Áp dụng công nghệ mã số mã vạch trong ngành y tế

Thứ năm - 07/11/2019 21:01
Công nghệ mã vạch ngày nay đã và đang được áp dụng rộng rãi tại bệnh viện, phòng khám và việc ứng dụng công nghệ mã vạch giúp giảm thiểu đáng kể những sai sót và sự nhầm lẫn trong việc xét nghiệm,
Áp dụng công nghệ mã số mã vạch trong ngành y tế
Công nghệ mã vạch ngày nay đã và đang được áp dụng rộng rãi tại bệnh viện, phòng khám và việc ứng dụng công nghệ mã vạch giúp giảm thiểu đáng kể những sai sót và sự nhầm lẫn trong việc xét nghiệm,

Áp dụng công nghệ mã số mã vạch trong ngành y tế

Ở các bệnh viện và cơ sở bệnh viện trên khắp thế giới, việc nhận dạng và lấy tất cả thông tin liên quan đến bệnh nhân giờ đây là một nhiệm vụ khá quan trọng.

Công nghệ tem decal mã vạch ngày nay đã và đang được áp dụng rộng rãi tại bệnh viện, phòng khám và việc ứng dụng công nghệ tem decal mã vạch giúp giảm thiểu đáng kể những sai sót và sự nhầm lẫn trong việc xét nghiệm, cấp phát thuốc.
Mã vạch giúp ta quản lý hồ sơ bệnh nhân, mã bệnh án, mã viện phí, mã cận lâm sàng, mã xét nghiệm, ngân hàng máu, dược, vật tư bệnh viện...

Việc ứng dụng công nghệ tem decal mã vạch mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho ngành bệnh viện, các cơ sở bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, và đặc biệt đối với các bệnh viện lớn. Nó giúp cho việc quản lý dữ liệu giữ các bộ phận được dễ dàng hơn
ap dung cong nghe ma so ma vach trong nganh y te 3


Lợi ích của việc áp dụng công nghệ mã số mã vạch

+ Bệnh nhân không phải mất thời gian chờ đợi như trước, khi đến khám chữa bệnh, người bệnh sẽ được phát thẻ khám bệnh, thẻ được in ra từ một máy in tem decal mã vạch chuyên dụng, trên thẻ có tem decal mã vạch về thông tin của người bệnh. Các dữ liệu thông tin này được lưu trữ vào ngân hàng thông tin của bệnh viện cùng như hệ thống các phòng khám, phòng xét nghiệm...

+ Tại phòng khám, dữ liệu thông tin về bệnh nhân được chuyển đến bác sĩ, bác sĩ nhập thông tin chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân vào hệ thống. Bệnh nhân nhận phiếu xét nghiệm.

+ Tại phòng xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm và mỗi mẫu đều được dán tem decal mã vạch, tem decal mã vạch này giúp xác định chính xác mẫu xét nghiệm nào là của bệnh nhân nào. Mã vạch này được in ra từ hệ thống cập nhật thông tin trên phòng khám mà bệnh nhân đã khám.

+ Kết quả xét nghiệm được chuyển đến phòng khám

+ Tại phòng phát thuốc, dược sĩ nhận thông tin về thuốc của bệnh nhân từ phòng khám, dược sĩ sẽ áp dụng một máy quét tem decal mã vạch chính hãng để scan tem decal mã vạch trên hồ sơ của bệnh nhân để phát đúng người, đúng thuốc.
ap dung cong nghe ma so ma vach trong nganh y te 4


Tương tự, đối với trường hợp bệnh nhân nội trú, các bác sĩ sẽ áp dụng thiết bị không dây để cập nhật thông tin bệnh án, kê toa thuốc, kiểm tra tình hình áp dụng thuốc của bệnh nhân, xem các kết quả lâm sàng, cận lâm sàng ngay tại giường bệnh một hướng dẫn tức thời.

Việc truy cập và duyệt cấp phát thuốc, kiểm tra thông tin bệnh án, tình hình điều trị của người bệnh thông qua các thiết bị cho phép kết nối cơ sở dữ liệu bằng đường truyền internet.

Giải pháp tem decal mã vạch cho quản lý bệnh án điện tử giúp bệnh nhân có thể tự xem lại mọi thông tin về quá trình điều trị, bác sĩ kiểm tra mọi thông tin về bệnh nhân khi tái khám.

Thông qua việc ghi decal ví dụ như việc dữ liệu bệnh nhân được đeo ở cổ tay bàng tem decal mã vạch. Quá trình này đã được sắp xếp hợp lý, làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng trong hầu hết các hoạt động của bệnh viện.

Trước đây thủ tục khi vào bệnh viện rất lâu nó gây rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân phải không nào. Nhưng Thị trường 2018, các ứng dụng chăm sóc sức khoẻ đã áp dụng tem decal mã vạch để nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm thời gian chờ khi làm thủ tục rườm rà. Điều đó cũng tương quan khá nhiều bộ phận quan trọng trong bệnh viện như tiếp nhận tự động, lưu trữ tài liệu, bảo trì các báo cáo, giấy tờ cho bệnh nhân, kiểm tra thiết bị và quản lý siêu nhanh chóng và chính xác dữ liệu…vv.

Nhìn tưởng như đơn giản nhưng việc áp dụng tem decal mã vạch đã cung cấp các công cụ vô giá cho các chuyên gia bệnh viện.

Trong bệnh viện tất cả mọi khía cạnh đều có thế áp dụng tem decal mã vạchh, đặc biệt khi theo dõi, xác thực và ghi lại thông tin thanh toán cho bệnh nhân. Với độ chính xác lên đên 99,9%. Khi bệnh viện trở nên quá tải việc làm thủ tục, quản lý, chuẩn đoán, xét nghiệm…vv có thể xảy ra những sai sót rất nghiệm trọng. Máy quét tem decal mã vạch có thể cung cấp phương pháp nhập dữ liệu siêu nhanh và không có lỗi, loại bỏ các lỗi có thể gây ra chẩn đoán không chính xác hoặc kê đơn thuốc sai.

Quy trình quản lý bằng thiết bị mã số mã vạch

Khâu khám chữa bệnh: để theo dõi bệnh nhân thay vì dùng sổ khám bệnh, với các bệnh viện lớn, lượng bệnh nhân lên tới hàng nghìn người/ ngày. Rất dễ xảy ra tình trạng thông tin trùng lặp, khó kiểm soát. Áp dụng công nghệ mã số tem nhãn mã vạch, áp dụng máy in tem nhãn mã vạch chuyên dụng dùng trong bệnh viện mỗi bệnh nhân sẽ được gán một tem nhãn mã vạch chứa thông tin của bệnh nhân lên sổ khám bệnh hoặc thẻ bệnh nhân. Tất cả các thông tin đều được lưu trữ hệ thống máy chủ bệnh viện, phòng khám. Vừa tránh nhầm lẫn, vừa thuận tiện trong quản lý.
ap dung cong nghe ma so ma vach trong nganh y te 2


Phòng xét nghiệm, ngân hàng máu: các mẫu xét nghiệm, mẫu máu thường nhỏ, nên sẽ được kí hiệu kí tự đặc biệt. Do vậy khâu tìm kiếm thông tin, đối chiếu thông tin sẽ mất nhiều thời gian, độ chính xác không cao. Sử dụng máy in tem nhãn mã vạch chuyên biệt cho phép gán những tem nhãn mã vạch nhỏ, mã hóa thông tin bênh nhân. Khi cần lấy thông tin mẫu, bác sĩ áp dụng đầu đọc tem nhãn mã vạch để biết được toàn bộ thông tin mẫu xét nghiệm, mẫu máu, giúp giảm thiểu thời gian ghi chép, đối chiếu, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Cấp phát thuốc cho bệnh nhân: nhầm lẫn trong khâu cấp pháp thuốc là lỗi nghiêm trọng vẫn thường xảy ra trong ngành bệnh viện. Áp dụng công nghệ tem nhãn mã vạch để giảm thiểu tối đa sai sót. Ngoài hướng dẫn áp dụng trên bao bì, với mỗi loại thuốc đều được gán thêm một tem nhãn mã vạch mã hóa thông tin: tên thuốc, liều dùng, hướng dẫn áp dụng, chống chỉ định, thành phần, phản áp phụ. Với một phần mềm quản lý chuyên biệt so sánh thông tin trên tem nhãn mã vạch hồ sơ bệnh nhân: tuổi tác, bệnh mắc phải, những loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ với thông tin trên thuốc. Nó cho phép sàng lọc, so sánh thông tin, và báo lỗi khi có sự cố nhầm lẫn.

Áp dụng công nghệ tem nhãn mã vạch trong tương lai sẽ trở thành công cụ hữu hiệu quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu vô cùng lớn kiểm soát bệnh nhân, phòng xét nghiệm, mẫu máu, thuốc, thiết bị bệnh viện. Và đưa ra thống kê, cảnh bảo phản áp phụ từng loại thuốc tới con người.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay205
  • Tháng hiện tại19,075
  • Tổng lượt truy cập4,835,305
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây