt nhưng cũng có thể hỗ trợ việc thêm font khi sử dụng thẻ nhớ hoặc máy tính. Nó cũng hỗ trợ tải xuống font mới thông qua phần mềm.

6. Special Media Handling: Ứng dụng của bạn có đòi hỏi trục cuốn tem, bộ phận bóc tem tự động, bộ phận cắt tem, tiết kiệm , hoặc một bộ phận đặc biệt khác. Phải chắc chắn máy in bạn chọn hỗ trợ được tất cả các chức năng này về tiêu chuẩn (có sẵn trên máy) hoặc các tuỳ chọn.
huong dan chon mua may in ma vach 1


III,  Lựa chọn loại máy in  nào phù hợp?

Máy in tem nhãn mã vạch thường được phân thành 4 loại chính: máy in tem nhãn mã vạch để bàn (máy in tem nhãn mã vạch phổ thông), máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp, máy in tem nhãn mã vạch di động và máy in tem nhãn mã vạch chuyên dụng. Tùy vào khối lượng trung bình in, nhu cầu áp dụng di động, các yêu cầu in ấn để lựa chọn máy in tem nhãn mã vạch phù hợp nhất.

Máy in tem nhãn mã vạch để bàn: Có thể tạo ra khoảng 100-500 nhãn mỗi ngày, phù hợp áp dụng cho các văn phòng và các mini bán lẻ, cửa hàng nhỏ.

Máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp: Có công suất lớn hơn máy in tem nhãn mã vạch để bàn, máy in tem nhãn mã vạch công nghiệp có thể sản xuất khoảng 1.500, 3.000 hoặc thậm chí 5.000 nhãn mỗi ngày. Máy in công nghiệp có thể tùy chọn in nhãn lớn, có chiều rộng lên đến 8 inches. Phù hợp với các trung tâm sản xuất, phân phối cũng như các nhà bán lẻ, cửa hàng lớn.
huong dan chon mua may in ma vach 5


Máy in tem nhãn mã vạch di động: Cung cấp số lượng tem nhãn sản xuất tương tự máy in để bàn nhưng không cần kết nối với máy tính, kích thước nhỏ gọn có thể mang theo mình. Tuy vậy, độ rộng nhãn in thường nhỏ, không quá 4 inches. Máy in di động đặc biệt hữu ích cho việc in thu điện, nước hoặc tem nhãn tem nhãn mã vạch nhỏ cần áp dụng khi di chuyển.

Máy in tem nhãn mã vạch chuyên dụng: Mặc dù máy in tiêu chuẩn thường có tích hợp khả năng in nhãn chuyên dụng như vé, dây đeo cổ tay, thẻ. Tuy vậy, nếu khách hàng chỉ cần một loại nhãn cụ thể, máy in tem nhãn mã vạch chuyên dụng là lựa chọn kinh tế và hiệu quả hơn, cho độ sắc nét và tiện dụng.

IV, Lợi ích sử dụng máy in mã vạch, tem nhãn nhiệt chuyên dụng

Máy in  được thiết kế để sản xuất nhãn và vé trong hầu hết các môi trường làm việc. Đối với mô hình công nghiệp, máy in ,  có tính năng thiết lập để cho phép in ấn chất lượng cao và một vòng đời sản phẩm dài trong môi trường sản xuất, giảm thiểu thời gian bảo trì và xử lý sự cố cho cả người áp dụng, hỗ trợ nhân viên IT, đơn giản hóa việc tích hợp với các mạng các công ty, cơ sở kinh doanh, hệ thống máy chủ và các áp dụng phần mềm. Các tính năng này cung cấp độ tin cậy, sự tiện lợi và chất lượng vượt trội, làm cho máy in nhiệt chuyên dụng nâng cao hiệu quả, giảm chi phí góp phần hỗ trợ sản xuất.
Máy in nhiệt có nhiều ưu điểm vượt trội so với các mô hình laser và in phun cho nhãn sản xuất và in ấn vé như sau:
Mã vạch tiện lợi và chất lượng: Máy in nhiệt có thể in nhiều định dạng tem nhãn hàng đầu không cần bất kỳ phần mềm hoặc nâng cấp thêm font chữ. Mã vạch in ra với các tem nhãn mã vạch và khoảng trống với thông số kỹ thuật chính xác. Máy in nhiệt tạo ra hình ảnh sắc nét, độ tin cậy cao, đó là một lý do chính tại sao nhiệt là công nghệ áp dụng nhiều nhất cho nhãn tem nhãn mã vạch. Mã vạch sản xuất trên các máy in laser và máy in phun thường nhìn tốt với những con người nhưng không thể đọc được bằng máy quét tem nhãn mã vạch chính hãng vì những vết ố, cạnh tròn, vết in () nổi lên và các sản phẩm phụ của quá trình in ấn.
 
giai phap may in ma vach cong nghiep trong san xuat 6


Tốc độ cao: Đặc điểm nổi trội của máy in nhiệt là có hỗ trợ cho các định dạng tem nhãn mã vạch, có thể in định dạng thông dụng nhãn bộ nhớ on-board mà không cần phải truy cập các tập tin từ một máy tính hoặc máy chủ. Máy in nhiệt với tốc độ in cao hơn nhiều so với in laser và in phun, các số liệu được cung cấp rõ trong các thông số kỹ thuật của máy. Tối thiểu hóa thời gian in nhãn đầu tiên, giảm thiểu thời gian chờ đợi, máy in có thể in gần như liên tục đối với các tem nhãn mà không yêu cầu tạm dừng giữa mỗi nhãn.

Có thể in tem nhãn với các kích thước khác nhau: Một số máy in nhiệt cung cấp khả năng lập trình, tính năng này cho phép các các nhà sản xuất có thể tùy chính kích thước tem nhãn. Các thiết bị USB thông thường và thiết bị ngoại vi như bàn phím có thể được gắn trực tiếp vào các máy in cung cấp một giải pháp toàn diện nhãn mà không cần một máy tính. Điều này giúp giảm thiểu các chi phí cần thiết. Tính năng hấp dẫn này không chỉ dành riêng cho các máy in nhiệt công nghiệp cao cấp mà còn có ở một số máy in để bàn nhiệt mới với một mức giá rất phải chăng.

Hỗ trợ phương tiện truyền thông: Khi áp dụng máy in phun hoặc laser thường áp dụng các them nhãn thông thường dựa trên khả năng của máy in, ngoài ra không in được chất liệu khác. Với các tem nhãn, tem nhãn mã vạch cần tiếp xúc với nhiệt độ cao, độ ẩm, hơi nước, hóa chất và các điều kiện khác cần yêu cầu nhãn không được phai, chảy dẫn đến không đọc được cần áp dụng các chất liệu đặc biệt. Máy in nhãn nhiệt được thiết kế để có thể in tem nhãn trên nhiều chất liệu khác nhau theo nhu cầu của người áp dụng.

Chi phí vật tư tiêu hao: Giấy nhiệt và phương tiện truyền thông nhãn thường có chi phí thấp hơn so với phương tiện truyền thông  của máy in phun và máy in laser. Máy in nhiệt cũng dẫn đến lãng phí ít vì máy in laser và máy in phun trang không thể thuận tiện tạo nhãn đơn, tạo sự lãng phí giấy, in () in. Với máy in nhiệt, tem nhãn, tem nhãn mã vạch được lập trình để in ra số lượng tem, nhãn theo yêu cầu

Lắp đặt linh hoạt: Máy in nhiệt có thể được lắp đặt tại các điểm sản xuất bởi sự nhỏ gọn và độ bền cao. Máy in có thể được áp dụng khi không có kết nối mạng, và các mô hình hoạt động bằng pin thậm chí còn có sẵn để áp dụng khi không có nguồn điện. 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,233
  • Tháng hiện tại60,158
  • Tổng lượt truy cập2,667,154
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây