Hướng dẫn làm sạch, bảo quản đầu in máy in mã vạch

Thứ hai - 04/11/2019 21:12
Đầu in là cơ phận quan trọng nhất trong chiếc máy in và cũng là bộ phận nhạy cảm nhất vì trong đầu in có rất nhiều điểm phát nhỏ li ti. Máy in có độ phân giải (dpi/dots per ich) càng cao thì các chấm phát nhiệt đó càng mảnh và dày đặc
Hướng dẫn làm sạch, bảo quản đầu in máy in mã vạch
Bộ phận quan trọng nhất của máy in là đầu in . Đây cũng là bộ phận hay xảy ra hỏng hóc, cần thay thế với giá thành khá đắt. Chính vì vậy, cần áp dụng đầu in đúng  theo hướng dẫn kỹ thuật và cần bảo quản tốt để có tuổi thọ lâu dài. Chất lượng in có thể bị suy giảm bởi bụi, chất lạ, chất kết dính… bị mắc kẹt trong đầu in hoặc bên trong đầu in. Cần phải vệ sinh, làm sạch đầu in tem nhãn mã vạch. Kỹ thuật  xin hướng dẫn Quý khách hàng một số lưu ý trong bảo quản và làm sạch đầu in máy in tem nhãn mã vạch:

Phần lớn các vấn đề sửa chữa bảo hành máy in tem nhãn mã vạch đều có liên quan đến việc áp dụng và bảo dưỡng đầu in tem nhãn mã vạch không đúng hướng dẫn. Giống như má phanh của chiếc ô-tô, đây là sản phẩm tiêu hao theo thời gian nên khách hàng cần phải lắp đặt đúng hướng dẫn và bảo trì thường xuyên để tối đa thời gian áp dụng cho chiếc máy in của khách hàng.

Kéo dài thời gian áp dụng đầu in là điều rất quan trọng vì nó đồng nghĩa với việc khách hàng giảm được chi phí thay đầu in nhiệt (cơ phận đắt tiền nhất), tăng chất lượng in ấn và hiệu suất làm việc. Thông thường, môt đầu in tiêu chuẩn có thể in được 6.000m (6km) giấy. Tuy vậy nếu đầu in không được áp dụng đúng hướng dẫn và bảo dưỡng thường xuyên thì chỉ in được trên 2km giấy thì đầu in của khách hàng đã bị mòn hoặc bị chất bẩn tích tụ phá hỏng.

1. Vệ sinh đầu in theo định kỳ

Hãy làm sạch đầu in thường xuyên theo chỉ dẫn của các nhà sản xuất. Một số dòng máy in cao cấp có chế độ nhắc nhở vệ sinh đầu in. Nếu máy in của khách hàng không có tính năng này thì tốt nhất là khách hàng nên làm sạch đầu in tem nhãn mã vạch vào mỗi lần khách hàng thay cuộn giấy hay in () in. ĐỪNG BAO GIỜ áp dụng kim loại hay vật cáp gây xước để gỡ vết keo hay cạy chất bẩn tích tụ trên đầu in nhiệt. Hãy dùng các công cụ vệ sinh được các nhà sản xuất khuyên dùng (bút/chổi chuyên dụng, vải bông, bông gòn thấm cồn) để tránh làm xước hay gây bẩn bề mặt đầu in. 

Làm theo các bước sau

B1. Mở bìa giấy và sau đó áp dụng bút làm sạch để làm sạch các đầu in theo hướng trung tâm đến các cạnh.
B2. Sau khi làm sạch đầu in, không áp dụng máy in cho đến khi cồn bốc hơi hết (1 ̴ 2 phút) và máy in đã hoàn toàn khô.
B3. Thực hiện quá trình làm sạch mỗi lần thay cuộn giấy để đảm bảo chất lượng in ấn
Chú ý
- Tắt nguồn máy in trước khi làm sạch.
- Đầu in sẽ rất nóng trong quá trình in, nếu có ý định để làm sạch đầu in thì phải tắt nguồn điện và chờ khoảng 2  ̴  3 phút trước khi bắt đầu vệ sinh đầu in.
- Khi làm sạch đầu in, chú ý không để chạm vào phần trước của đầu in, cẩn thận không để cho đầu in bị xước hoặc bị hư hại trong quá trình vệ sinh.
- Đầu in dễ bị tổn hại dưới tác động từ tĩnh điện.

Khi lau đầu in khách hàng nên lau theo một chiều, tránh động tác đưa qua đưa lại vì bụi bám trên khăn lau có thể làm xước bề mặt đầu in. Hãy guộn cục bông gòn to kha khá để khi lau nếu có chệch tay ra ngoài thì móng tay của khách hàng không chọc vào gây tổn hại cho đầu in.
huong dan lam sach bao quan dau in may in ma vach 2


2. Làm sạch trục lăn thường xuyên

Bụi giấy và bụi bẩn bám trên giấy in về lâu dài có thể bám vào và tích tụ lên đầu in và trục lăn (roller, trục quay, "trục áp lực"). Mỗi lần vệ sinh đầu in, khách hàng đừng quên làm sạch toàn bộ con lăn bằng hướng dẫn lau bằng vải bông mềm hoặc bông gòn có thấm cồn . Nếu trục lăn bị kẹt giấy, hãy dùng tay xoay trục lăn và gỡ giấy ra từ. Tránh dùng những vật cáp sắc nhọn để gỡ giấy để khỏi làm hỏng con lăn cao su.

3. Sử dụng  in () & giấy in đảm bảo chất lượng, quy hướng dẫn

Hãy áp dụng loại in tem nhãn mã vạch được khuyến cáo áp dụng cho chiếc máy in của khách hàng. Điều này không chỉ giúp khách hàng in ra được tem nhãn có chất lượng tốt mà còn giúp đầu in của máy được chạy ở mức thiết lập nhiệt lượng tiêu chuẩn và như vậy đầu in sẽ được bền hơn. Ngoài ra, giấy in kém chất lượng có nhiều bụi giấy và chất cặn có thể làm xước hoặc mài mòn lớp phủ bảo vệ các chấm phát nhiệt trên đầu in. Khi lớp bảo vệ bị tổn thương, các điểm phát nhiệt của đầu in sẽ siêu nhanh chóng bị hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn.

Tuyệt đối không để các vật cáp (sạn, ghim bấm kim loại...) bám hay đính vô cuộn in () hay giấy in. Những vật cáp này khi chạy qua đầu in sẽ gây xước hoặc làm mẻ chiếc đầu in nhiệt của khách hàng.

Lưu ý rằng, nếu khách hàng áp dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp, đầu in của máy sẽ tiếp xúc trực tiếp lên giấy decal cảm nhiệt gây ma sát và làm đầu in bị mòn siêu nhanh hơn so với phương pháp in chuyển nhiệt nơi có mực mực in (ribbon) ribbon ngăn đầu in tiếp xúc trực tiếp với bề mặt giấy in. Bạn cũng nên áp dụng mực in (ribbon) ribbon có khổ rộng lớn hơn cuộn giấy để đầu in khỏi ma sát thường xuyên với bề mặt giấy in.
huong dan lam sach bao quan dau in may in ma vach 3


4. Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức vừa đủ

Nếu máy in của khách hàng có chức năng điều chỉnh các thiết lập (settings), hãy làm theo chỉ dẫn và thiết lập trục áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức khuyến cáo (recommended) của các nhà sản xuất. Đừng tự động thiết lập ở mức tối đa vì nhiệt độ và áp suất ở đầu in sẽ được điều chỉnh lên mức cao nhất. Nhiệt độ cao cùng với độ ma sát lớn sẽ là những tác nhân khiến đầu in của khách hàng tổn thọ siêu nhanh hơn mức bình thường.

5. Tốc độ in hợp lý

Nếu công việc không đòi hỏi khách hàng phải chạy tốc độ in ở mức cao nhất, hãy điều chỉnh giảm tốc độ in về mức vừa phải nhưng lưu ý cũng phải phù hợp với tốc độ khuyến cáo cho loại giấy in (vật liệu in) khách hàng đang dùng.

6. Đậy lắp máy in khi không áp dụng

Bạn cũng có thể bảo vệ đầu in và các cơ phận máy in khác khỏi bám bụi bằng hướng dẫn đóng lắp máy in lại khi không áp dụng. Cẩn thận hơn, khách hàng cũng có thể phủ khăn hoặc giấy nylon lên để ngăn bụi bẩn bay vào bám vô các bộ phận trong máy. Tuyệt đối không để các vật dụng cáp khác bên trong máy vì khi máy vận hành sẽ cuốn các vật đó vào trục và làm hư các cơ phận bên trong máy.

7. Không nên chạm bề mặt đầu in bằng tay hay các vật dụng cáp

Bề mặt đầu in là thứ vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị bám bẩn. Đừng cầm hay chạm trực tiếp vào đầu in nhiệt trong máy. Khi vệ sinh nó, hãy làm theo chỉ dẫn của các nhà sản xuất, tránh các vật dụng và hành vi có thể làm xước bề mặt của đầu in. Bạn cũng nên áp dụng dây tiếp địa để tránh bị sốc (điện giật) bởi điện năng tích tụ trong đầu in. Để chắc chắn, khách hàng NGẮT DÒNG ĐIỆN trước khi vệ sinh để TRÁNH BỊ ĐIỆN GIẬT.
huong dan lam sach bao quan dau in may in ma vach 4

Bằng hướng dẫn làm theo các chỉ dẫn bên trên, khách hàng sẽ đạt được tỷ lệ hoàn trái (ROI) cao từ chiếc máy in tem nhãn của mình. Ngoài ra, hãy luôn để ý tới chất lượng in ấn để sớm phát hiện các vấn đề tiềm tàng và kịp thời đưa ra những khắc phục thích đáng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,169
  • Tháng hiện tại60,094
  • Tổng lượt truy cập2,667,090
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây